CHIẾN LƯỢC LẤY KHÁCH HÀNG LÀM TRUNG TÂM – ĐỘT PHÁ SALES

Nội dung

Sự ra đời của Digital marketing số đã làm thay đổi phần lớn quy trình bán hàng truyền thống. Đa số các phòng truyền thông đã quen với việc phát triển các kênh thu hút khách hàng tiềm năng bằng cách cung cấp các sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty như một giải pháp. Cách tiếp cận tự động này đã biến phần lớn hoạt động marketing thành một trò chơi lạnh lùng về việc: giảm chi phí mỗi lần hiển thị; cải thiện tỷ lệ nhấp và tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi… Cảm xúc và trải nghiệm khách hàng dần bị gạt sang một bên. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu có một cách tốt hơn để mở rộng tệp khách hàng tiềm năng? Điều gì sẽ xảy ra nếu lấy khách hàng làm trung tâm, thay vì vào bán hàng. Đây liệu có thể là chìa khóa để thúc đẩy nhiều chuyển đổi hơn? 

LẤY KHÁCH HÀNG LÀM TRUNG TÂM LÀ GÌ?

Bán hàng lấy khách hàng làm trung tâm cung cấp một phương pháp tiếp cận đa điểm chạm để bán hàng. Tập trung vào các giải pháp hơn là các chỉ số để thúc đẩy doanh số bán hàng.

Kỹ thuật này đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc về khách hàng và nhu cầu của họ. Nhân viên bán hàng phải đảm nhận nhiều hơn là vai trò tư vấn; làm việc với khách hàng để hiểu nhu cầu cụ thể và insight của họ. Mục tiêu là xây dựng mối quan hệ với khách hàng và cuối cùng là cung cấp cho họ một giải pháp “chính hãng”.

Mặc dù cách tiếp cận này phần lớn không quan tâm đến việc bán hàng; nhưng nó thực sự là một cách rất hiệu quả để thu hút nhiều khách hàng tiềm năng hơn và thúc đẩy chuyển đổi. Trên thực tế; các công ty lấy khách hàng làm trung tâm có lợi nhuận cao hơn 60% so với các công ty không tập trung vào khách hàng.

Rõ ràng là thời gian và năng lượng đầu tư vào việc xây dựng niềm tin và mối quan hệ với khách hàng sẽ được đền đáp; dẫn đến cơ sở khách hàng trung thành hơn.

TẠI SAO LẤY KHÁCH HÀNG LÀM TRUNG TÂM LẠI QUAN TRỌNG?

Có một sự thật phũ phàng mà bạn phải chấp nhận là “khách hàng luôn đúng”. Khách hàng phải luôn được ưu tiên, bất kể bạn đang kinh doanh lĩnh vực gì.

Đây là một chiến lược vô cùng quan trọng bởi những lợi khổng lồ mà nó mang lại:

Cải thiện số lượng đơn hàng

Mặc dù nghe có vẻ hơi ngược; nhưng việc tập trung vào khách hàng hơn việc bán hàng có thể cải thiện các chỉ số bán hàng. Xây dựng lòng tin giữa nhân viên bán hàng và khách hàng có thể tạo ra cảm giác có đi có lại. Khách hàng nhận ra khi họ được cung cấp giá trị và thường cảm thấy có nghĩa vụ phải trả lại sự ưu ái đó.

Lòng trung thành của khách hàng

Khách hàng có xu hướng trung thành với con người hơn là nhãn hiệu. Bằng cách hình thành các mối quan hệ đích thực với khách hàng; doanh nghiệp có thể được hưởng lợi từ việc gia tăng lòng trung thành. Sự trung thành này có thể được thể hiện bằng giá trị lâu dài cao hơn và mức độ tương tác được cải thiện.

Sự hài lòng của khách hàng

Bán hàng lấy khách hàng làm trung tâm là cung cấp cho khách hàng một giải pháp thực sự đáp ứng nhu cầu cụ thể của họ. Bằng cách thấu hiểu sâu sắc về khách hàng; doanh nghiệp có thể cung cấp cho họ một sản phẩm hoặc dịch vụ; mà họ thực sự đánh giá cao. Các sản phẩm/dịch vụ liên kết với các ưu tiên của khách hàng có thể tiếp tục mang lại doanh thu; dẫn đến sự phát triển kinh doanh hơn nữa.

Duy trì khách hàng nhờ lấy khách hàng làm trung tâm

Bán hàng lấy khách hàng làm trung tâm đóng vai trò như một bộ lọc tuyệt vời. Quy trình loại bỏ hoàn toàn mọi khách hàng không có nhu cầu sử dụng sản phẩm/dịch vụ của Doanh nghiệp. Chỉ để lại nhóm khách hàng lý tưởng của doanh nghiệp. Bộ lọc này cải thiện tỷ lệ giữ chân; cho phép các doanh nghiệp đi sâu hơn; thay vì rộng hơn để cung cấp các giải pháp bổ sung cho cơ sở khách tiềm năng của họ.

Gia tăng lượng khách hàng tự nhiên nhờ tăng giới thiệu

Với những khách hàng đã  hài lòng và tin tưởng Doanh nghiệp, số lượt giới thiệu tăng lên. Phản hồi tích cực và lời giới thiệu trên mạng xã hội có thể tạo ra hiệu ứng “lăn cầu tuyết”; giúp tiếp cận thêm tệp khách hàng tiềm năng mới dễ dàng hơn. 

Nếu đo lường trong một khoảng thời gian dài; những doanh nghiệp lấy khách hàng làm trung tâm phát triển lợi thế cạnh tranh vượt trội so với những doanh nghiệp không có lợi ích từ tiếp thị truyền miệng.

Trên thực tế, tiếp thị truyền miệng thậm chí còn hiệu quả hơn quảng cáo trả tiền; dẫn đến kết quả doanh thu tăng gấp 5 lần. 

 

Vậy làm thế nào để xây dựng hệ thống bán hàng lấy khách hàng làm trung tâm? Mời Quý Anh/Chị theo dõi trong bài viết tiếp theo của ActionCOACH Doanh Chủ. Hẹn gặp lại Quý Anh/Chị trong bài viết tiếp theo!

Chia sẻ

Đăng ký để nhận

Quà tặng
01 giờ huấn luyện
cùng các chuyên gia

Giỏ hàng

0
image/svg+xml

No products in the cart.

Continue Shopping