8 kỹ năng lãnh đạo quan trọng bạn cần biết trong 2023

Nội dung

Bất kỳ ai sinh ra đều có thể trở thành một lãnh đạo; nhưng để thành công và phát triển trong vị trí đó, cần có những kỹ năng lãnh đạo vững chắc. Kỹ năng lãnh đạo là ưu tiên hàng đầu khi tuyển dụng nhân sự hoặc khi các quản lý thăng chức người lãnh đạo từ bên trong tổ chức.

Các công ty xếp hạng cao nhất luôn tìm kiếm những người có kỹ năng lãnh đạo tinh anh để phân bổ vào những vị trí điều hành được khao khát nhất của họ.

1. Kỹ năng lãnh đạo: Xây dựng các mối quan hệ (nền tảng của một đội nhóm hoạt động hiệu quả)

Một số nhà lãnh đạo sẽ nói rằng họ không cần được yêu thương ở nơi làm việc để thành công. Điều này có thể đúng, nhưng để xây dựng một nhóm làm việc đồng thuận và tích cực hơn, những nhà lãnh đạo tuyệt vời cần có kỹ năng lãnh đạo để tạo ra các mối quan hệ làm việc mạnh mẽ với nhân viên của họ.

Những nhà lãnh đạo có mối quan hệ mạnh mẽ, đáng tin cậy và chân thành với đội nhóm của mình biết rằng đầu tư thời gian vào việc xây dựng những mối quan hệ này làm cho họ hiệu quả hơn làm việc, và tạo nên nền tảng cho sự thành công.

Mối quan hệ làm việc tốt tăng cường sự tham gia của nhân viên và theo phân tích tổng hợp của Gallup về sự tham gia của nhân viên, các đơn vị kinh doanh với sự tham gia của nhân viên tốt có 41% ít lỗi chất lượng và 37% ít vắng mặt. Cũng đã quan sát thấy tăng 21% năng suất do sự tham gia của nhân viên tăng.

Vì vậy, ngay cả khi bạn nghĩ rằng bạn không cần được yêu thương ở nơi làm việc, bạn chắc chắn cần có kỹ năng xây dựng mối quan hệ tốt để trở thành một nhà lãnh đạo hiệu quả.

Nếu đội nhóm của bạn rất tham gia và hạnh phúc ở nơi làm việc, bạn có thể sẽ được tôn trọng như một nhà lãnh đạo với nhân viên yêu thích công việc của mình, và hy vọng những mối quan hệ mạnh mẽ mà bạn xây dựng sẽ giúp đội của bạn hoạt động ở mức cao nhất.

2. Tính linh hoạt và thích nghi (duy trì vị trí dẫn đầu như một người lãnh đạo)

Trong một nghiên cứu được tiến hành bởi Development Dimensions International vào năm 2008, một trong những phẩm chất lãnh đạo quan trọng nhất là khả năng thúc đẩy sự thay đổi. Nhảy vọt đến năm 2022, tính thích nghi là một trong những kỹ năng lãnh đạo quan trọng nhất.

Lãnh đạo cần đối phó với một môi trường kinh doanh siêu cạnh tranh, địa chính trị, biến đổi khí hậu, sự thay đổi được tiên lên bởi đại dịch COVID-19 và nhiều yếu tố khác, tất cả đều yêu cầu lãnh đạo thích nghi và phát triển tính linh hoạt.

Những người lãnh đạo hiệu quả phải có khả năng thích nghi với cả sự thay đổi bên trong và bên ngoài – ngay cả khi điều đó có nghĩa là làm việc ngoài vùng an toàn của bạn. Như một người lãnh đạo, bạn cần phát triển tư duy học hỏi suốt đời để đảm bảo rằng mình không bị tụt lại sau những thay đổi trong ngành của mình và có thể mang lại lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp của bạn. Đây là nơi mà như một người lãnh đạo, bạn cần linh hoạt và thích nghi, điều đó không phải là dễ dàng.

Một cách quan trọng để phát triển tính linh hoạt và thích nghi của người lãnh đạo là chịu trách nhiệm và đảm nhận trách nhiệm của mình, đảm bảo rằng bạn đã đề ra kế hoạch về cách phản ứng với sự thay đổi.

Kế hoạch này nên chứa một tiến độ có thể đạt được, cho phép bạn kiểm tra liên tục tiến độ của mình về cách thích nghi với sự thay đổi và cách bạn đưa ra ví dụ cho đội của mình.

3. Kỹ năng lãnh đạo: Sáng tạo và đổi mới (hãy học cách vượt qua giới hạn của bạn)

Sự đổi mới trong lãnh đạo là vô cùng quan trọng đối với mọi công ty. Sự đổi mới thành công bắt đầu từ việc tạo ra các ý tưởng xuất sắc và biến chúng thành nền tảng cho thành công đổi mới.

Hãy xem xét một số nhà lãnh đạo trong ngành, để Apple trở thành một nhà lãnh đạo trong ngành công nghệ thì cần những gì? Họ đổi mới sản phẩm với khách hàng làm trung tâm.

