6 YẾU TỐ CỦA NGHỆ THUẬT LÃNH ĐẠO DỰA TRÊN HY VỌNG

Nội dung

Hy vọng đã là một chủ đề hấp dẫn trong suốt lịch sử loài người. Nhiều nhà tư tưởng (từ người Hy Lạp cổ đại đến thời hiện đại) đã phản ánh về sức mạnh bí ẩn này giúp con người có thể hành động ngay cả khi tất cả các dữ liệu thực tế khiến họ tuyệt vọng. Nó thúc đẩy mọi người tưởng tượng về một tương lai tốt đẹp hơn; tạo ra năng lượng tích cực để tiến về phía trước. Vì lý do này, nó đã được mô tả là “món quà của tạo hoá”.

Hy vọng luôn tham gia vào quá trình lãnh đạo 

Hy vọng luôn tham gia và đóng góp một phần quan trọng trong lãnh đạo nhưng đôi khi chúng ta không nhận thức được sự có mặt của nó. Nó luôn hiện diện trong các nhiệm vụ lãnh đạo nhằm đạt được mục tiêu tốt hơn tương lai, những khả năng phía trước, và truyền cảm hứng cho những người khác và chính mình.

Lãnh đạo dựa trên hy vọng là quá trình tạo ra hy vọng ở bản thân và những người khác; hiểu và thống nhất những gì cần phải làm và cách thực hiện; cũng như tạo điều kiện cho những nỗ lực của cá nhân và tập thể để hoàn thành các mục tiêu chung. Từ định nghĩa này, rõ ràng hy vọng không chỉ là yếu tố mong muốn của một nhà lãnh đạo, mà còn là nền tảng của sự lãnh đạo.

Làm thế nào chúng ta có thể thực hiện điều này? Có sáu yếu tố cốt lõi dưới đây!

1. Tạo ra hy vọng và truyền đạt tầm nhìn

Nhiệm vụ hàng đầu của một nhà lãnh đạo là vạch ra phương hướng và tầm nhìn để theo đuổi. Như Warren Bennis đã phát biểu: “Các nhà lãnh đạo có ít nhất một đặc điểm: họ đều có niềm đam mê với mục đích hướng dẫn, cống hiến cho một tầm nhìn bao quát. Các nhà lãnh đạo không chỉ định hướng mục tiêu, họ hướng tầm nhìn và hướng những tầm nhìn này đến nhận ra kết quả mạnh mẽ.” 

Nghiên cứu của Richard Boyatzis đã chỉ ra rằng bằng cách tập trung tổ chức và bản thân vượt ra ngoài tình trạng hiện tại và mở rộng tâm trí để hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn; nhà lãnh đạo sẽ trở thành một “người thu hút cảm xúc tích cực”. Điều này giúp nhà lãnh đạo đưa tổ chức hướng tới tầm nhìn đó. Việc truyền đạt liên tục về một tầm nhìn, cũng như những thành tựu từng phần của tầm nhìn đó là yếu tố quan trọng để thắp lên hy vọng trong một tổ chức.

2. Xây dựng hy vọng qua ý thức về khả năng 

Lãnh đạo luôn bắt đầu từ bên trong. Nhiệm vụ trọng tâm của nhà lãnh đạo trong việc phát triển cách tiếp cận dựa trên hy vọng là khám phá lý do tại sao mục tiêu mà họ đang cố gắng theo đuổi là khả thi. Các yếu tố bên ngoài như người khác; những niềm tin sâu sắc như chủ nghĩa duy vật lịch sử, sự tiến bộ của khoa học hoặc sự can thiệp của tính siêu việt trong lịch sử có thể giải thích tại sao chúng ta đang mong đợi một tương lai tốt đẹp hơn. Cảm giác về khả năng này cũng có thể được giải thích bởi sự thay đổi trong môi trường tạo ra những cơ hội mới mà trước đây không thể có được. Nếu không có ý thức hợp lý về khả năng, hy vọng có thể chỉ trở thành mơ tưởng.

