Chuyển đổi kinh doanh: Lách qua bão mà đến đích

“Con đường kinh doanh không bao giờ bằng phẳng. Đó không phải là đường ray có sn của đường tàu hoả mà luôn có những thách thức.. Doanh nghiệp buộc phải tìm những con đường khác nhau để đến đích. Có lúc phải neo tàu lại để tránh bão và có lúc cũng phải tìm đường để lách qua bão mà đến đích”, COACH Thu Ngô chia sẻ tại chương trình Vaccine Business ngày 20/8 vừa qua đồng thời bật mí chiến lược xoay trục kinh doanh để thành công.

Nhìn thẳng vào khó khăn để giải quyết

COACH Thu Ngô cho biết, trong bối cảnh khó khăn này có nhiều trở ngại đến với doanh nghiệp. Tuy nhiên bên cạnh những thách thức là cơ hội. Covid đã khiến nhiều doanh nghiệp thay đổi. Bắt đầu từ những hành động rất nhỏ và hành động nhiều lần để có sự thay đổi. Tìm cho mình một lý do, động lực lớn để thay đổi và vươn lên. Khi cả chủ doanh nghiệp và nhân sự cùng đồng lòng, nỗ lực bằng 200% năng lực sẽ có một kết quả tốt đẹp và diện mạo mới cho doanh nghiệp.

Hiện tại rất nhiều doanh nghiệp vẫn còn đang sốc vì Covid. Covid làm chao đảo tất cả, doanh nghiệp chật vật để tồn tại, thậm chí nhiều chủ doanh nghiệp bị xuống tinh thần, loay hoay tìm cách trụ lại. Lúc này, cần nhìn thẳng thắn vào sự thật, khi chấp nhận nó mới giải quyết được vấn đề. Doanh nghiệp cần chấp nhận thực tế và đi tìm giải pháp. Nhìn vào các giải pháp để xử lý vượt qua thách thức hiện tại để tiến lên khi mục tiêu, tầm nhìn có sẵn.

Trước những biến động phức tạp của thế giới, mọi điều không có gì là chắc chắn vị Covid làm đảo lộn, doanh nhân luôn chấp nhận trạng thái bất bình thường để có tư duy tích cực. Bởi bạn không biết ngày mai sẽ ra sao nhưng có sao thì cũng chẳng sao vì sẽ thích nghi để tồn tại.

Hiện nay, mọi người tiết kiệm chi tiêu hơn ở Pháp người dân tiết kiệm 1,6 lần so với trước khi có Covid, con số này ở Anh l à 2,6 lần. Người tiêu dùng cũng có hành vi chuyển sang digital online, ít tiếp xúc. Tất cả các hoạt động như làm việc, đào tạo đều online, kỹ thuật số được đẩy mạnh. Mọi người quan tâm đến sức khoẻ của mình hơn.

Covid cũng thúc đẩy sự tăng trưởng của xu hướng thương mại điện tử. Tại Anh, thương mại điện tử tăng 4,5 lần, Mỹ 3,3 lần, TQ 1,6 lần, Nhật 1,8 lần, Pháp gấp đôi.

Nhưng Covid cũng đem đến cơ hội cho doanh nghiệp. Một công ty xây dựng website thương mại điện tử cho nước ngoài tăng nhân sự từ 15-80 người, gấp hơn 5 lần nhân. Xu hướng mới trong công việc và cách thức làm việc thay đổi, thay vì tiếp xúc trực tiếp thì thông qua phương tiện số sẽ đem đến sự phát triển nếu doanh nghiệp biết nắm lấy cơ hội.

Chuyển đổi mô hình kinh doanh từ sự thấu hiểu khách hàng

Nhà sáng lập ActionCOACH toàn cầu từng chia sẻ: Chúng ta khó tìm kiếm một sự thay đổi, nhưng hãy có tư duy tìm ra 100 việc cần thay đổi và mỗi thay đổi này chỉ cần 1% thôi sẽ có 100% thay đổi. Với doanh nghiệp, áp dụng bài toán này, hãy thử tìm ra nhiều đầu việc để thay đổi để có kết quả 100%.

Với COACH Thu Ngô, doanh nghiệp cần tập trung vào tư duy chuyển đổi mô hình kinh doanh để thích ứng với thời cuộc. Tìm hiểu xem khách hàng đang sở hãi điều gì và tìm ra giải pháp để xoá tan nỗi sợ đó và cung cấp sản phẩm phù hợp nhu cầu. Đơn cử như, trong mùa dịch, hồi tháng 5, tháng 6, biết khách hàng muốn đi đâu đó du lịch nhưng sợ đi máy bay, chủ khu nghỉ dưỡng Mai Châu hidedway ra thấu hiểu nỗi sợ này của khách đưa ra chiến lược marketing hợp lý, khách vừa du lịch gần Hà Nội và không lo dịch bệnh. Kết quả doanh số của khu nghĩ dưỡng tăng vọt. Hay một câu chuyện khác, dịch bệnh, người dân ngại đi siêu thị, đi đến các cửa hàng thực phẩm vì lo ngại lây nhiễm, các cửa hàng này đã nhanh chóng triển khai dịch vụ bán hàng online giao hàng tận nhà cho khách nhờ đó mà doanh số bội thu.

Thấu hiểu khách hàng mới tư duy giải pháp giá trị sản phẩm để mang đến sự hài lòng cho khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp có tăng trưởng, thành công.