Steve Jobs, và có thể là Tim Cook, đã dẫn dắt sự đổi mới và sáng tạo cho Apple Inc. bằng cách liên tục đi đầu trong cuộc đua cạnh tranh, và đây có lẽ làm cho họ trở thành những nhà lãnh đạo đổi mới nhất trong ngành công nghệ.

Yêu cầu tăng về sáng tạo và đổi mới sẽ tiếp tục là động lực cho các nhà quản lý, những người phải khai thác các kỹ năng lãnh đạo của mình trong các lĩnh vực này để hiệu quả và cạnh tranh.

4. Khích lệ nhân viên (nâng cao tương tác và hiệu suất)

Có mối liên kết chặt chẽ với việc xây dựng mối quan hệ, khả năng thúc đẩy động lực cho đội ngũ là không kém phần quan trọng để giữ cho động lực của nhân viên luôn cao. Một trong những kỹ năng lãnh đạo hiệu quả nhất là biết cách liên tục thúc đẩy động lực cho nhân viên, điều này yêu cầu lãnh đạo phải luôn tiếp xúc với đội ngũ của mình và chú ý đến những gì đang xảy ra xung quanh.

Trong một nghiên cứu của công ty Interact trên 10.000 nhân viên tại Mỹ, số 1 phàn nàn (63%) của nhân viên về người quản lý của họ là thiếu sự đánh giá cao, và ngược lại, khi người quản lý đánh giá cao đóng góp của họ, độ tương tác của nhân viên tăng lên 60%.

Trong một nghiên cứu khác của Trường Westminster, được phát hiện rằng nâng cao tinh thần là kỹ thuật thúc đẩy động lực được ưa thích nhất (32%) bởi nhân viên. Nếu nhân viên không được khích lệ, công ty có thể bị ảnh hưởng tiêu cực (tài chính) với sự vắng mặt, rời bỏ và hiệu suất thấp.

Nhân viên được khích lệ sẽ tập trung nhiều hơn, họ cũng tự tin hơn về những gì họ làm và có thể làm được. Điều này dẫn đến họ biết cách phản ứng trong các tình huống khó khăn và phát triển những ý tưởng sáng tạo có thể giúp tối ưu hóa hiệu suất kinh doanh.

5. Ra quyết định (lãnh đạo với sự quyết đoán)

Một nhà lãnh đạo luôn phải đưa ra quyết định. Để trở thành một nhà lãnh đạo hiệu quả, kỹ năng ra quyết định của họ phải rất tốt. Những quyết định quan trọng ảnh hưởng đến tổ chức của bạn cần phải có cơ sở, hợp lý và chắc chắn.

Trên thực tế, quyết định của bạn là nhân tố quyết định thành công của bạn và có thể là tổ chức của bạn. Ra quyết định, bất kể lớn hay nhỏ, là một phần cơ bản của Lãnh đạo. Như một nhà lãnh đạo, bạn cần phát triển kỹ năng ra quyết định mạnh mẽ và có sự quyết đoán để ủng hộ quyết định của mình, đồng thời cũng nhận thức được sự cần thiết để thích nghi khi những quyết định đó không dẫn đến kết quả mong muốn. Đây là một sự cân bằng duy nhất.

Hãy nhớ rằng, một số quyết định không phải lúc nào cũng thuận lợi. Ra một quyết định không được ưa thích nhưng cần thiết là một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất của một nhà lãnh đạo, nhưng điều quan trọng là bạn phải có khả năng nhận thức trách nhiệm của mình và đưa ra quyết định rõ ràng cho đội của bạn hoặc tổ chức.

6. Kỹ năng lãnh đạo: Xử lý xung đột

Theo Hiệp hội Quản lý Mỹ, nhà quản lý dành ít nhất 24% thời gian của họ để giải quyết xung đột. Xung đột có thể xảy ra trong bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào.

Một xung đột được coi là bất kỳ vấn đề nào giữa hai hoặc nhiều cá nhân có thể gây ra rối loạn trong công việc. Xung đột trong kinh doanh có thể vượt ra ngoài nơi làm việc, vì nó có thể liên quan đến khách hàng, nhà cung cấp và thậm chí là đối thủ cạnh tranh.

Khi xung đột xảy ra, một nhà lãnh đạo hiệu quả phải có thể can thiệp để giải quyết hoặc ít nhất là hạn chế xung đột trước khi nó ảnh hưởng tiêu cực đến doanh nghiệp. Khi được giải quyết đúng cách, một xung đột thậm chí có thể trở thành tích cực cho tổ chức của bạn, vì nó thường dẫn đến các mối quan hệ vững chắc hơn hoặc các ý tưởng mới.

Để trở thành một nhà lãnh đạo hiệu quả, bạn phải tốt trong việc nhận biết xung đột và có tầm nhìn về cách giải quyết nó. Ngoài ra, khi đối mặt với sự đối đầu, việc kiềm chế cảm xúc rất quan trọng. Quản lý xung đột không còn là một trong những năng lực lãnh đạo quan trọng nhất, nhưng Robyn Short đã trích dẫn một nghiên cứu cho thấy 60% nhân viên tại Hoa Kỳ chưa được đào tạo kỹ năng quản lý xung đột.

