3 ĐIỀU MỌI DOANH NHÂN CÓ THỂ HỌC HỎI ĐƯỢC TỪ THẤT BẠI

Nội dung

Trên hành trình kinh doanh, học tập là con đường dẫn đến thành công. Tuy nhiên sự học hỏi lại thường đến từ thất bại. Không một doanh nhân nào thích thất bại, nhưng thực tế là hầu hết họ đều phải trải qua nó trước khi chạm đến thành công.

Một số doanh nhân rất thành công của ngày hôm qua và ngày nay đã trải qua thất bại và học hỏi từ nó trên con đường thành công của họ:

  • Nhà phát minh người Mỹ Thomas Edison đã cố gắng hàng nghìn, hàng triệu lần để phát minh ra bóng đèn điện trước khi thành công.
  • Công ty hoạt hình đầu tiên của Walt Disney, Laugh-O-Gram Studio, đã phá sản, nhưng Disney đã tiếp tục từ đó để tạo ra một đế chế giải trí.
  • Steve Jobs, người đồng sáng lập Apple, đã bị sa thải khỏi công ty vào giữa những năm 1980 nhưng được thuê trở lại vào năm 1997 và đưa công ty phát triển vượt bậc.
  • Tác giả JK Rowling đã gửi Harry Potter và Hòn đá phù thủy tới 12 nhà xuất bản, nhưng tất cả đều từ chối xuất bản — hiện hơn 120 triệu bản của cuốn sách này đã được bán.

Đây chỉ là một vài ví dụ về những doanh nhân nổi tiếng đã trải qua thất bại trên con đường thành công.

Những con số biết nói

Các số liệu thống kê chỉ ra rằng thất bại là điều phổ biến trên con đường dẫn đến thành công trong kinh doanh. Hãy xem xét dữ liệu do SBA thu thập từ năm 1994 đến 2019 cho thấy khoảng 68% doanh nghiệp mới tồn tại ít nhất hai năm. Và sau năm năm, tỷ lệ tồn tại của doanh nghiệp mới giảm xuống dưới 50%.

Mặc dù thất bại có thể là một chặng trong hành trình khởi nghiệp; nhưng thất bại không phải là điều chết người. Các doanh nhân thành công học hỏi từ chính những sai lầm của họ và áp dụng chúng để theo đuổi ước mơ của họ. Một số điều quan trọng nhất mà họ và các doanh nhân khác học được từ thất bại trong kinh doanh bao gồm cách kiên cường, không sợ hãi và thích nghi.

Chúng ta có thể học được gì từ thất bại trong kinh doanh

Khả năng phục hồi

Thất bại dạy cho các doanh nhân khả năng phục hồi nhanh chóng sau khó khăn. Với mọi thất bại, các doanh nhân có thể học được tính kiên trì để vượt qua những bước đi sai lầm và chống lại sự thôi thúc muốn từ bỏ.

Nghiên cứu cho thấy khả năng phục hồi cực kì quan trọng đối với thành công trong kinh doanh. Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Trường Kinh doanh Smith thuộc Đại học Queen, đã theo dõi các doanh nhân lần đầu trong khoảng thời gian hai năm khi họ phát triển, thành lập và vận hành các doanh nghiệp mới. Nghiên cứu cho thấy rằng các doanh nhân kiên cường coi những thất bại trong kinh doanh như những câu đố mà họ hoàn toàn có thể giải quyết. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng các doanh nhân có tư duy “phân tích thất bại” này có động lực  mạnh mẽ hơn và có thể chủ động trong việc xác định các cách để cải thiện quy trình và kết quả kinh doanh cũng như điều chỉnh chúng một cách nhanh chóng.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng khả năng phục hồi là một kỹ năng quan trọng giúp các doanh nhân ứng phó với những thách thức bất ngờ và các doanh nghiệp do các doanh nhân kiên cường làm chủ có nhiều khả năng tồn tại hơn các doanh nghiệp khác.

Không sợ hãi

 

Bắt tay vào hành trình khởi nghiệp là một đề xuất đầy rủi ro và đầy rẫy những bất trắc. Điều này thường làm dấy lên nỗi sợ thất bại và sợ bị từ chối. Những nỗi sợ hãi này có thể ngăn cản các doanh nhân tham vọng đối mặt với rủi ro và theo đuổi ước mơ của họ.