Đồng tình với quan điểm này của COACH, chị Hoàng Mai, Founder Thẩm mỹ viện Wow ở Đắc Lăk cho biết chị cũng phải chuyển đổi mô hình kinh doanh. Hiện nay nhiều khách hàng mong muốn sản phẩm làm đẹp giá re và làm đẹp tại nhà. Đáp ứng nhu cầu đó, thẩm mỹ viện Wow phát triển các sản phẩm dành cho khách hàng vừa túi tiền. Chúng tôi cũng dùng kênh quảng cáo online trực tiếp và gián tiếp để đẩy mạnh. Đồng thời tìm ra đối tác chiến lược, khách hàng thân thiết để mở rộng kênh, giới thiệu khách hàng mới.

Kênh bán hàng hiệu quả

Doanh nghiệp cần phải bán hàng như nào, đâu là kênh bán hiệu quả? Câu hỏi này luôn thường trực. Theo COACH, doanh nghiệp cần chia nhỏ sản phẩm để bán giúp khách hàng có thể dễ dàng mua hàng. Nhất trong bối cảnh Covid, người dân có tâm lý tiết kiệm. Khách hàng dù trong túi có nhiều tiền nhưng vẫn tiết kiệm nỗi sợ hãi không biết ngày mai sẽ ra sao bởi tâm thế phòng thủ. Bằng cách chia nhỏ sản phẩm, doanh nghiệp sẽ giúp khách hàng mua nhiều lần, và doanh nghiệp sẽ dễ liên lạc với khách.

Về kênh bán hàng, COACH Thu Ngô cho hay, trước đây giới thiệu kênh bán online, ofiline, kênh bán gián tiếp và trực tiếp. nhưng thời điểm hiện tại chúng ta tập trung vào online và gián tiếp. Chắc hẳn nhiều doanh nghiệp đặt dấu hỏi làm sao bán được online? Tư duy này cần thay đổi.

“Năm 2019 trở về trước, tôi tư duy mình chỉ có huấn luyện cho khách hàng ở Hà Nội và khách hàng phải đến gặp tôi mới huấn luyện được. Nhưng từ kỳ Covid lần thứ nhất, huấn luyện doanh qua zoom, tôi có thêm nhiều khách hàng ở miền Nam. Nên tôi nhấn mạnh rằng không gì là không thể, điều quan trọng cần chúng ta thay đổi và thích nghi”, COACH Thu Ngô nói.

Khách hàng nên tập trung vào kênh online trực tiếp (livestreams) và online gián tiếp (web, fanpage, landingpage, Kol, đối tác chiến lược, hệ thống so sánh giá, các web của đối tác khác…). Cùng với đó là các cách bán hàng hiệu quả như khách hàng giới thiệu khách hàng, đối tác chiến lược giới thiệu khách hàng…

Theo COACH Thu Ngô, đây là cơ hội tốt để doanh nghiệp có động lực để thay đổi, đi tìm kiếm những kênh bán, những giải pháp để chạm đến khách hàng. Chuyển đổi sẽ đem đến cơ hội mới cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp gia tăng năng lực lõi và thêm nhiều nhân sự mạnh.

COACH có 4 khách hàng kinh doanh trong ngành hàng thời trang online. Họ tận dụng livestreams hiệu quả, một buổi bán hàng của doanh nghiệp này thu được chục tỷ đồng với hàng nghìn sản phẩm được bán ra. Đây là một kết quả rất tuyệt vời. Nó cho thấy doanh nghiệp cần đẩy mạnh online hiệu quả đó là kênh tìm tiền tức thì nhanh nhất.

Chia sẻ về điều này, anh Sơn, Giám đốc Công ty SONDA cho rằng chuyển đổi tiếp cận khách hàng qua kênh online là bài học anh nhận thấy rõ nhất trong mùa dịch. SONDA kinh doanh dịch vụ bảo trì, cung cấp hệ thống lạnh cho các nhà máy, trung tâm, hệ thống khách sạng 5 sao…Hoạt động trong lĩnh vực sữa chữa tủ lạnh cho các nhà máy, xí nghiệp, trung tâm thương mại.Hiện trong miền nam dịch, nên doanh nghiệp thay đổi nhiều. Ngành nghề đặc thù so với những ngành khác, công ty họn kênh marketing trên một số mạng xã hội như Yotube, Facebook để quảng cáo, tiếp cận khách hàng nhiều hơn. Trước đây công ty chỉ tiếp cận khách trực tiếp thông qua các hiệp hội, nay việc này không làm được . Hiện nay thị trường miền Bắc rất tiềm năng, chúng tôi muốn tiếp cận thị trường và mở rộng các kênh bán. Chúng tôi tạo hệ thống chân rết nhiều kênh, mỗi kênh có một chân rết phát triển rất mạnh. Từ khách hàng, đối tác chiến lược để khai thác tệp khách hàng của mình.

Xoay trục với chính mình là điều mà anh Đình Nguyễn nhận ra và tâm đắc . Anh cho biết tiền ở khách hàng và cần giao tiếp bán hàng nhiều hơn. “Doanh nghiệptôi đẩy mạnh bán hàng mà chưa đẩy mạnh chăm sóc khách hàng, đó là lý do doanh nghiệp khá lao đao trong dịch vừa rồi. Chúng tôi chuyển đổi sang mô hình online. Trước đây không chăm sóc khách hàng nên khi online khách hàng còn không nhớ thương hiệu của chúng tôi dù họ đang dùng sản phẩm của tôi. Bài học rút ra không giao tiếp với khách hàng là điều thiệt thòi”, anh Đình Nguyễn nói..

 

Doanh nghiệp để xoay trục kinh doanh vượt bão covid thành công hãy hành động để kết quả nhiều. Để có được điều đó, doanh nghiệp cần phải chuyển đổi mô hình để thích ứng với bối cảnh kinh doanh thành công.

Chia sẻ

Đăng ký để nhận

Quà tặng
01 giờ huấn luyện
cùng các chuyên gia

Giỏ hàng

0
image/svg+xml

No products in the cart.

Continue Shopping