7 CHIẾN LƯỢC HUY ĐỘNG VỐN CHO CÁC CHỦ DOANH NGHIỆP

Nội dung

21Mọi doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ đều tồn tại và hoạt động dựa trên dòng vốn của họ. Có thể nói rằng vốn là nhiên liệu thúc đẩy mọi hoạt động kinh doanh và đóng góp một phần lớn thành công trong đó. Tuy nhiên, để hướng doanh nghiệp chạm tới tầm nhìn cao hơn, bạn cần thêm những nguồn vốn huy động. Nó đòi hỏi một ý tưởng kinh doanh tuyệt vời, khả năng thuyết phục mạnh mẽ và các nguồn lực phù hợp để nhận được vốn.

Trong giai đoạn đầu kinh doanh, việc huy động vốn thường rất khó khăn. Tuy nhiên, theo thời gian, bạn sẽ biết cách để làm tốt công việc này. Các giải pháp tài trợ sẽ mang lại cho bạn lợi thế so với các đối thủ cạnh tranh; tận dụng tối đa các cơ hội trong thị trường.

Hãy cùng ActionCOACH Doanh Chủ tìm hiểu một số Chiến lược hiệu quả để huy động vốn dưới đây!

NGUỒN TÀI CHÍNH CÁ NHÂN HOẶC HỖ TRỢ TỪ GIA ĐÌNH

Khi bạn có một kế hoạch kinh doanh khả thi, đòi hỏi số vốn nhỏ; bạn có thể trích một phần tài chính cá nhân để phát triển doanh nghiệp của mình. Luôn thuận tiện khi gieo vốn từ chính nguồn tài chính cá nhân của bạn. 

Tìm kiếm sự giúp đỡ từ gia đình và bạn bè là một ý tưởng rất tốt; hãy tìm kiếm danh sách những người sẵn sàng cho bạn vay tiền không lãi suất hoặc một con số chấp nhận được.

Khi bạn có một ý tưởng vững chắc và lên kế hoạch cho quá trình thực hiện nó một cách nghiêm túc; bạn sẽ dễ dàng có được sự tin tưởng, ủng hộ thành viên trong gia đình hoặc bạn bè. Chia sẻ về dự án đó và thảo luận về số tiền tài trợ, rủi ro và kế hoạch trả nợ. Một trong những điều quan trọng cần làm là ghi lại sự đóng góp của họ và đảm bảo một quy trình để quản lý khoản vay một cách hiệu quả. 

HUY ĐỘNG VỐN TỪ CỘNG ĐỒNG

Với các phương pháp “chiêu hàng” phù hợp, bạn có thể thu hút một lượng lớn những người tin tưởng vào tầm nhìn của bạn và tài trợ cho dự án đó để giúp mở rộng hoạt động kinh doanh của bạn. Về cơ bản, bạn chia sẻ ý tưởng sản phẩm hoặc dịch vụ thông qua một video, slide hấp dẫn, nói về mục tiêu kinh doanh, số vốn bạn cần,… Qua đó bạn phải chia sẻ nó với càng nhiều người càng tốt và nhận được sự quan tâm của họ.

Tất cả những gì bạn cần biết về huy động vốn từ cộng đồng là nền tảng này đảm bảo hỗ trợ hai chiều, tức là tài chính và tiếp thị. Khi mọi người tài trợ cho doanh nghiệp, họ cam kết mua trước sản phẩm hoặc quyên góp. Huy động vốn cộng đồng thu hút đầu tư từ công chúng sớm thay vì các nhà đầu tư chuyên nghiệp có thể tham gia sau (nếu họ thấy tăng trưởng). Vì nền tảng này cực kỳ cạnh tranh, hãy đảm bảo ý tưởng kinh doanh của bạn hoàn toàn chắc chắn và có giá trị. 

Ví dụ: Formlabs, một nhà sản xuất máy in 3D, đã huy động được 3 triệu đô la trên Kickstarter. Một công ty khác, Mate X, một nhà sản xuất eBike có thể gập lại, đã huy động được khoảng 17,5 triệu USD trên Indiegogo. Một số nền tảng đám đông nổi tiếng là Onevest, GoFundMe.

VAY VỐN TỪ NGÂN HÀNG

Tiếp cận ngân hàng cho một khoản vay là một trong những bước liên quan đến huy động vốn. Có nhiều tiêu chí để lựa chọn khi bạn sử dụng chiến lược này. Chỉ cần đảm bảo có điểm tín dụng tốt, chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để được vay. Bạn có thể chọn một khoản vay cá nhân, thẻ tín dụng kinh doanh hoặc các ngành nghề tín dụng kinh doanh. Người cho vay cần có tất cả các tài liệu quan trọng của bạn, kế hoạch kinh doanh, định giá và báo cáo dự án. Họ cũng sẽ xác minh xem bạn có thực sự tuân theo các điều khoản hoàn trả hay không. 

Ngoài thông tin cá nhân của bạn, bạn có thể phải chia sẻ bản sao báo cáo lãi và lỗ của doanh nghiệp, bảng cân đối kế toán, báo cáo tín dụng và bảng sao kê ngân hàng. 

