LEADING THE LEADER: 11 CÁCH DẪN DẮT CÁC LÃNH ĐẠO

Nội dung

Phần lớn thành công trong Doanh nghiệp phụ thuộc vào khả năng lãnh đạo ở các Leader. Tuy nhiên, các Leader dù có tài năng, thông minh và có định hướng đến đâu thì vẫn cần sự hướng dẫn và phản hồi từ cấp trên để phát triển và vận hành doanh nghiệp tốt nhất.

Trong bài viết này, ActionCOACH sẽ cung cấp cho Chủ doanh nghiệp 11 mẹo lãnh đạo các nhà lãnh đạo khác để họ có thể cải thiện hiệu suất và hỗ trợ tốt nhất cho công ty của bạn.

LEADING THE LEADER nghĩa là gì?

Leading the leaders dịch ra tiếng Việt được hiểu là “lãnh đạo nhà lãnh đạo”. Khi bạn lãnh đạo các nhà lãnh đạo khác, bạn cho họ sự hỗ trợ, định hướng và khuyến khích họ ở vị trí là lãnh đạo cao cấp hơn. Bạn sẽ giúp họ tiếp tục phát triển kỹ năng lãnh đạo vì lợi ích của đội nhóm và doanh nghiệp.

TẠI SAO LEADING THE LEADER LẠI QUAN TRỌNG?

Leader là đầu tàu của đội nhóm, mọi hành động, lời nói, thành tích của cá nhân họ luôn ảnh hưởng đến thành tích của những người khác trong đội nhóm.  Các nhà lãnh đạo tài năng có thể nâng cao tinh thần và hiệu quả công việc của nhân viên, đồng nghiệp của họ. Với tư cách là Chủ doanh nghiệp, bạn cũng nên giúp những leader Doanh nghiệp của mình phát triển về mặt chuyên môn để họ có thể thăng tiến lên các vị trí cấp cao hơn và có những đóng góp tích cực cho tổ chức. 

11 LỜI KHUYÊN CHO CÁC NHÀ LÃNH ĐẠO HÀNG ĐẦU

Với tư cách là Chủ doanh nghiệp hoặc lãnh đạo cấp cao, bạn có thể thực hiện các điều sau để tạo tác động đến các nhà lãnh đạo trong Doanh nghiệp của mình. 

1. Công nhận các Leader hàng đầu

Bước đầu tiên để tạo ra những nhà lãnh đạo hiệu quả là sự công nhận. Khiến họ cảm thấy được tôn trọng, tin tưởng và tự do. Khi bạn trao cho ai đó sự tin tưởng và nắm giữ quyền lực, họ có thể có nhiều khả năng nâng cao hiệu suất của mình để phù hợp với mong đợi của bạn. Hãy giao cho họ nhiều trách nhiệm hơn, và tin tưởng để họ hoàn thành những công việc đó một cách hiệu quả. Chia sẻ tầm nhìn hoặc mục tiêu của bạn với các leader khác và khuyến khích họ giúp bạn đạt được những mục tiêu đó. Đối xử với họ như một đối tác, hoàn toàn bình đẳng với nhau.

2. Trao quyền hạn

Thay vì giao nhiệm vụ cho những leader; hãy cung cấp cho các leader của bạn một mục tiêu và một số định hướng. Sau đó hãy đứng sang một bên và quan sát cách họ tự đạt được nó. Họ có thể áp dụng một cách tiếp cận khác với bạn, nhưng nó có thể hiệu quả hơn hoặc truyền cảm hứng cho những sáng tạo mới.

Những cách khác mà bạn có thể trao quyền cho các nhà lãnh đạo của mình; bao gồm việc trao cho họ quyền kiểm soát đối với các dự án hoặc có trách nhiệm nhất định. Bạn cũng có thể yêu cầu họ tham dự một cuộc họp hoặc một hội thảo thay mặt bạn. Những hành động này cho thấy bạn đánh giá cao khả năng lãnh đạo của họ, nâng cao sự tự tin của họ. Tăng uy tín của các leader ở trong và ngoài Doanh nghiệp.

3. Trở thành người cố vấn của các Leader

Cố vấn cho các nhà lãnh đạo của bạn bằng cách chia sẻ kiến ​​thức và kinh nghiệm bạn đã có khi thăng tiến lên vị trí cấp cao. Trả lời những câu hỏi của họ và cung cấp cho họ hướng dẫn và định hướng chi tiết. Mục tiêu của bạn với tư cách là một người cố vấn là giúp một nhà lãnh đạo bẩm sinh mở rộng kỹ năng lãnh đạo của họ và thực hiện tốt nhất khả năng của họ.

Tùy chỉnh phong cách cố vấn của bạn cho từng cá nhân leader khác nhau. Một số nhà lãnh đạo hoan nghênh càng nhiều lời khuyên càng tốt, trong khi những người khác lại thích độc lập hơn. Biết khi nào cần đưa ra hướng dẫn và khi nào cần đợi yêu cầu trợ giúp của họ. 

