Những bí mật thành công trong quản trị nhân sự của Google, Apple và Samsung

Nội dung

Các gã khổng lồ như Google, Apple và Samsung đã khẳng định vị thế của mình trên thế giới không chỉ bởi sự đột phá công nghệ, mà còn bởi cách quản trị nhân sự hiệu quả và văn hóa doanh nghiệp đặc sắc, giúp họ thu hút và giữ chân vô số nhân tài.

1. Google

Nhân viên được tự do sáng tạo trong khuôn khổ

Laszlo Bock, Phó Chủ tịch phụ trách mảng hoạt động nhân viên của Google chia sẻ: “Hãng luôn cố gắng tạo ra những điểm sinh hoạt chung mà mọi người có thể dễ dàng kết nối với nhau”. Nhân sự làm việc tại Google sẽ luôn được tự do đưa ra ý tưởng. Google café là nơi nhân viên được khuyến khích gặp gỡ, trao đổi, chuyện trò và chia sẻ quan điểm của mình về công việc cũng như cuộc sống.

Lý giải cho chiến lược quản lý nhân sự này, ông Laszlo Bock đã nói rằng:

“Khi thực hiện chiến lược quản trị như thế, nhân viên sẽ biết bản thân được tự do trong một chừng mực nhất định và có thể làm bất cứ điều gì mình mong muốn trong khuôn khổ đó. Nếu một người quản lý kìm kẹp, can thiệp sâu và nhúng tay vào quá nhiều việc, cấp dưới sẽ chẳng biết đường nào mà lần. Khi ấy, phần lớn trường hợp nhân viên sẽ không biết điều gì nên hay không nên làm, dần dà dẫn tới sự bức bách và bó hẹp trong môi trường làm việc.”

Thay vì tập trung vào lãnh đạo Google tập trung vào nhân viên 

Thay vì áp dụng cách quản lý truyền thống dựa trên lãnh đạo, Google tập trung vào việc thay đổi cách quản lý nhân viên để giúp họ tự tin hơn vào khả năng của mình.

Ở cấp cao hơn, nhân viên quản lý thường bị phỏng vấn để đánh giá năng lực của họ. Những người quản lý xuất sắc nhất sẽ được sử dụng như là hình mẫu cho các nhân viên quản lý khác và đào tạo các kỹ năng quản lý cho các nhân viên trong tương lai. Những nhân viên quản lý nhận được nhiều phàn nàn nhất sẽ phải tham gia các khóa đào tạo nhằm tăng cường năng lực của mình.

Đặt giá trị tinh thần làm mục tiêu kinh doanh

So với cách quản lý nhân sự của các doanh nghiệp lớn khác trên thế giới, Google tập trung vào giá trị tinh thần và đặt nó làm mục tiêu kinh doanh thay vì tập trung vào lợi ích và lợi nhuận của công ty. Theo Laszlo Bock, điều này giúp mỗi cá nhân tìm thấy ý nghĩa trong công việc của mình, bởi nó liên quan đến các giá trị đạo đức và tinh thần, không chỉ là mục tiêu kinh doanh đơn thuần. Chiến lược quản lý nhân sự đặc biệt này giúp Google thu hút và giữ chân được các nhân tài. Google cho thấy rằng họ đang cung cấp cho nhân viên một sự nghiệp, không chỉ đơn thuần là một công việc.

Apple

 Quản lý bằng thời hạn và hiệu suất làm việc

Apple quản trị nhân sự bằng cách giao nhiệm vụ cùng với thời gian cụ thể để hoàn thành. Apple quan niệm nhân viên cần hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đi đúng hướng và mục tiêu của công ty. Việc trì trễ thời gian làm việc cho dù bất cứ lý do nào là điều không thể chấp nhận được tại Apple. Nhà quản lý nhân sự bằng mọi cách phải đảm bảo nhân viên hoàn thành công việc đúng hạn.

Mở rộng “không gian” cho nhân viên tự do phát triển

Tập đoàn Apple đi đầu về phát triển công nghệ ứng dụng, sản phẩm thông minh được nhiều người dùng trên thế giới tin tưởng. Để làm được điều đó, nhân viên tại Apple đều phải sáng tạo, tu duy không ngừng. Tại tập đoàn nhân sự phải “think outside the box” mạnh mẽ và liên tục. Nhân viên của Apple luôn có “một vùng trời” sáng tạo riêng cho mình, để có thể tự xây dựng và cải tiến sản phẩm mỗi ngày.

