ĐIỀU GÌ TẠO NÊN MỘT NHÀ LÃNH ĐẠO TUYỆT VỜI?

Nội dung

Có một số người tin rằng họ cần những tư chất của một người lãnh đạo ngay từ khi sinh ra để làm công việc này. Điều này có thể đúng vì một số người có khả năng lãnh đạo bẩm sinh; tuy nhiên tất cả những tư chất đó đó bạn đều có thể tự học và rèn luyện được. Không chỉ riêng kỹ năng này mà ở tất cả các kỹ năng khác, bạn để có thể rèn luyện để tiến bộ hơn.

Dưới đây là những tư chất mà một người cần có thể dẫn dắt đội nhóm thành công. 

Hãy cùng ActionCOACH Doanh Chủ tìm hiểu nhé!

TƯ CHẤT LÃNH ĐẠO: NHẬN TRÁCH NHIỆM

Yếu tố đầu tiên, cũng là quan trọng nhất của một nhà lãnh đạo đó chính là chịu trách nhiệm về mọi hành động của mình. Đừng bao giờ đổ lỗi cho người khác. Nhận ra những sai lầm và tìm ra các hướng hành động thay thế là điều cần thiết.

Nếu bạn trốn tránh vấn đề, bạn sẽ đánh mất niềm tin mà mọi người đã đặt vào mình.

TƯ CHẤT LÃNH ĐẠO: TẦM NHÌN SÂU RỘNG

Là một lãnh đạo, bạn cần biết doanh nghiệp đang cố gắng vì mục tiêu gì; và cần hoàn thành những gì để đạt được điều đó. Khi dẫn dắt người khác, bạn cần thể hiện sự tự tin về tầm nhìn của mình. Một khi đội nhóm coi bạn là một người lãnh đạo tự tin, quyết thắng; họ sẽ tin tưởng và làm theo bất cứ những gì bạn yêu cầu.

Có sự khác biệt giữa tự tin và kiêu ngạo; hãy cẩn thận để không bị nhầm lẫn giữa cả hai. Các nhà lãnh đạo được phép mắc sai lầm; nhưng cách họ khắc phục những sai lầm đó mới phản ánh tầm nhìn chiến lược của họ.

LẮNG NGHE

Các nhà lãnh đạo nên lắng nghe những người mà bạn đang trực tiếp điều hành. Hãy tìm đúng người, để họ làm công việc họ giỏi nhất và lắng nghe ý tưởng của họ. Việc lắng nghe người khác không có nghĩa là phải quan tâm đến yêu cầu của họ. Tuy nhiên, việc này sẽ khuyến khích các thành viên chia sẻ những đóng góp có giá trị của họ trong tương lai. Bạn chỉ cần xem xét những gì người khác nói.

LÃNH ĐẠO BẢN THÂN

Một nhà lãnh đạo giỏi cần có khả năng quản lý bản thân trước khi họ có thể điều hành người khác. Đây là việc thực hành, phát triển khả năng kỷ luật của bản thân.. Một cách để nâng cao nhận thức về bản thân là tự phản ánh những hành vi không mong muốn của chính bạn; và những điều kiện xảy ra trước đó. Nhận thức được những điều này và điều chỉnh cách tiếp cận của bạn trong tương lai sẽ tạo ra nhiều cơ hội hơn để lãnh đạo hiệu quả.

TƯ CHẤT LÃNH ĐẠO: TINH THẦN HAM HỌC HỎI

Học tập liên tục trong suốt cuộc đời phải là mục tiêu hàng đầu của một nhà lãnh đạo giỏi. Bạn có tin rằng thông qua học tập và ứng dụng; bất cứ ai đủ quyết tâm cũng có thể trở thành người dẫn đầu? 

Nhằm phục vụ cho công việc mà bạn đang phụ trách, muốn điều hành hiệu quả thì chúng ta cần có kiến thức sâu rộng về lĩnh vực liên quan; thường xuyên cập nhập kiến thức mới để áp dụng cho đội ngũ của mình.

LẬP KẾ HOẠCH – TỔ CHỨC – QUẢN LÝ

Một yếu tố quan trọng, góp phần thể hiện khả năng làm chủ đội nhóm của bạn. Nên nhớ, quan sát thường xuyên, kiểm soát chặt chẽ các đầu việc cần làm sẽ giúp cho các bạn lập được một bản kế hoạch cụ thể, rõ ràng cho từng người, từng bộ phận.

Hơn nữa, tư duy nhạy bén trong công việc còn giúp cho người lãnh đạo dễ dàng đối đầu với các vấn đề phát sinh ngoài luồng một cách bình tĩnh, hiệu quả với các phương án dự phòng đã vạch ra từ trước.

 

Trên đây là những tư chất mà mọi người cần sở hữu để trở thành một nhà lãnh đạo thực thụ. Hy vọng rằng những chia sẻ của ActionCOACH sẽ có ích với quý bạn đọc!

Chia sẻ

Đăng ký để nhận

Quà tặng
01 giờ huấn luyện
cùng các chuyên gia

Giỏ hàng

0
image/svg+xml

No products in the cart.

Continue Shopping