4 TƯ DUY KINH DOANH CỐT LÕI KIẾN TẠO THÀNH CÔNG

Nội dung

Bất kể mục tiêu kinh doanh hay cuộc sống là gì, mọi người đều mong muốn được hạnh phúc và thành công . Chúng ta theo đuổi mục tiêu này theo một số cách thông qua giáo dục, kinh nghiệm làm việc, cố vấn và tích lũy kiến ​​thức bằng cách đọc sách. Một phần thách thức trong hành trình này là chúng ta phải tin rằng bản chất chúng ta có khả năng thành công. Và rất nhiều thành công tiềm năng của chúng ta được quyết định dựa trên tư duy kinh doanh.

 NHẬN THỨC VỀ TƯ DUY PHÁT TRIỂN

Nhà tâm lý học Carol Dweck, từ Đại học Stanford; là nhà nghiên cứu đầu tiên khám phá ý tưởng về tư duy cố định và tăng trưởng. Theo các nghiên cứu của mình, cô ấy đã định nghĩa “tư duy phát triển” có nghĩa là bạn tin rằng trí thông minh và tài năng của bạn có thể được phát triển theo thời gian. Một “tư duy cố định” có nghĩa là bạn tin rằng trí thông minh là cố định khi sinh ra; vì vậy nếu bạn không giỏi một thứ gì đó; bạn có thể tin rằng bạn sẽ không bao giờ giỏi nó. 

Nếu điều đó là sự thật, thì ngoài tư duy phát triển, mọi người cần phải có tư duy gì để trở thành một doanh nhân thành công? Bạn cần một tư duy kinh doanh: một lối suy nghĩ cho phép bạn tìm ra vấn đề mà người khác chưa giải quyết được; tạo ra các giải pháp tiềm năng; vượt qua thách thức, quyết đoán và chịu trách nhiệm về kết quả của mình. Đó là động lực không ngừng để cải thiện kỹ năng của bạn, học hỏi từ những sai lầm của bạn và thực hiện liên tục các ý tưởng của bạn. Bất cứ ai, chỉ cần cố gắng đều có thể phát triển tư duy kinh doanh.

1. TƯ DUY KINH DOANH: TÒ MÒ

Hầu hết các doanh nhân thành đạt đều sở hữu sự tò mò vượt ngưỡng; và tương tác mạnh mẽ hơn với thế giới xung quanh. Họ đang quan sát các xu hướng mới nhất; nhận thấy các sản phẩm hoặc dịch vụ có thể leo lên đỉnh cao một ngành công nghiệp. Khi họ nhận thấy mọi thứ không hoạt động tốt; các doanh nhân tìm hiểu sâu trọng tâm của vấn đề sau đó cố gắng giải quyết nó. 

Việc tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề thậm chí còn đòi hỏi sự tò mò hơn nữa; điều này sẽ thúc đẩy ta nghiên cứu vấn đề từ nhiều góc độ và tìm hiểu về cách đạt được kết quả tốt hơn. Nó dẫn ta đến các chuyên gia và thu thập thêm kiến ​​thức. Sự tò mò dẫn đến nhiều câu hỏi hơn nữa và câu hỏi dẫn đến câu trả lời. Những câu trả lời đó dẫn đến sự hiểu biết sâu sắc hơn về thế giới xung quanh bạn; và cơ hội để giải quyết những vấn đề mà bạn thậm chí không nghĩ rằng mình có thể giải quyết được.

2. TƯ DUY KINH DOANH: NẮM BẮT CƠ HỘI 

Nắm bắt cơ hội là một quá trình được tìm thấy theo cách mà các cá nhân có tư duy kinh doanh tiếp cận cuộc sống. Đó là một nhận thức liên tục; trong đó các cá nhân tìm kiếm những cách mới và cải tiến để giải quyết vấn đề bằng cách dồn toàn tâm vào chúng. 

Một ví dụ đơn giản: Năm 2007, điện thoại thông minh ở khắp mọi nơi và đến năm 2009; Uber đã ra đời với tính năng bắt xe thông minh ăn theo xu hướng. 

Để nắm bắt đầy đủ khả năng nhận diện cơ hội; bạn chỉ cần nhận thức được những vấn đề tiềm ẩn để có thể “nhìn thấy” chúng thường xuyên hơn những vấn đề khác. Sau đó, hy vọng sự tò mò sẽ dẫn bạn đến những câu hỏi phù hợp!

3. KHẢ NĂNG “XOAY TRỤC”

Tư duy này còn được gọi cách khác là “nhạy bén”. Bạn có thể nhanh chóng tính toán lại các phương án thay thế khi mọi thứ thay đổi. Một phương án mới không ảnh hướng đến tầm nhìn tổng thể của bạn cho doanh nghiệp. 

4. KIÊN TRÌ 

Đôi khi với tư cách là một nhà khởi nghiệp, bạn có thể thấy mình phải đối mặt với những tình huống đặt doanh nghiệp bên bờ vực thẳm. Hoặc thậm chí cảm thấy như bạn không thể tiếp tục. Tuy nhiên, nếu bạn muốn công việc kinh doanh của mình thành công, bạn phải vượt qua được giai đoạn đó… Hãy tiếp tục khi mọi việc không dễ dàng. Đây được gọi là sự kiên trì mà nhiều doanh nhân thành công; và thậm chí nhiều nhà lãnh đạo phát triển cá nhân và các nhà tâm lý học nổi tiếng sẽ nói với bạn rằng đó có thể là bí quyết thành công trong kinh doanh . 

Như Steve Jobs, người đồng sáng lập Apple đã từng nói: “Những người kinh doanh xuất chúng đều có khả năng phát triển liên tục. Tôi tin rằng 50% sự khác biệt những doanh nhân thành công với những người không thành công là sự kiên trì thuần túy. 

Tạo ra một doanh nghiệp với sản phẩm/dịch vụ mới thường mất nhiều thời gian và khó khăn hơn bạn tưởng tượng. Tuy nhiên, nếu bạn từ bỏ và chùn bước trong những thời điểm khó khăn; bạn sẽ không bao giờ đến được đích. Nếu không có sự kiên trì, hãy trau dồi nó bằng cách đặt ra những mục tiêu nhỏ; lập kế hoạch cho sự thất bại; và xây dựng một mạng lưới những người tin tưởng vào bạn và có chuyên môn để giúp đỡ bạn.

Chia sẻ

Đăng ký để nhận

Quà tặng
01 giờ huấn luyện
cùng các chuyên gia

Giỏ hàng

0
image/svg+xml

No products in the cart.

Continue Shopping