HUY ĐỘNG VỐN TỪ NHÀ ĐẦU TƯ THIÊN THẦN

Nhà đầu tư thiên thần là những cá nhân làm việc một mình hoặc theo nhóm để tạo nguồn vốn cho các công ty khởi nghiệp tiềm năng. Họ có thu nhập hàng năm khoảng 200.000 USD và đầu tư để đổi lấy quyền sở hữu vốn cổ phần trong công ty khởi nghiệp. Phần tốt nhất về họ là họ thấy giá trị trong một công ty khởi nghiệp và với một ý tưởng kinh doanh vững chắc, bạn có thể dễ dàng nhận được sự nhiệt tình của họ để cố vấn cho bạn, đầu tư vào ý tưởng của bạn và đảm bảo sự phát triển. Khoản đầu tư có thể là khoản thanh toán một lần hoặc khoản tài trợ tiếp theo trong giai đoạn đầu của công ty khởi nghiệp. Chính đề xuất kinh doanh của bạn  đã thu hút họ và họ trở thành cố vấn cho công ty khởi nghiệp của bạn. Hãy nghiên cứu về Hiệp hội vốn Thiên thần để gặp gỡ và tìm kiếm các nhà đầu tư, đảm bảo tiềm năng trong tương lai cho doanh nghiệp của bạn. 

HUY ĐỘNG VỐN TỪ QUỸ ĐẦU TƯ MẠO HIỂM

Với ưu thế trong hoạt động kinh doanh; các nhà đầu tư mạo hiểm tìm kiếm các công ty có khả năng mở rộng đã chứng tỏ được bản thân. Các doanh nghiệp nhỏ có tiềm năng đã phát triển trong thời gian ngắn với các kế hoạch đổi mới sẽ tận dụng lợi nhuận từ các giao dịch đầu tư mạo hiểm. Các nhà đầu tư mạo hiểm trở thành những nhà đầu tư cấp trung đứng giữa các nhà đầu tư thiên thần và nguồn vốn IPO. Họ thực hiện nhiều quyền kiểm soát hơn đối với doanh nghiệp vì đóng góp của họ nhiều hơn các nhà đầu tư thiên thần. Bạn có thể dựa vào họ để được tư vấn và tận dụng kiến thức môn của họ. Tuy nhiên, hãy nhớ chuẩn bị sẵn các con số và tài chính khi bạn chuẩn bị huy động vốn từ quỹ đầu tư mạo hiểm. 

HUY ĐỘNG VỐN TỪ NBFCs

Trong trường hợp doanh nghiệp không có hồ sơ về xếp hạng tín dụng hoặc có thể không đủ tiêu chuẩn để vay ngân hàng. Các Tập đoàn Tài chính Phi Ngân hàng (NBFCs) sẽ giải cứu và cung cấp dịch vụ tài chính và các dịch vụ ngân hàng khác mà không cần bất kỳ giấy tờ hoặc nghĩa vụ pháp lý nào. Do không có giấy phép hoạt động ngân hàng, NBFCs đảm bảo bạn nhận được khoản vay với lãi suất tương đối thấp hơn. Một trong những nơi an toàn nhất để huy động vốn nếu không có lựa chọn nào khác phù hợp.  

CÁC CHƯƠNG TRÌNH TRỢ CẤP CỦA CHÍNH PHỦ

Đại dịch ảnh hưởng đến tất cả các doanh nghiệp và các công ty khởi nghiệp. Liên quan đến vấn đề này, chính phủ đã khởi xướng nhiều khoản tài trợ cho các nguyên nhân khác nhau. Có một số yếu tố đủ điều kiện cho các doanh nghiệp, nhưng các doanh nghiệp nhỏ, tổ chức phi lợi nhuận và cơ sở giáo dục chắc chắn sẽ được hưởng lợi. Trợ cấp y tế, chương trình nghiên cứu đổi mới, chương trình chuyển giao công nghệ, v.v., là một số chương trình cung cấp tài trợ nếu bạn đủ điều kiện. Các khoản tài trợ này giúp doanh nghiệp phát triển, mở rộng hoặc tiến hành nghiên cứu và phát triển. Phần tốt nhất là chúng không cần được hoàn trả và không liên quan đến xếp hạng tín dụng của bạn. Dựa trên vị trí và ngành của bạn, bạn có thể xem xét nhiều khoản tài trợ có sẵn và đánh giá khoản tài trợ nào bạn sẽ đủ điều kiện nhận. Luật pháp rất nghiêm ngặt, vì vậy hãy chơi theo luật khi bạn nhận được tiền trợ cấp để tránh bị phạt. 

Tóm lại, hãy luôn phân tích và hiểu rõ giá trị của Doanh nghiệp bạn! Điều này sẽ làm bạn trở nên khác biệt trong mắt các nhà đầu tư. 

Và đặc biệt, ActionCOACH Doanh chủ sẽ dành riêng 1 chuyên đề trong chương trình ActionPLANNING 25 để chia sẻ về chủ đề “TĂNG TỐC BẰNG CHIẾN LƯỢC VỐN”. Chương trình sẽ được tổ chức vào ngày 24, 25, 26 tháng 6 tại Huế. Hẹn gặp lại mọi người tại ActionPLANNING 25!

Chia sẻ

Đăng ký để nhận

Quà tặng
01 giờ huấn luyện
cùng các chuyên gia

Giỏ hàng

0
image/svg+xml

No products in the cart.

Continue Shopping