10 BƯỚC XÂY DỰNG CHIẾN LƯỢC KINH DOANH

Nội dung

Không nghiên cứu và lập kế hoạch, chiến lược kinh doanh; nhiều công ty đã đưa ra những quyết định vội vàng và thiếu sáng suốt, ảnh hưởng xấu đến giá trị doanh nghiệp của họ. Trong một thế giới mà các CEO thường xuyên uống quá nhiều caffein, căng thẳng và thiếu thời gian. Nhiều người đã bị “mê hoặc” bởi các mẫu kế hoạch kinh doanh chiến lược dễ sử dụng mang lại chiến lược kinh doanh nhanh chóng và hiệu quả. Tuy nhiên, việc sử dụng những mẫu có sẵn gây xu hướng thúc đẩy suy nghĩ thiển cận và các chiến lược kém tính thực thi. Kết quả thường cho ra một cái gì đó giống kế hoạch ngắn hạn hơn là một chiến lược thực sự.

Kế hoạch, chiến lược kinh doanh và thậm chí là tầm nhìn, không thể được nghĩ ra một cách tình cờ trong vài giờ. Thông thường, lập kế hoạch chiến lược gắn liền với việc hoàn thành phân tích SWOT. 

Chiến lược kinh doanh là gì?

Chiến lược kinh doanh là một lộ trình hoặc kế hoạch thiết lập các mục tiêu của bạn và các hành động hoặc các bước cần thiết để đạt được mục tiêu cuối cùng. Những nguyên tắc hướng dẫn này nên được chia sẻ trong toàn tổ chức để giúp công ty của bạn đạt được các mục tiêu của mình.

Xây dựng chiến lược kinh doanh trong 10 bước

Dưới đây là 10 bước bạn có thể thực hiện để xây dựng các chiến lược kinh doanh tốt nhất và thực hiện chúng một cách chính xác:

1. Phát triển tầm nhìn đích thực.

Tầm nhìn là một từ trừu tượng có nghĩa là những thứ khác nhau đối với những người khác nhau. Theo cách cổ điển, một tuyên bố về tầm nhìn hoặc tầm nhìn là một bức ảnh chụp nhanh về tương lai. Nó nên bao gồm nguyện vọng về loại hình công ty mà bạn muốn trở thành; không giống như một tuyên bố sứ mệnh, nó trình bày rõ ràng thành công trông như thế nào (khách hàng, thị trường, khối lượng, v.v.).

2. Xác định lợi thế cạnh tranh.

Về bản chất, chiến lược phát triển kinh doanh là xác định cách một công ty có thể mang lại giá trị độc đáo cho khách hàng của mình. Trong nhiều lĩnh vực của nền kinh tế, các công ty bị mắc kẹt trong sự đồng bộ. Một chiến lược kinh doanh được cân nhắc kỹ lưỡng nên xem xét cách một công ty có thể tạo ra không gian cạnh tranh trong việc cung cấp dịch vụ, mô hình định giá, hệ thống phân phối, v.v.

3. Xác định mục tiêu của bạn.

Một trong những rào cản quan trọng nhất đối với kế hoạch kinh doanh chiến lược là nhắm mục tiêu kém. Không có các mục tiêu cụ thể, các công ty gặp phải tình trạng thông điệp không rõ ràng và do đó có sự sai lệch giữa bán hàng và marketing. Việc xác định các thị trường ngách và chuyên ngành cho phép các công ty tập trung nguồn lực.

Các thị trường mục tiêu rõ ràng mang lại cho công ty khả năng tạo ra một phương pháp tiếp thị và bán hàng tích hợp, trong đó tiếp thị thúc đẩy năng suất bán hàng. Kế hoạch bán hàng và tiếp thị được thực hiện hiệu quả hơn khi các mục tiêu chặt chẽ.

4. Tập trung vào tăng trưởng có hệ thống.

Một công ty thịnh vượng là một công ty đang phát triển. Chỉ thông qua tăng trưởng, các công ty mới có đủ khả năng đầu tư vào những thứ như công nghệ, con người tốt nhất và thiết bị mới. Kế hoạch chiến lược nên xác định công ty sẽ phát triển ở những phân khúc nào và với tỷ lệ bao nhiêu, để thiết kế sản phẩm/dịch vụ mang lại kết quả lợi nhuận ròng cụ thể.

