9 LỜI KHUYÊN CHO CHIẾN LƯỢC KINH DOANH HIỆU QUẢ

Nội dung

Mọi doanh nhân đều cần phải suy nghĩ một cách thấu đáo về chiến lược kinh doanh của họ. Thật vậy, một chiến lược mạnh mẽ là một bước gần hơn đến thành công trong kinh doanh.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chiến lược kinh doanh là gì? Tại sao nó lại quan trọng? Những điều gì cần nghĩ đến khi tạo chiến lược của riêng doanh nghiệp và một số ví dụ về chiến lược kinh doanh hiệu quả.

CHIẾN LƯỢC KINH DOANH LÀ GÌ?

Chiến lược kinh doanh đề cập đến tập hợp các nhiệm vụ và quyết định được đưa ra bởi lãnh đạo của một doanh nghiệp nhằm đạt được các mục tiêu nhất định cho công ty của họ.

Đội ngũ quản lý của công ty sẽ thực hiện kế hoạch này nhằm đạt được lợi thế cạnh tranh trong một thị trường nhất định, làm hài lòng khách hàng, duy trì hoạt động hiệu quả và đạt được các mục tiêu cụ thể…

Trong kinh doanh, chiến lược kinh doanh là hướng đi mà doanh nghiệp nên được chỉ đạo. Nó là một kế hoạch chi tiết về ý định và hành động của công ty, được suy nghĩ cẩn thận và đủ linh hoạt để:

  • Đạt được hiệu quả
  • Xác định và tận dụng tối đa cơ hội
  • Huy động nguồn lực hiệu quả
  • Đạt được lợi thế cạnh tranh
  • Hạn chế mối đe dọa và thách thức
  • Thực thi
  • Giữ vững quyền kiểm soát tình hình

Bằng cách thiết lập một chiến lược kinh doanh, các nhà lãnh đạo có thể phát hiện, đánh giá và khai thác các cơ hội liên quan, quản lý và thích ứng với các mối đe dọa, sử dụng các nguồn lực và sức mạnh kinh doanh một cách tối ưu, đồng thời khắc phục các điểm yếu.

9 ĐIỀU CẦN XEM XÉT KHI XÂY DỰNG CHIẾN LƯỢC KINH DOANH

Xác định rõ mục tiêu dài hạn của doanh nghiệp trong chiến lược kinh doanh

Bạn nên đảm bảo rằng kế hoạch chiến lược của doanh nghiệp vừa thực tế vừa có thể áp dụng trong dài hạn. Hãy suy nghĩ về các loại hàng hóa hoặc dịch vụ mà bạn muốn cung cấp, ai sẽ quan tâm đến việc mua những thứ này, bạn nên tập trung vào thị trường nào và loại hoạt động nào bạn muốn thực hiện để đạt được các mục tiêu và mục tiêu của mình.

Cơ hội

Đảm bảo đánh giá cẩn thận các cơ hội khác nhau. Tập hợp các dữ kiện, thông tin và dữ liệu về những cơ hội này trước khi đưa ra bất kỳ quyết định cuối cùng nào. Bằng cách đảm bảo rằng bạn đã tính đến tất cả các rủi ro và thách thức mà bạn có thể gặp phải đối với từng cơ hội, bạn sẽ có thể tránh hoặc quản lý chúng tốt hơn rất nhiều.

Sự đổi mới, sáng tạo

Khi suy nghĩ về các sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn muốn cung cấp; hãy đảm bảo xác định rõ ràng điều gì khiến chúng khác biệt so với đối thủ cạnh tranh và gắn liền với hình ảnh công ty của bạn. 

Tính cạnh tranh

Khi đánh giá thị trường bạn muốn khai thác, hãy đảm bảo chọn thị trường có ít hoặc không có đối thủ cạnh tranh. Đây là cách bạn sẽ có thể giành được chỗ đứng sớm trên thị trường; phát triển thương hiệu của mình và khiến các đối thủ cạnh tranh khác khó xâm nhập vào không gian của bạn hơn.

Quy mô kinh tế

Khi xem xét định giá cho hàng hóa hoặc dịch vụ của bạn, hãy đảm bảo giảm chi phí của chúng càng nhiều càng tốt trong khi vẫn duy trì tính hiệu quả và đổi mới. Không bao giờ là đủ cho việc cung cấp dịch vụ khách hàng tốt và các tính năng độc đáo.

Outsource 

Đôi khi, việc mua một phần của sản phẩm hoặc dịch vụ đã có trên thị trường hoặc thuê một bên thứ ba thực hiện công việc đó sẽ ít tốn kém hơn. Điều này đôi khi có thể tiết kiệm chi phí sản xuất sản phẩm hoặc dịch vụ hoàn thiện.

Kiểm tra mức độ thực thi

Đảm bảo thực sự kiểm tra chiến lược của bạn sau khi nó đã được thiết lập. Chiến lược của bạn phải luôn khả thi và phù hợp với mục tiêu của doanh nghiệp và nhu cầu thị trường.

