TỪ LÀM THUÊ ĐẾN LÀM CHỦ: ĐÃ ĐẾN LÚC LÀM CHỦ DOANH NGHIỆP CỦA BẠN

Nội dung

Michael E. Gerber – chuyên gia kinh doanh toàn cầu đã từng nói “Nếu doanh nghiệp phụ thuộc vào bạn, bạn không sở hữu một doanh nghiệp, bạn chỉ có một công việc. Và đó là công việc tồi tệ nhất trên thế giới vì bạn đang làm việc cho một người mất trí.

Đa phần nhiều chủ doanh nghiệp thường bị kiệt sức nhanh chóng ngay khi mở một doanh nghiệp. Họ luôn nghĩ rằng họ phải làm tất cả. Nhiều tháng, thậm chí là nhiều năm trong cuộc đời kinh doanh, họ vẫn cảm thấy mình phải tự làm mọi thứ. Tệ nhất là họ không cho mình thời gian để phát triển lộ trình kinh doanh, lập kế hoạch chiến lược hoặc tập trung vào các cơ hội trong tương lai. Họ thật sự bị mắc kẹt trong vòng quay của việc làm thuê cho doanh nghiệp thay vì làm chủ doanh nghiệp.

Điều quan trọng đối với các chủ doanh nghiệp không chỉ là đào tạo và tin tưởng đội ngũ lãnh đạo của họ để điều hành doanh nghiệp. Họ cần dành cho mình thời gian để đầu tư vào phát triển bản thân, mạng lưới quan hệ và giáo dục để giúp họ trở thành những nhà lãnh đạo giỏi hơn và những chủ doanh nghiệp thành công hơn.

Vậy làm thế nào để thoát ra khỏi vòng lặp đó? Làm thế nào để bạn làm chủ doanh nghiệp? Làm thế nào để có cho mình thời gian để phát triển doanh nghiệp ngoài công việc hàng ngày? Điều bạn cần làm ngay lúc này đó chính là thiết lập ranh giới và lập thời gian biểu cho việc xây dựng chiến lược, lập kế hoạch cho tương lai. Quan trong hơn cả, bạn phải xây dựng một đội ngũ giúp bạn vận hành doanh nghiệp mà không cần sự xuất hiện của bạn.

6 chìa khóa giúp bạn thực sự làm chủ doanh nghiệp

Đội ngũ nhà huấn luyện ActionCOACH Doanh Chủ đã có những nghiên cứu thực tế và đưa ra 6 chìa khóa giúp bạn xây dựng một đội nhóm chiến thắng mà không cần đến bạn:

 1. Lãnh đạo đỉnh cao
 2. Mục tiêu chung
 3. Quy tắc cuộc chơi
 4. Kế hoạch rõ ràng
 5. Hỗ trợ/Chấp nhận rủi ro
 6. 100% tham gia

Xem thêm chi tiết toàn bộ các công cụ và chìa khoá điều hành doanh nghiệp tại đây!

Robert Kiyosaki, một chuyên gia kinh doanh toàn cầu đã từng nói: “Nếu bạn không làm việc để vận hành doanh nghiệp hoặc thực hiện các hoạt động đầu tư để doanh nghiệp hoạt động mà không có bạn thì bạn đang nghĩ chưa đủ rộng. Cần có tư duy đội nhóm và hệ thống.

Khi bạn sở hữu một đội nhóm có thể xử lý các nhu cầu quan trọng hàng ngày của doanh nghiệp, bạn-với tư cách làm chủ doanh nghiệp có thể bắt đầu tự tin lãnh đạo doanh nghiệp của mình. 

Điểm khác nhau giữa người chủ “làm thuê” cho doanh nghiệp và làm chủ doanh nghiệp

“Làm thuê“ cho doanh nghiệp

 • Tham gia vào quy trình sản xuất
 • Tham gia vào quy trình vận chuyển
 • Tham gia vào công việc hành chính
 • Tự thanh toán hoá đơn
 • Tự xử lý các cuộc xung đột
 • Tự xử lý các cuộc gọi

 Làm chủ doanh nghiệp

 • Giáo dục, phát triển nhân sự
 • Lập kế hoạch
 • Thiết lập mục tiêu chung
 • Dự báo tài chính
 • Xây dựng quan hệ, liên minh chiến lược
 • Tự động hóa quy trình và thiết lập hệ thống
 • Xây dựng tầm nhìn chiến lược, bản đồ doanh nghiệp

Lời khuyên là hãy gạt tất cả công việc chuyên môn sang một bên và ngăn cản chúng có mặt trong lịch làm việc của bạn, hãy dành thời gian cho các công việc cần thiết để phát triển doanh nghiệp của bạn. 

Hành động thực tế, kiểm soát việc làm chủ doanh nghiệp

ActionCOACH Doanh Chủ sẽ mách bạn một vài cách tiếp cận có hệ thống cho phép bạn đạt được sự cân bằng và bắt đầu tập trung vào giữ vai trò quan trọng nhất của việc làm chủ doanh nghiệp:

 • Lên thời gian biểu hàng ngày/tuần/tháng/năm và giữ kỷ luật.
 • Nhờ huấn luyện viên hoặc người cố vấn để đảm bảo bạn luôn duy trì thử thách và xây dựng kiến ​​thức của bạn.
 • Giữ đúng tầm nhìn của doanh nghiệp và đảm bảo rằng tất cả các hoạt động của bạn đều tập trung vào mục tiêu chung.
 • Hãy trung thực với bản thân và đo lường hiệu quả hoạt động kinh doanh của bạn bằng dữ liệu, con số cụ thể. Làm việc theo cảm nhận và bản năng chỉ có thể đưa bạn lún sâu vào ảo mộng hơn. Bạn phải sử dụng các thước đo khách quan cho phép bạn đánh giá hiệu suất và tiến độ.

Hy vọng bài viết đã giúp cho các bạn có một cách nhìn nhận chính xác về vai trò của người làm chủ doanh nghiệp. Truy cập vào AcitonCOACH Doanh Chủ để có thêm thông tin về đội ngũ huấn luyện và các chương trình của chúng tôi!

 

Chia sẻ

Đăng ký để nhận

Quà tặng
01 giờ huấn luyện
cùng các chuyên gia

Giỏ hàng

0
image/svg+xml

No products in the cart.

Continue Shopping