Chú trọng cân bằng giữa cuộc sống và công việc

Quản trị nhân sự tại Apple không chỉ chú trọng vào công việc tại công ty mà còn chú ý quan tâm đến cuộc sống cá nhân của nhân viên. Mục tiêu của Apple luôn chú trọng cân bằng giữa công việc và cuộc sống cho nhân viên. Họ làm việc chăm chỉ và tận hưởng cuộc sống theo cách riêng của mình.

Với chính sách chăm sóc sức khỏe tuyệt vời cho đến sự hào phóng trong các ngày nghỉ lễ hàng năm đều khiến nhân viên tại Apple yêu quý công việc mà hãng tạo ra.

Samsung

Nhân viên làm việc không theo giờ “chuẩn”

Thông thường các công ty Hàn Quốc làm việc từ 9h sáng và kết thúc vào 6h tối. Tuy vậy, ông chủ tập đoàn Samsung lại đưa ra khung giờ làm việc bắt đầu từ 7h sáng và kết thúc vào 4h chiều.

Thời gian còn lại của buổi chiều, các nhân viên của công ty có thể dành cho gia đình và các hoạt động xã hội. Hoặc thời gian được về sớm hơn bình thường đó, nhân viên của công ty có thể tham  gia các khóa đào tạo ngoài giờ của tập đoàn. Điều đó cho thấy, trong cách quản lý của ông Lee Kun Hee, ông muốn nhân viên của mình vừa học vừa làm, thời gian học không ảnh hưởng đến thời gian làm và học là để áp dụng vào làm việc.

Tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh cho nhân viên

Tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh cho nhân viên là cách ông Lee Kun Hee tạo động lực phấn đấu và giữ chân “nhân tài” cho tập đoàn. Ông sẵn sàng sa thải 5-10% nhân viên không có tiến bộ, không có sự thay đổi trong năng suất và hiệu quả làm việc. Ông cũng giáng chức 25%-30 và chỉ giữ lại 5-10% nhân viên xuất sắc để đào tạo trở thành cán bộ cấp cao.

Chính bởi cách quản lý nhân sự “nghiêm khắc” này, chủ tịch tập đoàn Samsung luôn thúc giục nhân viên của mình phải cố gắng mỗi ngày, cố gắng không ngừng nghỉ để đạt hiệu quả cao nhất trong công việc.

Tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh cho nhân viên cũng chính là cách ông chủ Samsung giữ chân “nhân tài” của mình. Nhân viên “giỏi” sẽ được cạnh tranh với nhân viên “giỏi” để nhanh chóng hoàn thiện bản thân.

Phát triển nhân tài ở tầm quốc tế

Một trong những cách quản lý nhân sự ít tập đoàn nào trên thế giới áp dụng được như ở Samsung đó là “phát triển nhân tài ở tầm quốc tế”. Tất cả các nhân viên đã làm việc lâu năm tại tập đoàn hoặc có thời gian làm việc ít nhất 3 năm sẽ được đi vòng quanh thế giới trong vòng 1 năm để học hỏi và trải nghiệm môi trường làm việc mới. Đây không phải là điều mà các tập đoàn lớn trên thế giới có thể làm được.

Nhân viên tại Samsung sẽ được học hỏi về nền văn hóa mới, ngôn ngữ mới tại các vùng miền và các quốc gia họ đi qua để khi trở về công ty họ có thể chia sẻ với các nhân viên khác, giúp ích cho công việc tại công ty. Cách phát triển nhân tài ở tầm quốc tế giúp họ nhanh chóng thích nghi với mọi hoàn cảnh và môi trường làm việc, có kiến thức sâu rộng và nắm bắt được xu hướng tiêu dùng của mỗi quốc gia.

Chia sẻ

Đăng ký để nhận

Quà tặng
01 giờ huấn luyện
cùng các chuyên gia

Giỏ hàng

0
image/svg+xml

No products in the cart.

Continue Shopping