TẦM QUAN TRỌNG CỦA CHIẾN LƯỢC KINH DOANH VÀ CÁCH THIẾT LẬP

Nội dung

Chiến lược kinh doanh –  hiểu đơn giản nhất là một công cụ giúp bạn đạt được các mục tiêu kinh doanh của mình!

Chiến lược kinh doanh cung cấp các nguyên tắc hướng dẫn cho nhiều quyết định của tổ chức, chẳng hạn như việc tuyển dụng hoặc phát triển sản phẩm mới… Và giúp bạn xác định các phương pháp và chiến thuật bạn cần thực hiện trong từng bước đi của mình.

Tạo một chiến lược kinh doanh phù hợp với tầm nhìn của tổ chức là một công việc tốn thời gian. Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về chiến lược kinh doanh là gì và khám phá các yếu tố chính để hiểu chiến lược kinh doanh.

Ở phần 1 chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về khái niệm và các thành phần của 1 bản chiến lược; tại phần 2 này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tại sao chiến lược kinh doanh lại quan trọng và cách xây dựng chúng.

Tại sao chiến lược kinh doanh lại quan trọng?

Hầu như mọi nhà lãnh đạo doanh nghiệp đều có tầm nhìn riêng cho tổ chức của họ; và có xu hướng gắn bó với chiến lược kinh doanh một cách chặt chẽ trong thời gian đầu khởi nghiệp. Tuy nhiên, khi tổ chức ngày càng phát triển và phát sinh thêm nhiều mối quan tâm; khái niệm chiến lược ngày càng xa vời với họ.

Khi một chiến lược không được xác định rõ ràng, một doanh nghiệp có thể bắt đầu gặp khó khăn. Trong một số trường hợp, điều này có thể khiến các tổ chức trở thành nạn nhân của chính thành công của họ, họ có thể đạt được kết quả ngắn hạn, nhưng điều này có thể phải trả giá bằng khả năng tồn tại lâu dài của họ.

Vấn đề này có thể trở nên phức tạp hơn với các yếu tố ảnh hưởng như doanh số giảm, chi phí tăng hoặc cạnh tranh gia tăng. Trong trường hợp này, một doanh nghiệp sẽ bắt đầu bị ảnh hưởng. Khi nhân viên phải làm việc hết công suất để “dập lửa” thì thời gian dành cho tư duy chiến lược trở thành một thứ quý giá.

Tạo ra một chiến lược kinh doanh không phải là một nhiệm vụ quá khó khăn; nhưng nó cần có thời gian và sự tập trung. Là một nhà lãnh đạo, bạn nên ưu tiên chiến lược kinh doanh của mình và đảm bảo rằng bạn dành một chút thời gian hàng ngày để xác định lộ trình kinh doanh của doanh nghiệp.

Tạo một chiến lược không có nghĩa là doanh nghiệp của bạn sẽ thành công. Tuy nhiên, nó cho phép bạn chia sẻ tầm nhìn và mục tiêu của tổ chức với nhân viên của mình. Và nếu được thực hiện đúng cách sẽ tạo ra một tinh thần chung, xuyên suốt hoạt động kinh doanh để phấn đấu đạt được thành công. Và nếu mọi thứ trở nên khó khăn, hãy yên tâm rằng nhân viên của bạn nhận thức được qua tầm nhìn của bản chiến lược.

Cách xây dựng chiến lược kinh doanh

Phần trên cho chúng ta một định nghĩa thực tế về chiến lược và tại sao nó lại quan trọng. Bây giờ, chúng ta cần xem xét làm thế nào để xây dựng thành công một cái. Điều này có thể được chia thành một vài bước chính:

1. Xác định tầm nhìn của bạn

Đối với bất kỳ chiến lược nào để thành công, mục đầu tiên cần xem xét là giá trị của công ty và vị trí thị trường mong muốn. Hay nói cách khác là tầm nhìn của công ty.

Như chúng tôi đã đề cập trước đó với tuyên bố về tầm nhìn của Amazon:

“Trở thành công ty lấy khách hàng làm trung tâm nhất trên trái đất; để xây dựng một nơi mà mọi người có thể đến để tìm và khám phá bất cứ thứ gì họ có thể muốn mua trực tuyến.”

Điều này đặt nền tảng cho việc phát triển phần còn lại của chiến lược kinh doanh. Tầm nhìn không chỉ là tuyên bố sứ mệnh mà còn xác định đề xuất giá trị, hồ sơ khách hàng lý tưởng và thị trường cốt lõi.

