5 CHIẾN LƯỢC LÃNH ĐẠO GIÚP CẢI THIỆN HIỆU SUẤT TRONG ĐỘI NHÓM

Nội dung

Rất khó để nói chính xác mỗi chiến lược sẽ có ảnh hưởng trực tiếp như thế nào đến lợi nhuận của doanh nghiệp. Điều quan trọng cần ghi nhớ là vai trò của người lãnh đạo là gây ảnh hưởng, thu hút và khuyến khích mọi người hành động xung quanh một mục tiêu chung. Điều này có nghĩa là các chiến lược lãnh đạo hà khắc, quyền lực đã trở nên ít phổ biến hơn.

Thật không may, nhiều nhà lãnh đạo và quản lý đã không được dạy hoặc không hiểu cách sử dụng các chiến lược lãnh đạo để cải thiện hiệu suất trong nhóm của họ. 

1. Xác định & Truyền đạt Tầm nhìn

Tầm nhìn của bạn là có một chiến lược lãnh đạo sống động, đầy khát vọng vẽ nên bức tranh về tương lai tổ chức bạn. Tốt nhất nó nên là bức tranh dài hạn và có thể đo lường được. Hy vọng rằng bạn đã có một tầm nhìn cho bản thân và tổ chức của mình; một mục đích thúc đẩy bạn làm những gì bạn làm hàng ngày. 

Nhưng liệu bạn có thể chia sẻ tầm nhìn đó với những người khác và biến nó thành hành động để mang lại kết quả không?

Khi bạn lãnh đạo một nhóm mà không có tầm nhìn, mọi người vẫn sẽ làm việc và thường làm việc khá chăm chỉ. Nhưng các mục tiêu quan trọng có thể không đạt được. Tầm nhìn của bạn giúp cả nhóm cùng hướng tới mục tiêu chung – một cái gì đó là lớn và thú vị!

Tầm nhìn của bạn giúp đội nhóm trả lời câu hỏi: Chúng ta đang đi đâu?

Và bạn cần phải xác định rõ ràng điểm đến đó trông như thế nào, ngay cả khi bạn chưa biết chính xác mình sẽ đến đó bằng cách nào. Chiến lược lãnh đạo này cung cấp cho bạn và nhóm của bạn khả năng biết chính xác vị trí của doanh nghiệp trong bức tranh tổng thể tại bất kỳ thời điểm nào và liệu mọi người đang tiến gần hơn hay xa đích hơn.

2. Khuyến khích sự công nhận

Nhân viên muốn cảm thấy được đánh giá cao hay nói cách khác họ muốn cảm thấy có giá trị. Nó giúp họ thấm nhuần một cảm giác cam kết và tham gia.

Khi các cá nhân và nhóm làm việc trên cả mong đợi và đạt được những kết quả tuyệt vời; thì việc ăn mừng và công nhận là cách bạn khuyến khích họ tiếp tục cam kết với tầm nhìn, sứ mệnh và mục tiêu của tổ chức. Đó là cách mà sự xuất sắc được duy trì ngay cả trong thời điểm khối lượng công việc cao và căng thẳng.

“Những gì được khen thưởng sẽ được lặp lại” – Câu nói này đã trở thành châm ngôn kinh doanh, nhưng các nhà quản lý vẫn thường xem nhẹ tác động tích cực của chiến lược lãnh đạo đơn giản nhưng hiệu quả này.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ có 60% người ở nơi làm việc đồng ý rằng sự công nhận cá nhân là quan trọng đối với họ và nó hoạt động tốt để giúp họ có động lực. Điều đó có nghĩa là 40% nghĩ rằng họ không thực sự cần sự công nhận, họ đủ động lực để làm việc tốt mà không cần sự công nhận. Chưa hết, 96% những người trong cùng nhóm đó trả lời rằng khi họ nhận được sự công nhận cá nhân, điều đó chắc chắn truyền cảm hứng và thúc đẩy họ làm việc nhiều hơn. Kết luận là, mặc dù nhóm của bạn có thể không cần sự công nhận, nhưng sự công nhận sẽ truyền cảm hứng cho mọi người làm việc nhiều hơn và tốt hơn.

