10 thói quen hàng ngày giúp Warren Buffett và Bill Gates thành công mọi mặt trong cuộc sống

Nội dung

Học và áp dụng 11 thói quen của tỷ phú tự thân sẽ giúp bạn có một cuộc sống tích cực hơn, tạo ra sự chủ động và tìm kiếm cơ hội làm giàu tốt hơn.

1. Thiền định

Thiền định đã được khoa học chứng minh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần và thể chất, từ cải thiện trí nhớ đến tăng cường hệ miễn dịch.

Nhà sáng lập của Bridgewater Associates – Ray Dalio, người sở hữu tài sản ròng hơn 15,6 tỷ đô la Mỹ, đã chia sẻ rằng việc thiền định là một trong những yếu tố chính giúp ông đạt được thành công trong cuộc sống, theo một bài báo trên Huffington Post.

Không chỉ có Ray Dalio, mà tỷ phú Jack Dorsey – CEO của Twitter và Square cũng như người dẫn chương trình nổi tiếng Oprah Winfrey cũng đều dành thời gian thiền định hàng ngày.

2. Làm từ thiện

Theo Steve Siebold trong cuốn sách “How Rich People Think”, những người thành công thường dùng tài sản của mình để có ảnh hưởng tích cực đến thế giới thông qua các hoạt động từ thiện hoặc các phương tiện tài chính khác. Michael Bloomberg, người sáng lập và giám đốc điều hành của hãng truyền thông Bloomberg, đã hiến tặng 3 tỷ USD cho các hoạt động từ thiện và rất nhiều tỷ phú khác cũng luôn thực hiện các hoạt động từ thiện. Warren Buffett và Bill Gates đã sáng lập Quỹ Giving Pledge, kêu gọi những người giàu nhất thế giới cam kết dành hơn một nửa tài sản của họ cho từ thiện, và một số người thậm chí đã cam kết hiến tặng hơn 99% tài sản của mình.

3. Dậy sớm

Những người giàu nhất thường thức dậy sớm hơn so với những người khác.

Theo nghiên cứu kéo dài đến 5 năm của tác giả Thomas C. Corley trong cuốn sách “Rich Habits: The Daily Success Habits of Wealthy Individuals” (tạm dịch: Thói quen Giàu có: Những thói quen hằng ngày làm nên thành công của người giàu), hầu hết số người giàu trong nghiên cứu của ông thức dậy ít nhất 3 tiếng trước khi bắt đầu ngày làm việc.

Nhiều tỷ phú cũng tuân thủ thói quen này. Jack Dorsey, giám đốc điều hành của Twitter và Square thường dậy lúc 5h để tập thể dục và thiền định, trong khi Richard Branson, nhà sáng lập Tập đoàn Virgin, dậy lúc 5h45 để tập thể dục trước khi bắt đầu ngày làm việc.

4. Tạo dựng và tuân thủ thói quen

Những người đạt được thành công lớn luôn tuân thủ các thói quen của họ, kể cả những thói quen nhỏ nhặt nhất và xem chúng như những nghi thức cần thiết. John Paul DeJoria, đồng sáng lập của hãng rượu tequila Patron và thương hiệu tóc Paul Mitchell, luôn bắt đầu ngày của mình với việc tĩnh tâm trong 5 phút. “Dù tôi ở bất cứ đâu – ở nhà hoặc khách sạn trong chuyến công tác – sau khi thức dậy, tôi vẫn ngồi trên giường và dành 5 phút để tĩnh tâm” – DeJoria chia sẻ.

5. Sống dưới mức thu nhập

Tỷ phú không sống xa hoa chỉ vì họ có hàng tỷ USD trong tài khoản. Sam Walton, sáng lập viên Wal-Mart, vẫn sử dụng chiếc bán tải Ford F150 năm 1979. Tương tự, Mark Zuckerberg, CEO của Facebook, chọn chiếc Acura TSX trị giá 30.000 USD và Bill Gates luôn mua vé máy bay hạng phổ thông. Ngay cả Warren Buffett, tỷ phú đình đám, vẫn sống trong ngôi nhà cũ trị giá 31.500 USD và sử dụng chiếc điện thoại gập thay vì điện thoại thông minh.

6. Theo đuổi đam mê

Tại lễ tốt nghiệp Đại học Stanford năm 2005, Steve Jobs, CEO của Apple đã phát biểu rằng: “Hãy tìm kiếm niềm đam mê thực sự của bản thân. Điều duy nhất để đạt được sự vĩ đại là phải yêu thích công việc của mình. Nếu chưa tìm thấy, hãy tiếp tục tìm kiếm. Khi đã tìm thấy, hãy theo đuổi bằng cả trái tim.” Không chỉ Steve Jobs, tác giả Napoleon Hill trong cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại “Think and Grow Rich” cũng nhấn mạnh rằng: “Không ai có thể thành công nếu cứ cố gắng làm việc mà không thích.”

7. Đọc

Hầu hết các người thành công trên thế giới đều có đam mê đọc sách.

Warren Buffett, một tỷ phú, dành tới 80% thời gian hàng ngày để đọc sách và thường gửi danh sách các tài liệu đáng đọc cho các cổ đông.

Năm 2015, Mark Zuckerberg tuyên bố rằng ông sẽ đọc ít nhất một quyển sách trong mỗi hai tuần. Elon Musk, một tỷ phú công nghệ, cho biết ông đã học cách tạo ra tên lửa thông qua việc đọc sách khi được hỏi về điều đó.

8. Tạo dựng nhiều nguồn thu nhập

Những người giàu nhất thường tập trung vào kiếm tiền và đa dạng hóa nguồn thu nhập.

Richard Branson được ví dụ điển hình trong cuốn “Change Your Habits, Change Your Life” (Thay đổi thói quen, Thay đổi cuộc đời) khi giải thích thói quen này. Ông giám sát hoạt động của khoảng 500 công ty và thương hiệu của ông được sử dụng trong 200-300 trong số đó.

9. Tự làm chủ

Tự làm chủ là một xu hướng phổ biến đối với các tỷ phú. Họ thường làm việc cho riêng mình và quyết định mức lương cho bản thân.

Mark Zuckerberg đã tự lập từ khi mới 19 tuổi khi ra mắt Facebook. Evan Spiegel, CEO của Snapchat – tỷ phú trẻ nhất thế giới – cũng đã theo con đường đó khi phát triển ứng dụng chia sẻ ảnh với 2 người bạn học và trở thành chủ sở hữu của công ty. Theo Steve Siebold: “Những người vĩ đại biết rằng việc tự lập là con đường ngắn nhất để trở nên giàu có”.

10. Tập thể dục

Những người thành công không chỉ tập trung vào công việc mà còn chú trọng rèn luyện thể lực bên ngoài văn phòng.

Mark Cuban, chủ sở hữu đội bóng rổ Dallas Mavericks và nhà đầu tư, luyện tập cardio ít nhất 1 giờ mỗi ngày, 6-7 ngày mỗi tuần.

Richard Branson cũng cho biết rằng việc tập thể dục đã giúp ông tăng cường sức khỏe để có thể làm việc hơn 4 giờ mỗi ngày so với bình thường.

11. Kết giao với những người thành đạt

Các người giàu có thường tìm cách kết nối, tương tác với những người thông minh hoặc thành công tương tự. Điều này có thể được giải thích bằng việc lựa chọn các mối quan hệ có ích trong cuộc sống.

Chia sẻ

Đăng ký để nhận

Quà tặng
01 giờ huấn luyện
cùng các chuyên gia

Giỏ hàng

0
image/svg+xml

No products in the cart.

Continue Shopping