2. Đặt mục tiêu của bạn

Bước thứ hai để xây dựng một chiến lược kinh doanh thành công là đề ra các mục tiêu cấp cao nhất.

Trong hầu hết các trường hợp, chúng sẽ tập trung vào các hạng mục như doanh thu, thâm nhập thị trường, tăng trưởng hoặc tạo ra giá trị cho cổ đông. Khi phát triển chiến lược của bạn, điều bắt buộc là bạn phải thực tế khi thiết lập mục tiêu.

Chiến lược kinh doanh cuối cùng nhằm mục đích trả lời một loạt câu hỏi về cách thức một doanh nghiệp có thể cạnh tranh, phát triển và thịnh vượng.

Các mục tiêu cấp cao không nên tập trung vào việc đạt được sứ mệnh của công ty hoặc phản ánh các giá trị cốt lõi. Thay vào đó, những mục này có xu hướng được xem xét ở cấp độ chiến thuật thấp hơn, chẳng hạn như chiến lược tiếp thị hoặc truyền thông.

3. Phân tích doanh nghiệp và thị trường của bạn

Là một nhà lãnh đạo, biết doanh nghiệp của mình mạnh ở đâu là một kỹ năng quan trọng giúp bạn phát triển chiến lược kinh doanh của mình.

Điều quan trọng là bạn phải nhận thức được điểm yếu của mình. Hiểu được điều này đảm bảo rằng chiến lược của bạn không tập trung quá nhiều vào các lĩnh vực điểm yếu, đảm bảo cơ hội thành công cao hơn.

Phân tích SWOT không chỉ xem xét tình hình bên trong của một công ty mà còn cả tình hình bên ngoài. Nói cách khác là thị trường – đây là nơi bạn xác định sân chơi của mình.

4. Xác định lợi thế cạnh tranh của bạn

Giai đoạn quan trọng thứ tư của việc phát triển một chiến lược là trả lời câu hỏi làm thế nào để đạt được các mục tiêu. Nói cách khác, bạn sẽ cạnh tranh như thế nào trong thị trường đã xác định của mình.

Điều này cũng có thể xác định lợi điểm bán hàng độc nhất (USP), khiến bạn khác biệt với đối thủ cạnh tranh. Điều này đặc biệt quan trọng trong các ngành cạnh tranh, nơi có nhiều đối thủ cạnh tranh xác định.

Ở giai đoạn này, bạn sẽ khám phá các hạng mục như cách bạn tạo ra nhu cầu cho sản phẩm hoặc dịch vụ của mình, tăng doanh số bán hàng, sử dụng công nghệ mới và tạo ra tỷ suất lợi nhuận cao hơn.

5. Xây dựng khuôn khổ

Hoặc, nó có thể được coi là dịch chiến lược thành các chi tiết cụ thể hơn của bộ phận.

Ví dụ, riêng một bộ phận truyền thông có thể đóng góp rất ít vào định hướng chiến lược tổng thể. Vì có những yếu tố trong chiến lược “nằm ngoài phạm vi” của bộ phận này.

Do đó, khuôn khổ xem xét tầm nhìn và nhu cầu của từng bộ phận trong một tổ chức và sau đó điều chỉnh những điều này với các mục tiêu của tổ chức.

Làm thế nào để đo lường sự thành công của một chiến lược kinh doanh

Chúng ta có thể coi một chiến lược kinh doanh là thành công khi nó chịu trách nhiệm trực tiếp cho sự phát triển và bán hàng của tổ chức.

Tuy nhiên, để thực sự hiểu liệu một chiến lược có thành công hay không, chúng ta phải phát triển một phép đo chi tiết hơn. Tại đây, bạn cần xác định các Chỉ số hiệu suất chính (KPI).

KPI thường được xác định theo bộ phận, với mỗi KPI đóng góp vào hiệu suất chung của doanh nghiệp. Một số ví dụ:

Hoạt động tài chính

  • Doanh thu
  • lợi nhuận gộp
  • Lợi nhuận ròng
  • Lợi nhuận hoạt động
  • EBITDA (thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu hao)
  • Dòng tiền tự do

Lợi thế cạnh tranh

  • Thị phần %
  • Nhận diện thương hiệu
  • phương tiện truyền thông đưa tin
  • Tăng trưởng so với cạnh tranh
Chia sẻ

Đăng ký để nhận

Quà tặng
01 giờ huấn luyện
cùng các chuyên gia

Giỏ hàng

0
image/svg+xml

No products in the cart.

Continue Shopping