LIÊN MINH CHIẾN LƯỢC LÀ GÌ? ƯU – NHƯỢC ĐIỂM CỦA ĐÒN BẨY

Nội dung

Các liên minh chiến lược và quan hệ đối tác là các yếu tố quan trọng trong chiến lược kinh doanh của mọi doanh nghiệp và tổ chức lớn nhỏ. Nhất là trong thời đại mà xu thế hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng mở rộng, sẽ tạo ra các thử thách mới; hứa hẹn cạnh tranh gay gắt hơn. 

Tuy nhiên, liên minh chiến lược là gì, nó bao gồm những loại nào và tại sao chúng ta cần  nó? Hãy cùng ActionCOACH Doanh Chủ tìm hiểu ngay nhé!

LIÊN MINH CHIẾN LƯỢC LÀ GÌ?

Liên minh chiến lược là sự hợp tác giữa 2 Doanh nghiệp để thực hiện một dự án có mối quan hệ win-win; trong khi mỗi Doanh nghiệp vẫn giữ được sự độc lập của mình. Thỏa thuận này ít phức tạp và ít ràng buộc hơn so với “Liên doanh”. Trong đó, 2 Doanh nghiệp gộp chung các nguồn lực để tạo ra một thực thể kinh doanh riêng biệt.

Một Doanh nghiệp có thể tham gia vào một hoặc nhiều liên minh chiến lược để mở rộng thị trường; cải tiến sản phẩm và phát triển lợi thế so với đối thủ cạnh tranh. Thỏa thuận này cho phép 2 doanh nghiệp làm việc hướng tới một mục tiêu chung có lợi cho cả hai. Mối quan hệ có thể ngắn hoặc dài hạn và thỏa thuận có thể chính thức hoặc không chính thức.

BA LOẠI LIÊN MINH CHIẾN LƯỢC KHÁC NHAU

Giống như một mạng lưới cá nhân, chúng ta bổ sung các năng lực và lấp đầy điểm yếu bằng các điểm mạnh của nhau. 

Các liên minh chiến lược có thể có nhiều hình thức khác nhau, nhưng chúng thường được chia làm 3 loại:

1. Liên doanh

Công ty liên doanh là công ty con của 2 công ty mẹ. Nó được duy trì bằng cách chia sẻ tài nguyên một cách công bằng dựa trên các thỏa thuận ràng buộc. Cho dù được thành lập cho một mục đích cụ thể hay một chiến lược lâu dài, mọi liên doanh đều có mục tiêu rõ ràng và lợi nhuận phân chia giữa 2 công ty mẹ.

Ví dụ thực tế: Năm 2016, công ty mẹ của Google là Alphabet đã công bố liên doanh với GlaxoSmithKline để nghiên cứu điều trị bệnh bằng tín hiệu điện. Liên doanh, Galvani Bioelectronics, đã tiếp tục phát triển, thu hút thêm nhiều đối tác để chế tạo thiết bị và nghiên cứu sâu hơn trong lĩnh vực điện tử sinh học mới nổi.

2. Liên minh chiến lược cổ phần

Liên minh chiến lược cổ phần xảy ra khi một doanh nghiệp mua cổ phần trong một doanh nghiệp khác (mua lại một phần), hoặc các doanh nghiệp mua cổ phần của nhau (giao dịch cổ phần chéo).

Một ví dụ về liên minh cổ phần là mối quan hệ của Tesla với Panasonic. Mối quan hệ của họ bắt đầu với khoản đầu tư 30m$ từ Panasonic để tăng tốc công nghệ pin cho xe điện và phát triển bao gồm việc xây dựng một nhà máy pin lithium-ion ở Nevada.

3. Liên minh chiến lược không thông qua sở hữu cổ phần

Trong một liên minh chiến lược không sở hữu cổ phần, các tổ chức tạo ra một thỏa thuận để chia sẻ các nguồn lực mà không tạo ra một thực thể riêng biệt hoặc chia sẻ vốn chủ sở hữu. Các liên minh này thường lỏng lẻo hơn so với quan hệ đối tác liên quan đến vốn chủ sở hữu. 