4. Đào sâu vào thế mạnh của họ

Tập trung khai thác những gì mà người leader đang làm tốt, đồng thời xây dựng định hướng dựa trên thế mạnh của họ. Nếu bạn giao cho họ nhiều trách nhiệm hơn trong những lĩnh vực mà họ làm việc hiệu quả nhất, hiệu suất của họ sẽ chỉ tốt hơn. 

5. Trao đi sự tin tưởng

Nếu đã trao cho họ quyền leader, hãy tin tưởng rằng họ có thể lãnh đạo một cách hiệu quả. Một trong những cách xây dựng sự tự tin lớn nhất và là cách mạnh mẽ nhất để cải thiện hiệu suất của một nhà lãnh đạo là cho thấy bạn tin tưởng vào họ. Cho họ quyền tự chủ và khuyến khích họ làm mọi việc một cách độc lập. Hãy khen ngợi và phản hồi tích cực cho những hạng mục mà họ đã và đang làm tốt. Hãy nói với các leader rằng bạn tin tưởng vào khả năng lãnh đạo của họ và thường xuyên củng cố niềm tin đó.

6. Học cách nói “Yes”

Hãy thoải mái nói “Yes” với các yêu cầu của lãnh đạo, ngay cả khi bạn còn nghi ngờ về ý tưởng đó. “Yes” là một từ mạnh mẽ có thể mang lại cho các leader sự tự tin và động lực cũng như gia tăng lòng trung thành của họ đối với bạn. Nó cũng cho phép họ thử làm điều gì đó theo cách của họ và rút ra bài học từ kết quả.

7. Đặt ra các nguyên tắc
Xem xét lại với các lãnh đạo về nhiệm vụ của họ và giới hạn trách nhiệm của họ. Cung cấp cho họ sự độc lập để làm việc trong các hướng dẫn đó trong khi vẫn tôn trọng quyền hạn của bạn và của các lãnh đạo cấp cao khác trong công ty.

8. Đưa ra phản hồi

Giúp các leader của bạn phát triển và học hỏi bằng cách cung cấp cho họ những phản hồi hữu ích. Phản hồi có thể mang tính tích cực và khuyến khích cũng như mang tính xây dựng để người lãnh đạo biết họ cần cải thiện như thế nào. Cung cấp phản hồi của bạn một cách công bằng và trực tiếp trong khi vẫn cho thấy bạn tin tưởng vào khả năng của người lãnh đạo trong việc thực hiện nhiệm vụ hoặc giải quyết vấn đề.

9. Đưa ra thách thức

Bạn cũng có thể giúp các nhà lãnh đạo phát triển một cách chuyên nghiệp bằng cách đưa ra cho họ những thử thách mới. Khuyến khích các leader phát triển các kỹ năng mới, hoặc thử những điều họ có thể không cảm thấy thoải mái khi làm. Những thách thức có thể là động lực cho các nhà lãnh đạo và cũng bổ sung vào bộ kỹ năng của họ, khiến họ trở thành những thành viên có giá trị hơn.

10. Khuyến khích đổi mới sáng tạo

Cho phép các leader sáng tạo với tầm nhìn riêng của họ. Hãy để họ thử sức với những ý tưởng mới. Làm như vậy có thể giúp thúc đẩy họ trở thành những nhà lãnh đạo tự tin và sáng tạo hơn.

11. Chia sẻ kiến thức của bạn

Tạo ra một văn hóa làm việc hợp tác bao gồm chia sẻ kiến ​​thức. Hãy cho các nhà lãnh đạo của bạn biết rằng bạn muốn chia sẻ ý tưởng và kế hoạch của mình với họ và cũng hào hứng học hỏi từ những ý tưởng của họ. Bạn có thể dạy các leader của mình những đặc điểm lãnh đạo có giá trị và cách tư duy mà họ có thể sử dụng trong sự nghiệp của mình. Đồng thời, họ cảm thấy như bạn coi trọng ý kiến ​​của họ.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu được phần nào khái niệm “Leading the leader” và biết cách vận dụng nó vào chính Doanh nghiệp của mình. Và đặc biệt, ActionCOACH Doanh Chủ sẽ dành riêng 1 chuyên đề trong chương trình ActionPLANNING 25 để chia sẻ về Chủ đề này. Chương trình sẽ được tổ chức vào ngày 24, 25, 26 tháng 6 tại Huế. Hẹn gặp lại mọi người tại ActionPLANNING 25!

Chia sẻ

Đăng ký để nhận

Quà tặng
01 giờ huấn luyện
cùng các chuyên gia

Giỏ hàng

0
image/svg+xml

No products in the cart.

Continue Shopping