10 LÝ DO HÀNG ĐẦU KHIẾN CÁC DOANH NGHIỆP THẤT BẠI TRONG 10 NĂM TỚI

Nội dung

Có một sự thật là khái niệm “thất bại” trong kinh doanh là vô cùng phổ biến. Điều này không chỉ không chỉ xảy ra ở các doanh nghiệp mới thành lập mà nó còn xuất hiện trên cả những doanh nghiệp lớn. 

Khoảng 50% các công ty trong danh sách Fortune 500 tồn tại cách đây 20 năm đã biến mất và tuổi thọ của các công ty đa quốc gia bị hạn chế và thu hẹp lại.

Hãy cùng ActionCOACH Doanh Chủ khám phá 10 lý do hàng đầu khiến các doanh nghiệp thất bại – cùng với những lời khuyên quan trọng.

1. Tự mãn trong kinh doanh

Kiêu ngạo là liều thuốc độc trong kinh doanh. Khi các nhà lãnh đạo trở nên tự mãn cũng là lúc doanh nghiệp của họ bắt đầu đi thụt lùi lại phía sau. Đành thành công, doanh nghiệp cần những nhà lãnh đạo khiêm tốn, những người luôn cho rằng mình chưa đủ tốt và tràn đầy động lực thúc đẩy họ hành động. Nên nhớ rằng việc ngủ quên trên những chiến thắng trong quá khứ sẽ không đem lại bất cứ kết quả tốt đẹp nào cho tương lai.

2. Không ưu tiên giải quyết các vấn đề toàn cầu

Tầm nhìn của bất cứ doanh nghiệp thành công nào đều hướng tới xây dựng thế giới tốt đẹp hơn, công bằng hơn. Nghĩa là chúng ta cần phải giải quyết những thách thức cấp bách nhất về tính bền vững của thế giới. Người tiêu dùng và nhà đầu tư đã yêu cầu các tổ chức có trách nhiệm giải trình cao hơn khi nói đến tính bền vững, đa dạng, công bằng và hòa nhập; và xu hướng này sẽ tiếp tục phát triển khi họ đưa ra yêu cầu bằng quyết định mua hàng của mình!

3. Không đặt khách hàng lên hàng đầu

Một điều tối quan trọng đó chính là mọi doanh nghiệp cần phải mang lại giá trị cho khách hàng và làm cho cuộc sống của họ tốt hơn và dễ dàng hơn. Đặt khách hàng lên hàng đầu cũng có nghĩa là không ngại loại bỏ các sản phẩm và dịch vụ hiện có mà không mang lại giá trị cho khách hàng.

4. Không ngừng đổi mới

Thế giới đang thay đổi cực kỳ nhanh chóng và những sáng tạo mới xuất hiện liên tục mỗi ngày. Các doanh nghiệp phải không ngừng đổi mới để có thể duy trì lợi thế cạnh tranh của mình. Nhiều doanh nghiệp do dự trong việc thay đổi các sản phẩm, dịch vụ hoặc quy trình đã được thiết lập sẵn, đây chính là lúc những đối thủ của bạn vươn lên dẫn đầu.

5. Trốn tránh công nghệ

Chúng ta chưa bao giờ sống trong một thời đại có nhiều công nghệ biến đổi chóng mặt như vậy. Các xu hướng công nghệ như người máy, blockchain và metaverse đang cải tổ mọi hoạt động kinh doanh trong mọi ngành. Do tốc độ thay đổi nhanh chóng, công nghệ trở thành ưu tiên hàng đầu trong thế giới kinh doanh. Mọi doanh nghiệp phải coi mình là một công ty công nghệ và đặt những chuyển đổi kỹ thuật số này lên hàng đầu và trung tâm.

6. Không coi dữ liệu là tài sản kinh doanh chính

Dữ liệu là huyết mạch của các doanh nghiệp thành công. Họ sử dụng dữ liệu để giúp đưa ra quyết định kinh doanh tốt hơn; hiểu khách hàng và xu hướng thị trường; tạo ra các sản phẩm và dịch vụ thông minh hơn cũng như cải thiện quy trình kinh doanh của họ.