Một cuộc khảo sát Harris Poll do Zapier ủy quyền cho thấy khoảng 61% người Mỹ có ý tưởng khởi nghiệp và khoảng 34% có nhiều hơn một ý tưởng. Cuộc khảo sát cho thấy phần lớn những người đó (92%) không biến ý tưởng của họ thành một công việc kinh doanh. Đối với 33% người trả lời khảo sát, nỗi sợ hãi thất bại là điều ngăn họ theo đuổi ước mơ khởi nghiệp.

“Thành công không phải đích đến cuối cùng, đó là sự dũng cảm để tiếp tục công việc dang dở.” Với quan điểm này, các doanh nhân không còn để nỗi sợ hãi cản bước họ. Thay vào đó, họ coi thất bại là cơ hội để học hỏi từ những sai lầm và sử dụng những gì họ học được từ thất bại trong kinh doanh để tiến lên phía trước bất chấp nỗi sợ hãi của họ.

Học hỏi từ nghịch cảnh là điều giúp loại bỏ nỗi sợ hãi khi thất bại. Dành thời gian để phân tích điều gì đã xảy ra, tại sao nó lại xảy ra, điều gì hiệu quả và điều gì không mang lại sự rõ ràng và hiểu biết sâu sắc cần thiết để xác định những thay đổi cần thực hiện để đạt được thành công. Kiến thức và kinh nghiệm thực tế có được từ thất bại truyền cảm hứng cho các doanh nhân trở nên tự tin, khiến họ cố gắng nhiều lần.

Khả năng thích ứng

Thất bại cũng là một bài học về khả năng thích ứng. Khi một ý tưởng hoặc phương pháp tiếp cận không thành công, các doanh nhân phải có khả năng điều chỉnh các điều kiện mới và sẵn sàng thử nghiệm và kiểm tra các ý tưởng mới. Chấp nhận sự thay đổi, nhanh nhẹn và xoay sở là một phần của khả năng thích ứng giúp các doanh nhân vượt qua những trở ngại, học hỏi và đổi mới. Khi các ngành, thị trường và sở thích của khách hàng thay đổi, khả năng thích ứng này cũng giúp các doanh nhân điều hướng các tình huống mới này và giải quyết vấn đề để làm cho một ý tưởng hoạt động hoặc đưa ra một ý tưởng mới.

Netflix là một ví dụ điển hình về một công ty đã thích nghi theo cách của mình để thành công. Được thành lập bởi Reed Hastings và Marc Randolph vào năm 1997, mô hình kinh doanh đầu tiên của công ty tập trung vào việc cho phép người tiêu dùng thuê và mua các bộ phim DVD thực. Vào năm 1999, công ty đã bổ sung dịch vụ đăng ký cho phép mọi người thuê bao nhiêu đĩa DVD tùy thích, nhận cho thuê qua thư. Công ty đã điều chỉnh lại mô hình kinh doanh của mình vào năm 2007, chuyển khỏi phương tiện truyền thông vật lý để tận dụng công nghệ mới giúp truyền tải nội dung tức thì qua internet.

Đôi khi bạn cần phải thất bại để thành công

Trong số hơn 31 triệu doanh nhân ở Hoa Kỳ, nhiều người đã gặp thất bại trên con đường thành công. Họ đã thử và không thành công, và có thể còn thất bại vài lần nữa trong cuộc hành trình của họ. Những thất bại này còn lâu mới gây tử vong. Những doanh nhân học được bài học về sự kiên cường, không sợ hãi và khả năng thích ứng từ thất bại trong kinh doanh có thể chinh phục những trở ngại và thất bại để đạt được thành công.

Michael Jordan đã nắm bắt rất tốt ý tưởng này khi nói: “Tôi đã bỏ lỡ hơn 9.000 cú sút trong sự nghiệp của mình. Tôi đã thua gần 300 trò chơi. 26 lần, tôi đã được tin tưởng để thực hiện cú sút quyết định và bị trượt. Tôi đã thất bại hết lần này đến lần khác trong đời. Và đó là lý do tại sao tôi thành công ”.

 

Chia sẻ

Đăng ký để nhận

Quà tặng
01 giờ huấn luyện
cùng các chuyên gia

Giỏ hàng

0
image/svg+xml

No products in the cart.

Continue Shopping