3 Cấp độ của giao tiếp trung thực

Điều gì xảy ra nếu không giao tiếp trung thực?
3 cấp độ của giao tiếp trung thực
5 Chìa khóa để đạt được giao tiếp trung thực chủ động tương lai
Làm thế nào để giao tiếp trung thực chủ động tương lai có thể phát triển doanh nghiệp của bạn?
Đưa doanh nghiệp/tổ chức của bạn lên cấp độ giao tiếp trung

Khi nói đến các mối quan hệ kinh doanh thành công, mọi người đều biết giao tiếp là chìa khóa. Mặc dù vậy, hầu hết các tổ chức đều đang thiếu đi sự phù hợp. Giao tiếp trung thực là rất quan trọng để xây dựng các mối quan hệ bền vững và lành mạnh trong kinh doanh — nhưng điều này cũng ngày càng hiếm.

Điều gì xảy ra nếu không giao tiếp trung thực?

Bằng chứng rất đáng chú ý: 80% các vấn đề xảy ra trong công việc có thể bắt nguồn từ việc thiếu giao tiếp cởi mở và trung thực. Khi nhân viên, quản lý, chủ doanh nghiệp không nói những gì họ nghĩ trong đầu, toàn bộ công ty sẽ phải gánh chịu hậu quả.

Làm thế nào người chủ doanh nghiệp có thể thành công nếu nhân viên không bao giờ chia sẻ những thách thức của họ? Làm thế nào để chủ doanh nghiệp có thể lãnh đạo hiệu quả nếu không có ai đưa ra phản hồi trung thực cho họ?

Nói một cách đơn giản, điều đó là không thể.

“Những điều chưa được nói ra ” luôn gây khó khăn cho cuộc sống, và trong công việc điều này sẽ gây khó khăn hơn nhiều lần. Vì vậy hiểu các cấp độ giao tiếp (1) giao tiếp trung thực thụ động, (2) giao tiếp trung thực chủ động hiện tại và (3) giao tiếp trung thực chủ động tương lai — có thể giúp ích rất nhiều cho các Anh Chị Chủ doanh nghiệp, từ đó xây dựng giá trị văn hóa GIAO TIẾP và áp dụng vào trong doanh nghiệp để xây dựng một môi trường làm việc tuyệt vời, hiệu suất cao.

3 cấp độ của giao tiếp trung thực

Giao tiếp trung thực tồn tại theo cấp độ kim tự tháp: Một số tổ chức giỏi hơn những tổ chức khác và luôn có chỗ cần cải thiện để tốt hơn. Khi các tổ chức có thể xác định các cấp độ giao tiếp trung thực khác nhau, họ có thể đánh giá cách tiếp cận hiện tại của mình — và bắt đầu chuyển sang cấp độ tiếp theo.

Không có gì ngạc nhiên khi “mức độ ngắt kết nối” nằm ở cuối kim tự tháp giao tiếp. Ở cấp độ này, mọi người không cố gắng giao tiếp một cách trung thực. Họ không chia sẻ suy nghĩ của mình, ngay cả khi được hỏi và họ không tham gia vào các cuộc trò chuyện mặc dù đã được hỏi ý kiến ​​của họ.

Hãy tìm hiểu các cấp độ tiếp theo

Cấp độ 1: Giao tiếp trung thực thụ động

Trung thực thụ động là cấp độ cơ bản nhất của giao tiếp trung thực, và hầu hết các tổ chức đang thấy mình ở vị trí này. Dưới đây là hai phẩm chất xác định:

. Mọi người c hờ đợi để chia sẻ ý tưởng của họ cho đến khi ai đó đặc biệt yêu cầu họ chia sẻ.

. Mọi người sẽ trung thực một khi được hỏi, nhưng nếu không ai hỏi, họ sẽ giữ thông tin cho riêng mình .

Trong thế giới của Giao tiếp trung thực thụ động, các vấn đề kinh doanh nằm ngoài tầm kiểm soát là điều thường thấy trước khi bất kỳ ai nói với chủ doanh nghiệp. Tại thời điểm đó, một người chủ doanh nghiệp phải thốt lên, “ Tại sao không ai nói với tôi ?!” và nhân viên có thể sẽ trả lời: “K hông ai hỏi chúng tôi, nên chúng tôi không biết đó có liên quan gì đến công việc của doanh nghiệp mình không “

Nếu cuộc trao đổi này nghe có vẻ quen thuộc, thì tổ chức của bạn đang hoạt động ở mức độ trung thực thu động cơ bản.

