7 PHẨM CHẤT TẠO NÊN MỘT GIÁM ĐỐC TÀI CHÍNH THÀNH CÔNG

Nội dung

Giám đốc tài chính hay còn gọi là CFO (Chief Financial Officer). Trước đây vai trò của một giám đốc tài chính từng được giới hạn trong việc giữ các tài khoản và quản lý tình hình tài chính của công ty. Tuy nhiên tại thời điểm này, công nghệ đã có thể thay thế hoàn toàn điều đó. 

Qua đó trách nhiệm của một giám đốc tài chính đã được tăng lên và họ cần tập trung vào vai trò lãnh đạo hơn bao giờ hết. Đôi khi, các CFO hiện nay dành nhiều thời gian cho việc lập kế hoạch chiến lược và đàm phán hơn là các vấn đề tài chính và kế toán.

Vì vậy, để trở thành một giám đốc tài chính thành công trong thời điểm hiện tại, bạn cần tập trung vào 7 phẩm chất dưới đây!

 

1. KHẢ NĂNG PHÂN TÍCH

Việc phân tích, đo lường một cách kỹ lưỡng sẽ thúc đẩy quá trình đưa ra quyết định. Giúp doanh nghiệp dễ dàng định hướng đường cong tăng trưởng và hạn chế sự bất ổn định. Các giám đốc tài chính thường rất được kỳ vọng rằng họ sẽ tận dụng những phân tích đó để nâng cao giá trị hoạt động trong doanh nghiệp. 

2. KỸ NĂNG ĐÁNH GIÁ RỦI RO

Dự đoán và quản trị rủi ro là một trong những yếu tố hàng đầu khi xem xét việc làm thế nào để trở thành một giám đốc tài chính thành công. CFO vai trò là tuyến phòng thủ đầu tiên trong việc hạn chế và giảm thiểu tác động của bất cứ cuộc khủng hoảng kinh doanh nào. Quan trọng hơn, một CFO sẽ xác định được các mối đe dọa tiềm ẩn và có những giải pháp ngăn chặn chúng.

Hiện nay những chiến lược quản lý rủi ro trong kinh doanh đã và đang phát triển rất mạnh mẽ và ngày càng trở nên phức tạp. Nhưng nếu các giám đốc tài chính có một nền tảng kiến thức đủ mạnh, am hiểu các mô hình, kỹ thuật thì việc xử lý các khủng hoảng trong tương lai đều nằm trong lòng bàn tay.

Dưới đây là một số lĩnh vực mà kỹ năng đánh giá rủi ro phát huy hiệu quả cao nhất:

  • Rủi ro CNTT
  • Rủi ro bảo mật
  • Rủi ro nhân sự

3. KỸ NĂNG LÃNH ĐẠO

Các giám đốc tài chính hiện nay được kỳ vọng sẽ am hiểu, làm việc hướng tới bức tranh toàn cảnh của sức khỏe tài chính doanh nghiệp hơn. Để đạt được điều này, họ cần tham gia vào việc giải quyết các vấn đề mang tính chiến lược, đưa ra các quyết định quan trọng và quản lý các mối quan hệ với các bên liên quan. 

Là một giám đốc, bạn cần phải tập hợp nhóm của mình lại với nhau và dẫn dắt họ đi lên, hướng tới mục tiêu chung. Là hạt nhân của đội nhóm, CFO giỏi cần phải áp dụng phong cách lãnh đạo một cách phù hợp với mô hình và mục tiêu kinh doanh của công ty.

4. TƯ DUY CHIẾN LƯỢC

Một giám đốc tài chính giỏi cần có sự nhạy bén trong kinh doanh để đưa ra các sáng kiến chiến lược cho mọi bộ phận. 

Cách tốt nhất để rèn giũa khả năng tư duy chiến lược của bạn là hỏi, phân tích và lập chiến lược:

  • Đặt những câu hỏi khám phá cơ hội và thách thức cho công ty
  • Phân tích các quan điểm đa dạng và nghiên cứu những gì người khác đang làm
  • Sử dụng tất cả thông tin để lập lộ trình cho tương lai

5. NGHỆ THUẬT GIAO TIẾP 

Các giám đốc tài chính truyền thống thường phân tích hiệu suất kinh doanh trong quá khứ để đưa ra quyết định. Còn các CFO ngày nay cần biết cách bối cảnh hóa dữ liệu từ quá khứ, hiện tại và tương lai để tạo ra những phân tích có ý nghĩa đưa ra quyết định. 

Ngoài ra, để thu thập thêm dữ liệu, CFO và đội nhóm cần làm việc với sự hợp tác của nhiều bên liên quan. Đây là hoàn cảnh toả sáng cho kỹ năng giao tiếp.

6. KỸ NĂNG NHẪN NẠI

Để trở thành một CFO tài năng, bạn cần phải nhẫn nại, quan sát, học hỏi từ những người xung quanh, các chuyên gia có tiếng trong nghề và lao động hăng say. Chỉ có lòng tin mãnh liệt vào mục tiêu phía trước và sự cặm cụi, cố gắng trường kỳ mới có thể giúp bạn đạt được thành tích lớn.

7. KỸ NĂNG TẬP TRUNG

Kỹ năng này sẽ giúp các giám đốc tài chính xử lý các công việc, kế hoạch vô cùng hiệu quả. Áp dụng vào mọi công việc, bạn sẽ luôn tập trung vào những phần mang lại hiệu quả cao nhất, tránh nan giải, mất thời gian vào những công việc kém hiệu quả.

 

Trên đây là những tư chất mà mọi người cần sở hữu để trở thành một giám đốc tài chính thực thụ. Hy vọng rằng những chia sẻ của ActionCOACH sẽ có ích với quý bạn đọc!

Chia sẻ

Đăng ký để nhận

Quà tặng
01 giờ huấn luyện
cùng các chuyên gia

Giỏ hàng

0
image/svg+xml

No products in the cart.

Continue Shopping