Chỉ sau khi đi đến những kết luận như vậy, một công ty mới có thể biết mình có thể chi trả bao nhiêu về vốn đầu tư, chi phí chung, v.v.

5. Đưa ra quyết định dựa trên thực tế.

Chúng ta luôn tìm thấy thông tin hữu ích trong việc hình thành chiến lược kinh doanh.

6. Kế hoạch kinh doanh chiến lược dài hạn.

Trước sự thay đổi liên tục của thị trường, tầm nhìn lập kế hoạch có vẻ bị ngắn đi so với trước đây. Tuy nhiên, chỉ suy nghĩ từ quý này sang quý khác là một “cái bẫy” có thể cướp đi khả năng nhìn nhận của các doanh nghiệp. Các công ty tốt nhất luôn  coi chiến lược là một chu kỳ hàng năm chứ không phải là một sự kiện tĩnh, diễn ra một lần duy nhất.

7. Phát triển chiến lược linh hoạt.

Các công ty hoàn toàn có thể duy trì chiến lược dài hạn trong khi vẫn linh hoạt. Ví dụ, một thành phần quan trọng của việc phát triển chiến lược kinh doanh là phân tích các yếu tố bên ngoài. Các công ty nên đánh giá các yếu tố bên ngoài dài hạn và điều chỉnh dựa trên thông tin mới (họp thường xuyên – có thể là hàng quý) để xoay trục.

Jeff Bezos của Amazon tổ chức một cuộc họp chiến lược vào thứ Ba hàng tuần để giữ cho nó luôn trong đầu đội ngũ quản lý của mình.

8. Có chiến lược toàn diện.

Vào thời điểm mà các công ty đang tuyển dụng nhiều nhân viên thế hệ Z hơn, thì sẽ có sự linh hoạt cao hơn. 

Quyết định đưa ai vào quá trình hình thành chiến lược là một lựa chọn quan trọng. Chúng tôi khuyên các chủ doanh nghiệp nên bao gồm những người mà họ có thể tin tưởng và có thể suy nghĩ một cách chiến lược.

9. Đầu tư thời gian vào công việc chuẩn bị.

Nếu bạn muốn các nhà quản lý của mình thực hiện chiến lược một cách nghiêm túc, hãy yêu cầu họ tiến hành nghiên cứu và chuẩn bị thông tin liên quan trước các cuộc họp chiến lược của bạn.

10. Đo lường kết quả của bạn và thực hiện xuất sắc.

Mỗi chiến lược nên được hành động:

Có một kế hoạch hành động chiến lược mà họ theo dõi thường xuyên (thường là hàng tháng).

 • Thúc đẩy trách nhiệm của kế hoạch giữa các giám đốc điều hành và các phòng ban.
 • Sử dụng các chỉ số hiệu suất chính (KPI) có tính dự báo và phù hợp trực tiếp với kế hoạch chiến lược.
 • các mục tiêu theo tầng dễ tiếp cận mọi bộ phận và cộng hưởng với nhân viên để họ hiểu vai trò của họ đóng góp như thế nào cho lợi ích lớn hơn.
 • Thúc đẩy các cuộc họp hiệu quả và thiết lập một chu kỳ quản lý hiệu suất hỗ trợ các mục tiêu và mục tiêu xếp tầng cho mọi nhân viên.
 • Lặp lại chu kỳ chiến lược của họ hàng năm.

Làm thế nào để viết một chiến lược kinh doanh?

Sử dụng sáu mục hành động này để bắt đầu viết một chiến lược kinh doanh hiệu quả phù hợp với các mục tiêu của tổ chức bạn.

 • Xem xét các tuyên bố về sứ mệnh và tầm nhìn của tổ chức bạn
 • Xác định các giá trị cốt lõi của công ty bạn
 • Tiến hành phân tích SWOT
 • Vạch ra các chiến thuật để đạt được mục tiêu
 • Lập kế hoạch phân bổ nguồn lực để đạt được kết quả mong muốn
 • Đánh giá kết quả về hiệu quả
Chia sẻ

Đăng ký để nhận

Quà tặng
01 giờ huấn luyện
cùng các chuyên gia

Giỏ hàng

0
image/svg+xml

No products in the cart.

Continue Shopping