5 DẤU HIỆU CHO THẤY BẠN LÀ MỘT NHÀ LÃNH ĐẠO CHUẨN MỰC

Nội dung

Nếu bạn kinh doanh đủ lâu, bạn sẽ nhận ra rằng có sự khác biệt rõ rệt giữa những nhà lãnh đạo thực sự chuyển đổi và những người “lãnh đạo trên danh nghĩa”. Có một vài kiểu mẫu phổ biến có xu hướng nổi bật giúp bạn có thể nhận ra mình là ai trong 2 kiểu lãnh đạo này. Hãy tham khảo những dấu hiệu dưới đây!

LÃNH ĐẠO: LẬP KẾ HOẠCH THAY VÌ CHUẨN BỊ

Như người ta đã nói, không có kế hoạch được coi là tốt trước khi nó được áp dụng vào trong thực tế. Đối với hầu hết các sáng kiến ​​quan trọng, có hàng nghìn điều không chắc chắn và chưa biết. Điều hướng đội nhóm băng qua những “vùng đất” chưa được khám phá đó đòi hỏi phải lập kế hoạch một cách tỉ mỉ. Nhưng chính những nhà lãnh đạo chân chính cũng nhận ra rằng chỉ có một kế hoạch tốt thôi là chưa đủ.

Lập kế hoạch tỉ mỉ hoàn toàn khác với sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Cái thứ nhất tập trung vào việc tạo ra một con đường tốt để đi từ điểm A đến điểm B, trong khi cái thứ hai bị ám ảnh với việc tối đa hóa số cách để đạt được nhiệm vụ.

Các nhà lãnh đạo hoạt động ở một mức độ sâu hơn chứ không chỉ đơn thuần là tạo ra và tuân theo một kế hoạch đã được suy nghĩ kỹ lưỡng; cuối cùng họ là người cung cấp các phương án dự phòng và các lựa chọn. Nếu bạn chấp nhận trước rằng kế hoạch có thể và sẽ thay đổi nhiều lần, bạn chuẩn bị cho thực tế đó bằng cách xác định nhiều con đường dẫn đến mục tiêu. Chuẩn bị sẵn sàng để chuyển đổi cách tiếp cận vấn đề mà không bị mất đà là điểm khác biệt chính.

Hai năm đại dịch như một bằng chứng sống cho lý do tại sao tư duy tiếp cận này vô cùng quan trọng. Các nhà quản lý không thích rủi ro đã gặp khó khăn hơn nhiều trong việc điều chỉnh để làm việc theo những cách mới. Do đó, phải vật lộn để bắt kịp với những nhà lãnh đạo đã chuẩn bị để thích nghi và tiếp tục di chuyển.

LÃNH ĐẠO: TƯ DUY PHÁT TRIỂN THAY VÌ TƯ DUY CỐ ĐỊNH

Các nhà lãnh đạo được thúc đẩy bởi sự phát triển và đổi mới; vì vậy họ dễ dàng nhận ra rằng nhóm của họ có khả năng phát triển. Các nhà lãnh đạo tích cực làm việc để giúp nhóm của họ thăng tiến trong thời gian dài để trở thành tập thể mạnh hơn. Họ có niềm tin bất tận rằng trách nhiệm của họ nằm nhiều hơn trong việc giúp đội của họ hoạt động với tư duy phát triển; thay vì giao việc và o ép hoàn thành chỉ tiêu.

Vì lý do này, các nhà lãnh đạo không ngại cung cấp sự tự do và linh hoạt để thử nghiệm và phát triển các giải pháp mới. Cuối cùng, các nhóm có hiệu suất cao không được tạo ra thông qua các cuộc họp, mà thông qua quy tắc 80/20. Trong đó 20% thời gian được phân bổ cho các mục tiêu phát triển cá nhân và đổi mới nhóm.

Mặt khác, những người quản lý được thúc đẩy hoàn toàn bởi năng suất thường khiến nhóm của họ trì trệ vì họ chỉ nhìn nhóm của mình qua lăng kính tư duy cố định: mọi người đảm nhận vai trò của họ để thực hiện công việc cụ thể đó và đó là những gì họ cần tiếp tục làm. 

Sự thiếu tầm nhìn này phá hủy niềm đam mê, tham vọng và sự tin tưởng, làm giảm động lực, năng suất và sự gắn kết của nhóm. Mặc dù cách tiếp cận này thường có thể mang lại hiệu quả năng suất trong ngắn hạn, nhưng về lâu dài, nó trở thành một nỗi ám ảnh đè nặng tinh thần và hiệu quả của đội.

Biết được điều này, một nhà lãnh đạo sẽ nhận ra rằng bạn phải đánh đổi năng suất ngắn hạn để nhận ra giá trị dài hạn giống như cách mà đôi khi bạn phải giảm tốc độ để đi xa hơn.