Cấp độ 2: Giao tiếp trung thực chủ động hiện tại

Bước tiếp theo là Trung thực chủ động hiện tại, nơi mọi người chủ động giao tiếp trung thực với nhau. Nếu tổ chức của bạn thực hành tính Trung thực chủ động hiện tại, thì tổ chức của bạn sẽ trông như thế nào:

. Mọi người chia sẻ ý kiến ​​và ý tưởng của họ một cách tự do mà không cần nhắc nhở

. Các vấn đề được thảo luận một cách chủ động , trước khi các vấn đề lớn nảy sinh

Sự Trung thực chủ động là một điểm tốt cho các tổ chức — nhưng vẫn còn nhiều chỗ để cải thiện.

Cấp độ 3: Giao tiếp trung thực chủ động tương lai

Đây là “tiêu chuẩn vàng” của giao tiếp trung thực. Ngoài việc chủ động chia sẻ ý tưởng hoặc mối quan tâm, sự giao tiếp trung thực chủ động tương lai cũng bao gồm dự đoán các vấn đề hoặc cơ hội trong tương lai. Ở cấp độ này, mọi người làm như sau:

Thảo luận cởi mở về các vấn đề tiềm ẩn có thể xảy ra trong quá trình thực hiện

. Không ngừng suy nghĩ về phía trước, chia sẻ những ý tưởng có thể hữu ích trong tương lai

Với sự trung thực chủ động tương lai, mọi người giao tiếp cả chủ động và tiên đoán về các lĩnh vực chính của doanh nghiệp. Đó là công thức thành công giúp xây dựng các mối quan hệ bền chặt dựa trên sự cởi mở và tin tưởng.

5 Chìa khóa để đạt được giao tiếp trung thực chủ động tương lai

Làm thế nào tổ chức của bạn có thể đạt được tiêu chuẩn vàng về giao tiếp trung thực?

Có thể các mối quan hệ kinh doanh của bạn hiện đang bị chi phối bởi Giao tiếp trung thực thụ động hay Trung thực chủ động hiện tại — hoặc có thể một số người nhất định trong tổ chức của bạn hoàn toàn thờ ơ hoặc ngắt kết nối. Bất kể mức độ giao tiếp trung thực hiện tại của bạn như thế nào, có một số yếu tố chính có thể thúc đẩy toàn bộ nhóm của bạn cải thiện chất lượng giao tiếp.

Zalo

1. Một môi trường an toàn

Zalo

là chìa khóa để cải thiện nấc thang giao tiếp. Nếu mọi người không cảm thấy an toàn, họ sẽ không chia sẻ ý tưởng hoặc quan điểm của mình — đơn giản như vậy. Nhân viên cần cảm thấy tự tin rằng họ sẽ không bị phạt hoặc bị tẩy chay vì chia sẻ những ý tưởng không phổ biến hoặc phản hồi tiêu cực. Tổ chức phải là một “không gian an toàn”, nơi mọi người có thể chia sẻ suy nghĩ của mình mà không sợ bị trả thù.

2. Có được lợi ích hoặc phần thưởng

Zalo

Phải có lợi ích hoặc phần thưởng rõ ràng khi nói chuyện cởi mở và trung thực với đồng nghiệp, người quản lý hoặc giám đốc điều hành. Ví dụ: nếu nhân viên thấy rằng việc cởi mở về những thách thức của họ tạo ra sự thay đổi tích cực trong cuộc sống hàng ngày của họ, họ sẽ tiếp tục chia sẻ ý tưởng. Khi trung thực có giá trị hữu hình trong một tổ chức, mọi người có nhiều khả năng lên tiếng hơn. Đôi khi những phần thưởng chỉ là sự ghi nhận đơn giản.

3. Thu xếp thời gian chất lượng

Zalo

Thời gian chất lượng thực tế phải được dành cho giao tiếp trung thực. Nếu không, sẽ không thể đạt được mức độ giao tiếp trung thực chủ động tương lai. Các tổ chức nên dành một lượng thời gian đáng kể để thảo luận về các vấn đề và lắng nghe các mối quan tâm, thay vì chỉ đơn giản là “hỏi ý kiến” nhân viên trong các cuộc họp ngắn. Càng dành nhiều thời gian chất lượng cho giao tiếp trung thực, thì càng có nhiều ý tưởng được chia sẻ.

