14 BƯỚC XÂY DỰNG ĐỘI NHÓM THÀNH CÔNG

Nội dung

Là Chủ doanh nghiệp, chúng ta luôn tìm kiếm một đội ngũ mà có thể dựa vào để thực hiện các chiến lược của Doanh nghiệp một cách thành công và nhất quán. Việc xây dựng đội nhóm tài năng là hành động cần thiết để bảo vệ và đảm bảo cho sự phát triển Doanh nghiệp. Có một số bước chung để chiêu mộ tài năng và xây dựng đội nhóm thành công cho Doanh nghiệp. 

Hãy cùng ActionCOACH Doanh Chủ tìm hiểu 14 bước được thiết kế đặc biệt để giúp lãnh đạo xây dựng một nhóm đáng tin cậy, thành công.

1. XÂY DỰNG TẦM NHÌN, MỤC TIÊU VÀ LẬP KẾ HOẠCH

Xác định rõ ràng các mục tiêu cho từng đội nhóm cụ thể trong Doanh nghiệp. Chẳng hạn như thu hút nhiều khách hàng hơn; cải thiện sự chất lượng của các chiến dịch truyền thông, quảng cáo. Sau đó, hãy so sánh kết quả đạt được trong quá khứ và tình hình hiện tại của đội nhóm để xem lãnh đạo cần làm gì để giải quyết những lo lắng này.

Từ đó, ta sẽ có nguyên liệu và cơ sở cho các kế hoạch để xây dựng đội nhóm thành công. Các kế hoạch liên quan đến con người, quy trình, thiết bị và các mối quan hệ cần thiết để giải quyết tất cả các khía cạnh của mục tiêu. Điều này sẽ giúp bạn lấp đầy bất kỳ khoảng trống hoặc điều chỉnh nào bạn cần thực hiện.

2. XÁC ĐỊNH RÕ CÁC VAI TRÒ TRONG ĐỘI NHÓM

Khi đã có bản kế hoạch trong tay, bạn sẽ cần một danh sách các thành viên cho từng nhiệm vụ cụ thể trong kế hoạch. Giải quyết vấn đề bằng cách xác định ai chịu trách nhiệm cho từng nhiệm vụ. Các nhiệm vụ này chuyển sang các vai trò cụ thể mà nhóm của bạn cần. Nếu bạn có một nhóm hiện có, hãy xem ai có thể đảm nhiệm từng vai trò và điều chỉnh nhiệm vụ cho phù hợp. Nếu bạn đang tuyển dụng, hãy tìm kiếm các ứng viên có bộ kỹ năng có thể đáp ứng vai trò và kinh nghiệm cần thiết để thực hiện các nhiệm vụ đó.

Việc xác định vai trò và trách nhiệm có thể tạo ra sự khác biệt to lớn trong hành trình xây dựng đội nhóm thành công. Mọi người có thể biết liệu họ có đang đáp ứng các mục tiêu và nhiệm vụ hay không và sẽ biết ai để nhờ giúp đỡ khi có nhu cầu. Vai trò cũng giúp nhân viên của bạn hiểu được hiệu suất của họ sẽ được đánh giá như thế nào và việc đáp ứng những kỳ vọng đó.

3. TỐI ƯU HOÁ CÁC KỸ NĂNG CỦA CÁC THÀNH VIÊN TRONG NHÓM

Một nhà lãnh đạo mạnh mẽ biết và sử dụng các kỹ năng và điểm mạnh của từng thành viên trong nhóm. Mục tiêu của bạn là thực hiện điều này với từng nhân viên đồng thời xác định đâu là những kỹ năng mọi người cần bổ sung. Xem xét khả năng của từng người trong nhóm của bạn, bao gồm cả điểm mạnh và điểm yếu của họ. Cung cấp cho họ cơ hội để học tập, nâng cao tay nghề. Việc cung cấp sự trợ giúp này cho phép họ nỗ lực hết sức đồng thời giảm thiểu rủi ro cho Doanh nghiệp của bạn. Một bước khá quan trọng trong hành trình xây dựng đội nhóm thành công.