3. Đặt mục tiêu để hy vọng

Mục tiêu là yếu tố cơ bản để tạo ra hy vọng vì chúng thúc đẩy tổ chức hướng tới tầm nhìn chung. Nhưng loại mục tiêu tạo ra hy vọng được học giả Kim Cameron định nghĩa là “mục tiêu Everest”. Nó đại diện cho thành tích vượt xa thành công thông thường. Nó tập trung vào các cơ hội, khả năng và tiềm năng. Chúng đại diện cho sự đóng góp tích cực cho người khác và tạo ra năng lượng tích cực và bền vững (động lực nội tại). 

Một ví dụ về mục tiêu truyền thống là “chúng tôi muốn kiếm được 10 triệu đô la lợi nhuận vào năm 2023”; nhưng mục tiêu của Everest có thể là “chúng tôi sẽ đảm bảo rằng 10 triệu người sẽ nghỉ hưu an toàn vào năm 2023”.

4. Thiết lập các mối quan hệ cung cấp năng lượng tích cực

Theo William Lynch: “Hy vọng thực sự ở bên trong chúng ta, nhưng hy vọng cũng là cảm giác rằng có sự giúp đỡ từ bên ngoài chúng ta”. Mối quan hệ cởi mở, quan tâm là yếu tố quan trọng để huy động, hỗ trợ và duy trì hy vọng. Người ta có thể tác động đến hy vọng của người khác thông qua sự hiện diện, bằng cách truyền đạt những tầm nhìn tích cực, hoặc bằng cách thể hiện sự tin tưởng vào khả năng vượt qua khó khăn của một cá nhân. Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng hy vọng có một chiều kích cảm xúc, hy vọng có tính lây lan.

5. Tạo ra nhiều con đường 

Charles Richard Snyder – một trong những học giả nổi tiếng nhất trong lĩnh vực này. Ông định nghĩa hy vọng là “cơ quan” và các “con đường”. Tạo ra nhiều “con đường” làm tăng khả năng đạt được tương lai mong muốn và cho phép người lãnh đạo thể hiện cho nhóm của họ thấy nhiều hành động đồng thời làm tăng cảm giác về khả năng tiếp tục thúc đẩy hy vọng đạt được tương lai mong đợi. Tư duy kiểu này đòi hỏi sự tinh tế và chính xác trong trình tự theo đuổi mục tiêu tiến dần đến tầm nhìn. 

Những người có hy vọng cao rất giỏi trong việc sản xuất các “con đường” thay thế.

6. Phát triển sự kiên nhẫn chiến lược

Từ ‘hy vọng’ trong các ngôn ngữ Latinh có chung một nghĩa gốc là ‘chờ đợi’. Chờ đợi hoặc kiên nhẫn cũng là yếu tố cốt lõi của quá trình hy vọng. Chúng ta thường coi kiên nhẫn là hành vi thụ động: chúng ta cần đợi cho đến khi điều mong đợi xảy ra. Nhưng sự kiên nhẫn có thể mang lại hiệu quả cao. Như Patrick Shade đã chia sẻ: sự kiên nhẫn tích cực cho thấy khả năng duy trì sự tập trung hướng đến mục tiêu. Để tiếp tục hy vọng, chúng ta phải kiên nhẫn chờ đợi sự xuất hiện của các điều kiện cụ thể cần thiết để đạt được tầm nhìn như mong đợi.

Trong thời điểm không chắc chắn, các tổ chức cần những nhà lãnh đạo tràn đầy hy vọng hơn bao giờ hết. Những nhà lãnh đạo sẵn sàng dẫn dắt các dự án với tinh thần tích cực, truyền cảm hứng cho những người khác và giải phóng chúng một cách hiệu quả để đạt được một tầm nhìn lớn hơn bao giờ hết.

Để sở hữu thêm những chiến lược lãnh đạo đỉnh cao trong thời đại mới, bạn có thể cần đến sự trợ giúp của những nhà huấn luyện tại ActionCOACH Doanh Chủ. Hãy đặt lịch ngay để được thay đổi tư, sớm vươn tới đỉnh cao trong sự nghiệp của bản thân!

Chia sẻ

Đăng ký để nhận

Quà tặng
01 giờ huấn luyện
cùng các chuyên gia

Giỏ hàng

0
image/svg+xml

No products in the cart.

Continue Shopping