4. Sử dụng câu hỏi mở

Zalo

Nghe có vẻ đơn giản, nhưng đặt những câu hỏi mở là rất quan trọng để có được giao tiếp trung thực chủ động tương lai. Mọi người có nhiều khả năng chia sẻ ý tưởng hoặc nói về những thách thức nếu họ được hỏi những câu hỏi mở thúc đẩy cuộc thảo luận.

5. Chấp nhận rủi ro

Zalo

Trong một môi trường không thích rủi ro, mọi người có chiều hướng khép kín hơn. Thay vào đó, nếu tổ chức của bạn chấp nhận rủi ro, thì nhân viên sẽ sẵn sàng dự đoán hoặc báo trước các vấn đề và cơ hội tiềm ẩn hơn. Văn hóa chấp nhận rủi ro thúc đẩy việc chia sẻ thông tin và ý tưởng miễn phí, bởi vì mọi người không sợ phải chèo lái con thuyền.

Làm thế nào để giao tiếp trung thực chủ động tương lai có thể phát triển doanh nghiệp của bạn?

Trong tổ chức, giao tiếp trung thực chủ động tương lai có thể chuyển đổi giao tiếp nội bộ để có mối quan hệ lành mạnh hơn giữa nhân viên, đồng nghiệp, người quản lý và giám đốc điều hành. Nhưng nó cũng là một công cụ mạnh mẽ để cải thiện giao tiếp bên ngoài với khách hàng.

Trên thực tế, thực hành giao tiếp trung thực chủ động tương lai có thể nhanh chóng phát triển bất kỳ doanh nghiệp nào.

Hãy nghĩ về điều đó theo cách này:

. Nếu một tổ chức giao tiếp trung thực thụ động, thì tổ chức đó sẽ không cung cấp cho khách hàng những gì họ cần cho đến khi họ yêu cầu .

. Nếu một tổ chức giao tiếp trung thực chủ động hiện tại, thì tổ chức đó sẽ chủ động tìm hiểu khách hàng thực sự cần gì và sau đó cung cấp .

. Nhưng một tổ chức giao tiếp trung thực chủ động tương lai sẽ đưa mối quan hệ này lên cấp độ tiếp theo bằng cách dự đoán những gì khách hàng có thể muốn trong tương lai .

Khi các tổ chức sử dụng mô hình này, các mối quan hệ với khách hàng liên tục được cải thiện. Ngay cả khi không có gì sai trong mối quan hệ với khách hàng, thì giao tiếp trung thực chủ động tương lai cho phép các tổ chức vượt qua các vấn đề tiềm ẩn — và tạo ra các cơ hội trong tương lai mà nếu không sẽ không tồn tại.

Đây là một bước nhảy vọt lớn ngoài giao tiếp khách hàng thông thường, bắt đầu và kết thúc bằng sự tương tác trong tầm tay.

Đưa doanh nghiệp/tổ chức của bạn lên cấp độ giao tiếp trung thực cao

Học cách xác định mức độ giao tiếp trung thực hiện tại của tổ chức bạn — cả bên ngoài và bên trong — có thể là chất xúc tác cho sự thay đổi mạnh mẽ bằng 2 câu hỏi dưới đây:

Làm thế nào để nhân viên, người quản lý và giám đốc điều hành của bạn có thể tiến lên nấc thang cao hơn hướng tới giao tiếp trung thực chủ động báo trước?

Tổ chức của bạn còn thiếu những yếu tố quan trọng nào có thể thúc đẩy nhóm của bạn đạt đến nấc thang cao nhất của giao tiếp trung thực?

Bắt đầu trả lời những câu hỏi này và bạn sẽ tiến xa trong nấc thang giao tiếp, tiến tới hợp nhất đội nhóm.

Đọc thêm Cửa sổ Johari, công cụ để mình hiểu mình, người hiểu mình!

Không chỉ xác định mức độ giao tiếp, ở ActionCOACH chúng tôi còn giúp khách hàng của mình xây dựng văn hóa doanh nghiệp, đưa vào thực thi, và nếu doanh nghiệp của bạn đề cao giá trị giao tiếp trung thực, chúng ta sẽ cùng nhau huấn luyện để đạt kết quả cao.

Hãy đặt lịch cafe online cùng tôi nếu bạn quan tâm đến điều này.

~ Coach Thu Ngô Nhà Huấn Luyện Doanh Nghiệp tại ActionCOACH Doanh Chủ Firm

Chia sẻ

Đăng ký để nhận

Quà tặng
01 giờ huấn luyện
cùng các chuyên gia

Giỏ hàng

0
image/svg+xml

No products in the cart.

Continue Shopping