Rủi ro và thất bại

Đảm bảo xem xét các rủi ro liên quan đến doanh nghiệp của bạn khi nghĩ về chiến lược của bạn. Cho phép bản thân và nhân viên của bạn phạm sai lầm và thất bại trong khuôn khổ có thể chấp nhận được. Điều này sẽ cung cấp cho bạn thông tin có giá trị và cái nhìn sâu sắc mà sau đó bạn có thể học hỏi để cải thiện và thành công.

Các bên đối tác liên quan trong chiến lược kinh doanh

Khi bạn đã thiết lập xong chiến lược của mình, bạn nên chia sẻ chiến lược đó với nhân viên của mình. Điều này sẽ cung cấp cho họ hướng dẫn và hiểu rõ hơn về các hành động sẽ được công ty thực hiện phù hợp với chiến lược của mình. Giải thích rõ tầm quan trọng của họ đối với bản chiến lược. Bạn cũng nên thông báo cho các bên liên quan bên ngoài về chiến lược của mình: Các nhà đầu tư, nhà cung cấp, đối tác cần được biết về cách bạn dự định tạo doanh thu và ảnh hưởng đến giá trị của cổ đông.

Bài học tuyệt vời về chiến lược kinh doanh mạnh mẽ của Tesla, Apple

Tesla

Thông thường, trong một doanh nghiệp, khi một doanh nhân bắt đầu kinh doanh riêng, họ sẽ thiết kế một sản phẩm khả thi tối thiểu (MVP). Nói một cách đơn giản, điều này có nghĩa là doanh nhân sẽ tạo ra một phiên bản cơ bản cho sản phẩm của họ, nhưng phiên bản đó vẫn hoạt động. Điều này thường dẫn đến giá khởi điểm thấp hơn cho MVP do thiếu tính năng và để tạo sự quan tâm cho việc ra mắt sản phẩm cuối cùng.

Một số công ty tiến thêm một bước này bằng cách cung cấp miễn phí sản phẩm ban đầu của họ, với mục đích kiếm tiền từ sản phẩm đó sau này, một khi nhiều tính năng đã được thêm vào và họ cảm thấy rằng có đủ sự quan tâm để mọi người thực sự trả tiền cho sản phẩm. Điều này xảy ra rất nhiều với các công ty khởi nghiệp công nghệ.

Tuy nhiên, Tesla quyết định làm điều hoàn toàn ngược lại. Họ từ lâu đã muốn trở thành công ty xe hơi lớn nhất thế giới. Để có thể trở thành công ty lớn nhất về số lượng, họ sẽ cần phải tiêu diệt ngành công nghiệp ô tô tiêu dùng cấp thấp.

Tuy nhiên, thay vì bắt đầu bằng cách tập trung vào phân khúc thấp hơn và thiết kế một phiên bản xe ô tô có nhiều tính năng giới hạn để nhanh chóng đạt được quy mô cao (và do đó, tận dụng tối đa lợi thế kinh tế theo quy mô để đạt được mục tiêu tăng trưởng), Tesla đã quyết định thiết kế chiếc xe sang trọng, đầy đủ tính năng, đắt tiền nhất mà họ có thể nghĩ ra. Đây là Tesla Roadster. Hiện tại, mô hình cơ sở đang được bán với giá 200.000 USD. Đây là chiếc xe đầu tiên được sản xuất của họ. Họ biết rõ rằng họ sẽ không thể đạt được hiệu quả hoặc quy mô cần thiết để tạo ra lợi nhuận.

Tuy nhiên, khi chúng ta nhìn vào Tesla ngày nay, họ vừa vượt qua General Motors để trở thành doanh nghiệp xe hơi có giá trị nhất trên thế giới.

Apple

Những chiếc điện thoại thông minh đầu tiên ra mắt vào những năm 1990, mặc dù chúng cho phép truy cập vào lịch và email, nhưng chúng rất nặng và không thoải mái khi sử dụng. Tuy nhiên, nhiều năm trôi qua, Blackberry, HTC, Nokia và những hãng khác đã bắt đầu sản xuất điện thoại thông minh khá chắc chắn. Sau đó, vào năm 2007, Apple đã phát hành chiếc iPhone đầu tiên của mình.

Apple đã chọn không tập trung vào nhóm nhỏ những người đam mê công nghệ, những người tương đối hiếm trong không gian thị trường rộng lớn hơn và có thể không quá quan tâm đến việc chi tiền thật cho công nghệ mới. Thay vào đó, Apple quyết định đợi cho đến khi công nghệ của họ đủ trưởng thành để bán cho những người có địa vị cao hơn, có khả năng và sẵn sàng chi tiền hợp lý cho công nghệ tốt, nhưng cũng kém hiểu biết về công nghệ hơn so với những người đam mê công nghệ. 

 

 

 

Chia sẻ

Đăng ký để nhận

Quà tặng
01 giờ huấn luyện
cùng các chuyên gia

Giỏ hàng

0
image/svg+xml

No products in the cart.

Continue Shopping