4. ĐỀ CAO SỰ ĐA DẠNG

Một đội nhóm với tổ chức đa dạng không chỉ hoạt động tốt hơn mà còn làm tăng khả năng gắn kết nội bộ. 

Sự đa dạng bao gồm các đặc điểm vốn có như tuổi tác, chủng tộc, bản dạng giới, cũng như các đặc điểm đã học được hoặc có được bao gồm kinh nghiệm sống, hoàn cảnh kinh tế xã hội và phong cách giao tiếp.

Tìm kiếm những nhân viên đa dạng về nhiều mặt để giúp bạn tạo ra một nhóm giải quyết từng vấn đề từ nhiều điểm thuận lợi. Nó sẽ giúp bạn giải quyết những lo ngại mà khách hàng của bạn có thể có hoặc khám phá ra một thị trường ngách có nhu cầu mà bạn có thể đáp ứng.

Một trong những kỹ năng tốt nhất cho bất kỳ nhà quản lý hoặc nhà lãnh đạo nào là khả năng lắng nghe. Cho các thành viên trong nhóm thời gian & không gian thể hiện bản thân. Điều này sẽ giúp bạn nhận ra các kỹ năng và năng lực tiềm ẩn của họ mà bạn có thể đã bỏ qua. Góp phần xây dựng đội nhóm thành công.

5. ĐẶT KỲ VỌNG

Sau khi thiết lập các vai trò, bạn sẽ muốn cho đội nhóm của mình biết cách đáp ứng các mục tiêu và yêu cầu của Doanh nghiệp. Xác định rõ ràng các kỳ vọng ngay từ ngày đầu tiên sẽ giúp bạn giữ các dự án đi đúng hướng và hoàn thành chúng. Nó cũng giúp tránh sự chậm trễ và phàn nàn rằng ai đó đã không nhận ra một nhiệm vụ nào đó là trách nhiệm của họ.

Chìa khóa để thiết lập kỳ vọng là giao tiếp. Hãy nói thẳng với họ những gì bạn muốn từ họ và cung cấp hướng dẫn để họ có thể  bắt đầu ngay. Hãy làm điều này nếu bạn muốn xây dựng đội nhóm thành công.

6. CHẤP NHẬN RỦI RO VÀ THỬ NGHIỆM TRONG QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG ĐỘI NHÓM

Chấp nhận rủi ro giúp nhóm của bạn phát triển tư và tìm ra các giải pháp sáng tạo cho các vấn đề hiện tại. Bạn có thể khám phá ra thứ gì đó hoạt động tốt hơn hoặc có chi phí phải chăng hơn các phương pháp cũ.

Là một nhà lãnh đạo, công việc của bạn là giữ sự hợp lý cho công ty của bạn và bảo vệ lợi nhuận. Tuy nhiên, khi bạn cho phép ai đó chấp nhận rủi ro, bạn sẽ muốn thưởng cho hành vi đó bất kể kết quả như thế nào. Khuyến khích họ để mọi người cảm thấy tự tin để thử một cái gì đó mới. Bạn cũng sẽ được xem các nhân viên khác nhau thúc đẩy công việc của họ như thế nào khi được giao phụ trách, củng cố sự hiểu biết của bạn về điểm mạnh và điểm yếu của họ.

 

7. ĂN MỪNG THÀNH CÔNG VÀ THẤT BẠI KHI XÂY DỰNG ĐỘI NHÓM

Khi nhóm của bạn đạt được mục tiêu, hãy khen ngợi họ. Bạn không thể tự mình hoàn thành mọi việc, vì vậy hãy dành thời gian cảm ơn họ và ghi nhận hành động của họ.

Điều này cho phép bạn duy trì bầu không khí tích cực ngay cả khi rủi ro xảy ra không tốt hoặc không đạt được mục tiêu. 