Là một nhà lãnh đạo, quản lý xung đột là rất quan trọng, nhưng việc phát triển các kỹ năng tương tự cho đội của bạn có thể giúp tránh được xung đột hoàn toàn.

7. Đàm phán

Đàm phán là quá trình hai bên với các lý tưởng khác nhau đến với nhau và đồng ý về kết quả nên có. Theo Skills You Need, quá trình đàm phán bao gồm 6 giai đoạn:

  1. Chuẩn bị
  2. Thảo luận
  3. Làm rõ mục tiêu
  4. Đàm phán để đạt được kết quả đôi bên thắng lợi
  5. Thỏa thuận
  6. Thực hiện hành động

Những đàm phán tốt có thể mang lại lợi ích cho tổ chức vì nó sẽ xây dựng các mối quan hệ tốt hơn, cả bên trong và bên ngoài. Chúng cũng giúp tìm ra giải pháp tốt nhất trong dài hạn bằng cách tận dụng tối đa hai bên khác nhau. Một nhà lãnh đạo hiệu quả phải thành thạo phong cách đàm phán của mình để đưa tổ chức đi đến phía trước.

Là một nhà lãnh đạo, đàm phán được sử dụng để hiểu quan điểm của nhân viên và tìm cách đáp ứng các quan điểm đó, nhằm đạt được mục tiêu của tổ chức.

8. Tư duy phản biện (hiểu được mối liên hệ giữa các ý tưởng)

Lãnh đạo một doanh nghiệp không thể phủ nhận sự thách thức. Để thành công, một người lãnh đạo phải đưa ra nhiều quyết định khó khăn, thường xuyên dưới áp lực. Nghiên cứu của Brandon Hall Group cho thấy, tư duy phản biện là kỹ năng quan trọng nhất mà các nhà lãnh đạo cần có để dẫn dắt một tổ chức thành công.

Tư duy phản biện là khả năng suy nghĩ rõ ràng, đồng thời xây dựng mối liên kết logic giữa các ý tưởng khác nhau. Những người suy nghĩ phản biện thường là những người đưa ra quyết định thông minh, có tính phân tích cao và thường luôn hợp lý. Tư duy phản biện là một kỹ năng có thể học được, và thường bao gồm ba bước:

Bước 1 – Đặt vấn đề

Các vấn đề phức tạp hiếm khi là những gì chúng ta nghĩ ban đầu. Để hiểu rõ hơn về vấn đề mà bạn đang đối mặt, đặt vấn đề bằng cách hỏi chính mình “Vấn đề của tôi là gì?” Gợi ý: bạn có thể an toàn đưa ra rằng điều gì đang là vấn đề của bạn bây giờ có thể không phải là vấn đề thực sự của bạn.

Bước 2 – Khám phá

Đừng dựa vào trực giác. Dù bạn tin tưởng bao nhiêu vào sự nhận thức của chính mình, nếu bạn chỉ dựa trên cảm giác của mình, bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội để nhìn nhận vấn đề từ một góc độ khác. Thay vào đó, hãy khám phá các giải pháp tiềm năng. Tức là, hỏi chính mình “Làm thế nào tôi có thể giải quyết vấn đề của mình?” Điều quan trọng bằng những điều bạn khám phá đó là các yếu tố quan trọng của bạn; đó là, các thuộc tính khác nhau của một giải pháp sẽ làm cho nó hấp dẫn hơn với bạn.

Bước 3 – Quyết định

Trong hầu hết các trường hợp, không có một giải pháp nào vượt trội nhất liên tục trên tất cả các thuộc tính. Để đưa ra quyết định của bạn, hãy trả lời câu hỏi của bạn, “Làm thế nào tôi nên giải quyết vấn đề của mình?” Đưa ra các thỏa thuận đối với mỗi giải pháp, xác định những gì bạn sẵn sàng từ bỏ để bạn có thể đạt được một chút nhiều hơn của một cái gì đó khác mà bạn đánh giá cao hơn.

Đối với hầu hết các vấn đề phức tạp, sự hiểu biết của bạn về vấn đề sẽ thay đổi khi bạn tiến hành phân tích. Ba bước không phải là một chuỗi tuyến tính mà chúng là các yếu tố của một vòng lặp lặp đi lặp lại. Đừng ngần ngại sửa đổi các kết luận trước đó khi có bằng chứng mới.

Thường thì, những người suy nghĩ phản biện sẽ kiểm tra nghiêm ngặt các ý tưởng và giả định, họ luôn tìm cách xác định liệu ý tưởng, lập luận và kết quả có đại diện cho hình ảnh chân thật và thông tin, và thường có thể nhận ra sự không nhất quán và sai lầm trong lập luận để đạt được kết quả mong muốn.

 

Chia sẻ

Đăng ký để nhận

Quà tặng
01 giờ huấn luyện
cùng các chuyên gia

Giỏ hàng

0
image/svg+xml

No products in the cart.

Continue Shopping