5 bước mà nhà lãnh đạo nên thực hiện để phát triển doanh nghiệp bền vững

Nội dung

Biết cách phát triển doanh nghiệp bền vững là điều vô cùng cần thiết vì nó giúp doanh nghiệp tránh được những sai lầm phổ biến dẫn đến thất bại kinh doanh. Chẳng hạn như mở rộng quá mức, mục tiêu tăng trưởng không thực tế và lập kế hoạch không đầy đủ… Những điều bất lợi này xảy ra khi các nhà lãnh đạo không xem xét các yếu tố then chốt cho sự tăng trưởng. Kết quả là, họ thường trở nên quá tải, đưa ra những quyết định bốc đồng và có những hành vi mạo hiểm.

Để tránh những cạm bẫy này, các nhà lãnh đạo phải tập trung vào tăng trưởng bền vững — mở rộng theo cách có thể kiểm soát được mà không gây quá tải với nguồn lực hoặc quên đi các giá trị cốt lõi của họ. 

Tăng trưởng bền vững có nghĩa là nhận thức được nhu cầu của tương lai và đưa ra quyết định phù hợp. ActionCOACH Doanh Chủ tin rằng giá trị bền vững lâu dài được tạo ra bằng cách tập trung vào một số lượng lớn các bên liên quan với mục đích riêng biệt, để duy trì hoạt động kinh doanh trong dài hạn.

Những nghiên cứu tài chính gần đây đã chỉ ra rằng các doanh nghiệp coi trọng tính bền vững mang lại hiệu quả tài chính tích cực đáng kể. 

Lợi ích của việc tăng trưởng bền vững đã quá rõ ràng. Nhưng làm thế nào để các doanh nghiệp có thể đạt được chúng? Dưới đây là năm bước cần ghi nhớ.

1. PHÁT TRIỂN DOANH NGHIỆP BỀN VỮNG: Có tầm nhìn và mục đích rõ ràng

Trước khi phát triển bền vững, bạn cần có một tầm nhìn rõ ràng. Mục tiêu dài hạn của bạn là gì? Bạn muốn tạo ra loại tác động nào? Bạn muốn thấy sự khác biệt nào trên thế giới? Một khi bạn hiểu rõ về tầm nhìn của mình, bạn có thể bắt đầu đưa ra các quyết định giúp bạn đạt được nó.

“Bước đầu tiên trong bất kỳ cuộc hành trình nào là biết bạn đang đi đâu”. “Đặt mục tiêu cao và suy nghĩ dài hạn”. 

2. PHÁT TRIỂN DOANH NGHIỆP BỀN VỮNG: Xem xét đội ngũ và tất cả các bên liên quan

Khi đưa ra quyết định về tương lai của công ty bạn, điều cần thiết là phải xem xét tất cả các bên liên quan – bao gồm nhân viên, khách hàng, nhà cung cấp, nhà đầu tư và cộng đồng. Mỗi nhóm bên liên quan có nhu cầu và mối quan tâm khác nhau, vì vậy hãy xem xét tất cả. Bạn không thể làm cho tất cả mọi người hài lòng, nhưng bạn cần phải khơi gợi sở thích của mọi người. Doanh nghiệp cần tạo ra giá trị cho tất cả các bên liên quan của họ, không chỉ cổ đông.

3. Hãy minh bạch

Để có được sự tin tưởng của cả đội ngũ và các bên liên quan, bạn cần phải minh bạch về kế hoạch và quyết định của mình. Đồng nghĩa là cởi mở và trung thực về những gì bạn đang làm và lý do bạn làm điều đó. Nó cũng có nghĩa là cung cấp các bản cập nhật thường xuyên và thông báo bất kỳ thay đổi nào. Các công ty minh bạch hơn về các hoạt động môi trường và xã hội của họ có nhiều khả năng nhận được phản ứng tích cực từ các nhà đầu tư. Hơn nữa sự minh bạch tạo dựng niềm tin, điều cần thiết cho bất kỳ mối quan hệ nào. Nếu các bên liên quan không tin tưởng bạn, họ sẽ không hỗ trợ bạn.

4. Đưa ra những lựa chọn bền vững

Khi nói đến việc phát triển doanh nghiệp của mình, bạn cần phải đưa ra vô vàn lựa chọn và tất cả lựa chọn đó đều sẽ tác động đến thành công của doanh nghiệp: từ sản phẩm và dịch vụ đến hoạt động. Vì vậy, cân nhắc kỹ lưỡng và lựa chọn mô hình kinh doanh phù hợp cho doanh nghiệp là một bước quan trọng trong hành trình của bạn. Nếu bạn đang thắc mắc một mô hình kinh doanh là gì? – Đó là cách bạn kinh doanh, cách bạn tạo ra doanh thu và tạo ra lợi nhuận. Vì vậy, lựa chọn một mô hình sẽ hoạt động tốt cho doanh nghiệp của bạn và giúp bạn đạt được mục tiêu kinh doanh là điều cần thiết. 

5. Đầu tư vào tương lai

Cuối cùng, một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho tương lai của doanh nghiệp là đầu tư vào tương lai. Bao gồm nghiên cứu và phát triển công nghệ mới và đào tạo nhân viên. Đầu tư vào nhân viên của bạn là đầu tư vào tương lai của doanh nghiệp bạn. Nghiên cứu cho thấy rằng các công ty đầu tư vào đào tạo nhân viên thực sự có nhiều khả năng sinh lời hơn. Càng đầu tư vào nhân viên, họ càng đóng góp nhiều hơn vào thành công của doanh nghiệp bạn.

Tóm lại, để phát triển một doanh nghiệp bền vững cần có thời gian, nỗ lực và cam kết. Nhưng điều đó có giá trị và có nghĩa là đưa ra những lựa chọn sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu dài hạn trong khi cân nhắc nhu cầu của tất cả các bên liên quan. Khi được thực hiện đúng, tăng trưởng bền vững sẽ giúp các nhà lãnh đạo tránh được những sai lầm phổ biến dẫn đến thất bại trong kinh doanh đồng thời tăng khả năng tạo dựng một doanh nghiệp thành công và lâu dài.

Chia sẻ

Đăng ký để nhận

Quà tặng
01 giờ huấn luyện
cùng các chuyên gia

Giỏ hàng

0
image/svg+xml

No products in the cart.

Continue Shopping