8. THÚC ĐẨY SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CÁC CÁ NHÂN

Rất có thể nhóm của bạn muốn tiếp tục phát triển về vai trò, năng lực và sự nghiệp của họ. Nhiều người sẽ tìm thấy sự hài lòng trong cuộc sống trong công việc của họ. Hãy nuôi dưỡng điều đó bằng cách khuyến khích họ thực hiện những bước tiến trong sự nghiệp và phát triển với tư cách cá nhân, không chỉ với tư cách là một người ở công ty của bạn.

Phát triển nhân viên cũng có thể giúp nhóm của bạn đạt được các kỹ năng mà tổ chức cần để tiếp tục trên quỹ đạo xây dựng đội nhóm thành công. Một số phương pháp cần xem xét bao gồm:

  • Cung cấp đào tạo chuyên nghiệp về phần mềm, công cụ và các phương pháp hay nhất
  • Đưa các huấn luyện viên vào để đào tạo các nhà lãnh đạo về kỹ năng quản lý
  • Khuyến khích mọi người từ các nhóm khác nhau làm việc cùng nhau và xây dựng mối quan hệ giữa các bộ phận
  • Cho nhân viên thời gian để theo đuổi các cơ hội giáo dục bên ngoài, chẳng hạn như các chứng chỉ liên quan
  • Có các buổi hội thảo về các kỹ năng mềm, chẳng hạn như giao tiếp, xây dựng mối quan hệ hợp tác và tin tưởng

9. TRÁNH QUẢN LÝ VI MÔ

Cho phép mọi người tự do và quyền tự quyết mà họ cần để hoàn thành công việc của mình, dựa trên những quyền hạn phù hợp với vai trò. 

Hãy để nhóm của bạn hoàn thành nhiệm vụ với một số quyền tự chủ và có các cuộc họp hoặc yêu cầu thường xuyên để mọi người báo cáo tình trạng công việc. Quyền tự chủ là một đặc quyền mong muốn tại nơi làm việc và có thể giúp nhóm của bạn mang lại nhiều giá trị hơn cho quá trình xây dựng đội nhóm.

Như một lợi ích bổ sung, điều này sẽ giúp bạn giải phóng để hoàn thành các công việc của riêng mình một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn.

10. THÚC ĐẨY NHÓM CỦA BẠN MỘT CÁCH TÍCH CỰC

Trong suốt quá trình xây dựng đội nhóm, không thể nào tránh khỏi các vấn đề không mong muốn. Cách bạn phản ứng với những vấn đề này sẽ ảnh hưởng đến mức độ tin tưởng của họ; cũng như mức độ trung thực của họ khi vấn đề tiếp theo phát sinh. Xây dựng lòng tin và giúp nhóm của bạn cảm thấy được bảo vệ bằng cách duy trì sự tích cực trong phản ứng và động lực của bạn.

Giống như việc khuyến khích chấp nhận rủi ro đòi hỏi sự tán dương thất bại, động lực sau một vấn đề đòi hỏi sự tích cực. Hỗ trợ nhóm của bạn một cách tôn trọng và giúp đỡ họ khi họ cần. Chứng tỏ rằng bạn hiểu công việc họ đang làm. 

Mặc dù sự tiêu cực có thể mang lại cho bạn một số phần thưởng ngắn hạn, nhưng nó có xu hướng gây tổn hại về mặt thể chế cho nhóm và công ty của bạn về lâu dài.

11. THIẾT LẬP KHẢ NĂNG LÃNH ĐẠO MẠNH MẼ

Mục tiêu cuối cùng của bạn là trở thành một nhà lãnh đạo giỏi, mạnh mẽ. Điều đó có thể có nhiều ý nghĩa khác nhau đối với những người khác nhau. Bằng khả năng lãnh đạo mạnh mẽ, chúng ta đang nói về khả năng tập hợp nhóm của bạn lại với nhau để hoàn thành các mục tiêu thống nhất; đồng thời truyền cảm hứng để họ đưa sự nghiệp cá nhân lên một tầm cao mới.

Các nhà lãnh đạo mạnh mẽ có các nhóm hiệu quả hơn, giao tiếp tốt hơn và có thể giải quyết các vấn đề nhanh chóng hơn. Bạn không chỉ dẫn đầu bằng cách làm gương, mà bạn đang giúp mọi người yêu thích công việc của họ và tự hào về nó, giúp cải thiện năng suất.