Nhưng tất cả dữ liệu này đi kèm với một trách nhiệm rất lớn. Các doanh nghiệp phải giữ thông tin an toàn và tuân thủ tất cả các luật bảo mật hiện hành. Các doanh nghiệp thành công trong tương lai sẽ cần phải có một chiến lược vững chắc để tận dụng tối đa dữ liệu của họ đồng thời bảo vệ đối tác và khách hàng.

7. Không có chính sách thu hút và giữ chân nhân tài

Tuyển dụng và giữ chân nhân tài là một thách thức đối với các tổ chức ngày nay. Tuy nhiên hãy nhớ rằng, con người luôn là trái tim của mọi doanh nghiệp. Các doanh nghiệp thành công đang nỗ lực phát triển văn hóa phù hợp và ưu tiên sự đa dạng. Họ cũng đang triển khai các cấu trúc quản lý và phân cấp chỉn chu hơn, linh hoạt hơn, nơi mọi người cảm thấy thoải mái và có thể là chính mình.

8. Không phát triển các kỹ năng trong tương lai

Các kỹ năng cần thiết để thành công trong công việc đang phát triển nhanh hơn bao giờ hết và thời gian “lỗi thời” của các kỹ năng ngày nay đang giảm nhanh chóng. Mọi tổ chức cần đảm bảo rằng nhân sự của mình liên tục phát triển các kỹ năng phù hợp, nếu không họ sẽ bị bỏ lại phía sau.

9. Không xây dựng được quan hệ đối tác bền chặt và hòa nhập với những người khác

Không doanh nghiệp nào có thể hoạt động biệt lập! Trong thế giới ngày nay, điều quan trọng hơn bao giờ hết là xây dựng các mối quan hệ đối tác và chuỗi cung ứng bền vững. Đối với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, điều này có thể có nghĩa là hợp tác với các đối thủ cạnh tranh truyền thống để giải quyết những thách thức lớn nhất trong ngành của họ.

10. Thiếu tính xác thực và minh bạch

Để xây dựng và duy trì một tổ chức thành công, bạn phải có được sự tin tưởng của các bên liên quan và khách hàng của mình. Để có được sự tin tưởng này đòi hỏi sự minh bạch và trung thực ngay cả khi có sự cố xảy ra. Các tổ chức phải truyền đạt tầm nhìn và sứ mệnh của mình, đồng thời minh bạch về các quy trình kinh doanh có ảnh hưởng đến khách hàng.

Một ví dụ tuyệt vời về vấn đề này là tính minh bạch xung quanh việc sử dụng dữ liệu của công ty. Các công ty cố gắng che giấu cách họ sử dụng dữ liệu (hoặc khai thác dữ liệu của người dùng cho các mục đích bất chính) sẽ thất bại và những công ty hoàn toàn minh bạch về cách thức, thời điểm và lý do sử dụng dữ liệu sẽ phát triển mạnh bằng cách xây dựng lòng tin của người tiêu dùng.

Nguyên nhân thất bại ẩn giấu: Thiếu kế hoạch kinh doanh và thực thi

Nhiều doanh nghiệp sẽ thất bại vì thiếu kế hoạch ngắn hạn và dài hạn. Kế hoạch kinh doanh của bạn nên bao gồm vị trí của công ty bạn trong vài tháng tới, vài năm tới. Bao gồm các mục tiêu và kết quả có thể đo lường được, cũng như danh sách nhiệm vụ cụ thể với ngày tháng và thời hạn.

Khi làm việc với nhiều tổ chức khác nhau, chúng tôi giúp họ chuẩn bị cho tương lai và biến các mục tiêu của họ thành một kế hoạch và chiến lược rất đơn giản mà mọi người đều có thể hiểu và thực hiện được.

 

Chia sẻ

Đăng ký để nhận

Quà tặng
01 giờ huấn luyện
cùng các chuyên gia

Giỏ hàng

0
image/svg+xml

No products in the cart.

Continue Shopping