LÃNH ĐẠO: NUÔI DƯỠNG MỐI QUAN HỆ THAY VÌ BẢO VỆ QUYỀN LỰC

Các nhà lãnh đạo để lại dấu ấn lâu dài trong lòng cấp dưới của họ vì họ dành thời gian để nuôi dưỡng các mối quan hệ đích thực và đầu tư vào các mục tiêu của người khác. Họ dành thời gian để tìm hiểu khả năng của mọi người và  không chỉ hiểu cách sử dụng tốt nhất bộ kỹ năng của họ mà còn biết cách phát triển tốt nhất tiềm năng của một người và truyền cảm hứng cho sự xuất sắc đó.

Tuy nhiên, nếu bạn đang hoạt động theo một tư duy cố định, thì việc vun đắp các mối quan hệ có ý nghĩa hiếm khi được ưu tiên. Khi mục tiêu là giữ mọi người trong phạm vi an toàn của họ, sẽ có rất ít cơ hội những đột phá. Trong chế độ này, quản lý chuyển từ lãnh đạo sang áp đặt quyền hạn.

Ngoài việc làm tổn hại đến hiệu suất, việc quản lý làm việc thông qua thẩm quyền thay vì các mối quan hệ còn làm ảnh hưởng đến sự đổi mới. Khi đội nhóm nảy sinh ra những ý tưởng tuyệt vời, mới lạ sẽ không muốn lên tiếng nếu họ biết rằng người quản lý của họ nhanh chóng loại bỏ bất kỳ ý tưởng nào của họ. Một nhà lãnh đạo sẽ tìm cách thúc đẩy văn hóa khuyến khích các thành viên trong nhóm phát triển và đưa ra những đề xuất mới lạ; đồng thời cho phép họ cảm thấy tin tưởng rằng họ sẽ được lắng nghe bởi một người mà họ thực sự biết và tin tưởng. 

Các mối quan hệ tạo ra mạng lưới tin cậy và tôn trọng, cả hai đều rất quan trọng đối với truyền thông nội bộ và sự năng động của nhóm. Mặt khác, quyền hành chỉ phá vỡ lòng tin và sự tôn trọng vì nó thay thế công lao và kết quả bằng các quy tắc và địa vị.

DẪN DẮT ĐẾN THÀNH CÔNG THAY VÌ PHÂN CÔNG, ĐỔ LỖI

Khi bạn có được một đội nhóm tài năng cùng nhau giải quyết một vấn đề phức tạp, đòi hỏi chuyên môn cao. Sự say mê chắc chắn sẽ nhanh chóng bùng phát và xung đột sẽ nảy sinh.

Các nhà lãnh đạo dày dạn kinh nghiệm nhìn xa hơn các xung đột để tìm ra nguyên nhân gốc rễ và giải quyết các mối bận tâm trực tiếp mà không che giấu. Họ thường hỏi những câu hỏi như “Tôi có thể giúp gì?” hoặc “Bạn cần gì ở tôi?” Trọng tâm của họ là hướng đến các hành động giảm thiểu và phòng ngừa ngay lập tức để bảo vệ nhóm khỏi xung đột.

Mặt khác, những người quản lý chỉ phản ứng với sự nghi ngờ và thường tiến hành một cuộc điều tra để tìm ra kẻ đáng trách. Về cơ bản, ngôn ngữ bạn sẽ nghe cũng khác, thay vì các câu hỏi về hỗ trợ, bạn sẽ nghe phải những câu như “Bạn đang làm gì về điều này?” hoặc “Ai chịu trách nhiệm cho việc này?”

THÚC ĐẨY THÀNH CÔNG THAY VÌ TRỐN TRÁNH TRÁCH NHIỆM

Các nhà lãnh đạo tập trung vào việc đạt được thành công trong khi những người dừng lại ở mức “quản lý” chỉ lo việc né tránh thất bại. 

Các nhà lãnh đạo tập trung vào mục tiêu cuối cùng với nỗ lực của đội nhóm; không phải các phương tiện cụ thể để đạt được điều đó.

Các nhà lãnh đạo truyền bá một tầm nhìn và sứ mệnh chung về lý do tại sao công việc lại quan trọng; mục tiêu cuối cùng là gì và nó trông như thế nào. Các câu hỏi của họ xoay quanh việc liệu nhóm có mọi thứ họ cần hay chưa; về việc ai chịu trách nhiệm thúc đẩy kết quả và liệu những kết quả đó có chất lượng cao nhất hay không.

Thành công thường đòi hỏi phải chấp nhận rủi ro. Một người lãnh đạo kém sẽ tìm cách hạn chế sự tiếp xúc của cá nhân họ với cái giá là kết quả chung.

LÃNH ĐẠO LÀ MỘT NGHỆ THUẬT VỚI TƯ CHẤT RIÊNG BIỆT

Các nhà lãnh đạo thúc đẩy để phát triển mạnh mẽ trong khi các “lãnh đạo kém” phải vật lộn để tồn tại. 

Ngoài những khuôn mẫu và sự cường điệu, có một khuôn mẫu chung về các tính cách, phong cách quản lý, thâm niên và kinh nghiệm khác nhau giúp xác định các nhà lãnh đạo thực sự.

Chia sẻ

Đăng ký để nhận

Quà tặng
01 giờ huấn luyện
cùng các chuyên gia

Giỏ hàng

0
image/svg+xml

No products in the cart.

Continue Shopping