Thiết lập khả năng lãnh đạo mạnh mẽ trước tiên xác định điểm mạnh và điểm yếu của bạn và yêu cầu trợ giúp khi bạn cần. Điều này bao gồm việc thừa nhận với nhóm của bạn khi bạn mắc lỗi. Trung thực tạo ra một nền tảng vững chắc và khuyến khích nhóm của bạn thường xuyên giao tiếp với bạn (một trụ cột khác của khả năng lãnh đạo tốt và các đội tuyệt vời).

12. XÂY DỰNG ĐỘI NHÓM VĂN HOÁ

Đội nhóm của bạn sẽ hiệu quả hơn khi họ cùng chia sẻ tầm nhìn về những gì họ muốn hoàn thành. Việc đưa mọi người vào cùng một mục tiêu sẽ tạo ra các cơ hội hợp tác và lập kế hoạch. Tạo ra một “bức tranh lớn” giúp mọi người hiểu bạn đang phấn đấu làm gì và cho phép họ chấp nhận rủi ro để đạt được điều đó.

Văn hóa công ty là một tập hợp các mục tiêu, lý tưởng và thái độ chung. Nó xác định những gì bạn muốn nhóm của mình đạt được, các phương pháp để đạt được những mục tiêu đó và cách mọi người trong nhóm sẽ hành xử.

Khi nhóm của bạn đồng ý với văn hóa của bạn, họ có nhiều khả năng sẽ yêu thích công việc của mình hơn, xây dựng mối quan hệ tốt hơn và hoạt động tốt hơn.

13. THÚC ĐẨY KẾT NỐI TRONG NHÓM

Các bài tập xây dựng nhóm có thể cảm thấy khó chịu, nhưng chúng hiệu quả khi chúng tạo ra các kết nối trong nhóm của bạn. Mọi người hiểu nhau và tạo ra mối liên kết cho phép họ làm việc tốt hơn với nhau. 

Các tương tác có thể nhỏ và đơn giản, chẳng hạn như hỏi mọi người xem họ đã làm gì vào cuối tuần hoặc họ đang xem gì. Hoặc bạn có thể tham gia nhiều hơn và thử một số hoạt động team building nhẹ nhàng để giúp mọi người cảm thấy thoải mái hơn với nhau.

14. GIAO TIẾP THƯỜNG XUYÊN VÀ HIỆU QUẢ

Và điều cuối cùng, cũng là điều quan trọng nhất trong hành trình xây dựng đội nhóm thành công. Đó chính là giao tiếp thường xuyên, giao tiếp hiệu quả.

Giao tiếp hiệu quả đặt ra các mục tiêu cho nhóm của bạn, giúp họ cảm thấy được khuyến khích và có thể xác định các vấn đề trước khi chúng trở thành vấn đề lớn. Một cái gì đó đơn giản như một tin nhắn vào buổi sáng hỏi dự án đang diễn ra như thế nào.

Giao tiếp rõ ràng cũng là cách bạn đảm bảo rằng sự tích cực và sự tôn trọng của bạn sẽ được đón nhận. Hãy nghĩ về cách bạn có thể cảm ơn ai đó trực tiếp và cách bạn có thể truyền đạt điều đó cho cả nhóm. Các sắc thái bạn sử dụng cho cuộc thảo luận toàn nhóm đó cũng sẽ giúp bạn hiểu cách sắp xếp các mối quan tâm. Thay vì đổ lỗi cho ai đó vì đã hành động mạo hiểm, bạn có thể cùng cả nhóm thảo luận về những gì đã xảy ra và cách cải thiện cho lần sau.

Giao tiếp tích cực sẽ tập hợp quân đội khi họ cần được truyền cảm hứng và giúp các thành viên trong nhóm của bạn đạt được mục tiêu của họ.

Chia sẻ

Đăng ký để nhận

Quà tặng
01 giờ huấn luyện
cùng các chuyên gia

Giỏ hàng

0
image/svg+xml

No products in the cart.

Continue Shopping