Mỗi loại liên minh này được lựa chọn dựa trên phạm vi và nhu cầu của các mục tiêu khác nhau. Cũng giống như việc lựa chọn các tổ chức hợp tác, việc lựa chọn loại hình quan hệ đối tác phù hợp có thể đồng nghĩa với sự thành công hay thất bại của một dự án.

ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA LIÊN MINH CHIẾN LƯỢC

Ưu điểm

  • Chia sẻ tài nguyên và kiến ​​thức chuyên môn. Một liên minh chiến lược nên kết hợp những gì tốt nhất mà cả hai công ty cung cấp. Đây có thể là hiểu biết sâu hơn về sản phẩm, kiến ​​thức bán hàng hoặc tiếp thị…
  • Thâm nhập thị trường mới. Trong một số trường hợp, một liên minh chiến lược cho phép tiếp cận các thị trường mới với một giải pháp mà không phải công ty nào cũng có thể thực hiện được. Ví dụ, các Doanh nghiệp vươn ra toàn cầu thường làm việc với một đối tác địa phương đáng tin cậy để có được lợi thế trong một thị trường mới nổi.
  • Mở rộng sản xuất. Khi nói đến sản xuất và phân phối sản phẩm, các liên minh chiến lược cho phép các đối tác tăng cường khả năng và quy mô của họ một cách nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu.
  • Thúc đẩy sự đổi mới. Với sự liên minh phù hợp, các đối tác có thể vượt lên trên đối thủ với các giải pháp mới. Những liên minh này là có những sáng tạo mang tính cách mạng và thay đổi cục diện thị trường một cách mạnh mẽ.

Liên minh chiến lược cho phép các đối tác mở rộng quy mô nhanh chóng; xây dựng các giải pháp sáng tạo, thâm nhập thị trường mới, đồng thời thu thập kiến ​​thức chuyên môn và nguồn lực có giá trị. Và trong một môi trường kinh doanh coi trọng tốc độ và sự đổi mới, đây chính là một yếu tố thay đổi cuộc chơi.

Nhược điểm

  • Mất kiểm soát. Trong một liên minh, cả hai tổ chức phải nhường một số quyền kiểm soát đối với cách thức hoạt động kinh doanh của họ. Một liên minh chiến lược đòi hỏi sự trung thực và minh bạch, nhưng niềm tin đó không được xây dựng trong một sớm một chiều. Nếu không có sự chia sẻ đáng kể từ cả hai bên, một liên minh có thể bị ảnh hưởng.
  • Tăng trách nhiệm pháp lý. Trong liên minh liên doanh hoặc cổ phần, cả hai công ty đều có lợi cho kết quả. Nếu có điều gì đó xảy ra làm đình trệ sản xuất hoặc tạo ra những khách hàng không hài lòng; cả hai đối tác đều có nguy cơ bị tổn thất về danh tiếng. Ví dụ trong trường hợp của Tesla và Panasonic; mối quan hệ vốn dĩ là một mối quan hệ có lợi đã trở nên tồi tệ khi pin không được sản xuất và vận chuyển đủ nhanh. Gây ra sự chậm trễ trong quá trình sản xuất và phân phối xe Tesla. Hiện tại, Tesla đang bỏ vốn để xây dựng công nghệ pin của riêng mình để giảm sự phụ thuộc vào Panasonic.

Các liên minh có thể thất bại khi các đối tác làm sai; hoặc không hoàn toàn cam kết với quan hệ đối tác; hoặc không mang lại hiệu quả từ các nguồn lực của họ.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu được phần nào khái niệm “Liên minh chiến lược” và biết cách vận dụng nó làm đòn bẩy cho chính Doanh nghiệp của mình. Và đặc biệt, ActionCOACH Doanh chủ sẽ dành riêng 1 chuyên đề trong chương trình ActionPLANNING 25 để chia sẻ về Chủ đề này. Chương trình sẽ được tổ chức vào ngày 24, 25, 26 tháng 6 tại Huế. Hẹn gặp lại mọi người tại ActionPLANNING 25!

Chia sẻ

Đăng ký để nhận

Quà tặng
01 giờ huấn luyện
cùng các chuyên gia

Giỏ hàng

0
image/svg+xml

No products in the cart.

Continue Shopping