Khi bạn tạo ra văn hóa biết ơn và công nhận trong nhóm của mình, họ sẽ đón nhận điều đó và bắt đầu tự công nhận lẫn nhau. Điều này tạo ra một cảm giác tuyệt vời về cộng đồng và sự gắn kết thúc đẩy mọi người thực hiện ở mức cao nhất của họ.

3. Nói bằng trái tim

Nhiều người lầm tưởng rằng khả năng lãnh đạo là thứ mà một số người sinh ra đã có và những người khác thì không. Thực ra, lãnh đạo là một sự lựa chọn. Đó là sự lựa chọn mà chỉ bạn mới có thể thực hiện; quyền lãnh đạo không thể được trao hoặc ép buộc đối với bạn.

Khi bạn giao tiếp với nhóm của mình, họ sẽ biết bạn có nhiệt tình tham gia vào vai trò lãnh đạo hay không qua cách bạn nói về tầm nhìn, sứ mệnh và mục tiêu của công ty. Họ có thể cảm nhận được trong các tương tác hàng ngày của bạn nếu cam kết của bạn đối với sự trưởng thành và phát triển của họ cũng quan trọng đối với bạn như của chính bạn.

4. Ủy quyền & Trao quyền

Có lẽ chiến lược lãnh đạo tốt nhất để thu hút nhóm của bạn là trao quyền cho họ bằng cách giao trách nhiệm lớn hơn. Có thể rất thú vị khi được giao một vị trí có trách nhiệm, hãy trao giá trị đó cho những người khác trong nhóm của bạn. Tìm những lĩnh vực mà bạn có thể trao cho mọi người chịu trách nhiệm và quan trọng là quyền hạn để hoàn thành công việc.

Bạn đã bao giờ nghe nhóm của mình nói rằng họ không thể hoàn thành công việc vì họ đang đợi bạn chưa? Có phải họ đang chờ bạn xem hoặc phê duyệt công việc của họ không? Đó có thể là một ví dụ điển hình về một lĩnh vực mà bạn nên cân nhắc từ bỏ. Trao quyền và, nếu cần thiết, đào tạo họ, huấn luyện họ, khuyến khích họ và khen thưởng họ.

Hãy tưởng tượng bạn được giao một nhiệm vụ đặc biệt yêu cầu bạn không có mặt ở văn phòng trong ba tháng tới. Trong ba tháng đó, tất cả công việc của bạn vẫn phải hoàn thành, nhưng bạn không được phép thuê bất kỳ ai mới. Nhiệm vụ sẽ chỉ kéo dài trong ba tháng và bạn có ba mươi ngày để tìm ra cách phân bổ lại công việc của mình.

Hãy cầm bút lên và trong vài giây, hãy nghĩ xem bạn sẽ bắt đầu giao thêm trách nhiệm cho ai. Viết ra một đến ba điều bạn sẽ bắt đầu ủy thác. Thực tế là một nhà lãnh đạo không thể làm mọi thứ cần hoàn thành mãi được. Bạn cần những người khác được trao quyền để hoàn thành các nhiệm vụ quan trọng và bạn cần hỗ trợ.

5. Cam kết tiếp tục học tập

Lãnh đạo là một hành trình không có đích đến thực sự. Các nhà lãnh đạo vĩ đại cam kết tiếp tục phát triển và cải tiến thông qua giáo dục liên tục, áp dụng các kỹ năng vào thực tế và kết nối cả bên trong và bên ngoài. Bạn không bao giờ hoàn thành việc phát triển với tư cách là một nhà lãnh đạo.

Điều này bao gồm chia sẻ kiến ​​thức và kinh nghiệm của bạn với những người khác. Họ nói rằng bạn không bao giờ học được nhiều như khi bạn đang giảng dạy, và ActionCOACH Doanh Chủ đang thực sự hoàn thành vai trò của những người lãnh đạo khi chúng tôi đảm nhận vai trò huấn luyện viên. Hãy cam kết phát triển các kỹ năng lãnh đạo của nhóm cũng như của chính bạn, và bạn sẽ không chỉ thấy lòng biết ơn và sự mãn nguyện mà còn đặt nền móng cho một hệ thống lãnh đạo mạnh mẽ.

 

Chia sẻ

Đăng ký để nhận

Quà tặng
01 giờ huấn luyện
cùng các chuyên gia

Giỏ hàng

0
image/svg+xml

No products in the cart.

Continue Shopping