5 SAI LẦM KINH DOANH CÓ THỂ NHẤN CHÌM MỘT DOANH NGHIỆP

Nội dung

 Dựa trên những nghiên cứu của ActionCOACH trong những năm gần đây; thực tế có khoảng 20% Doanh nghiệp SME thất bại trong vòng 2 năm đầu tiên; khoảng một nửa còn lại thất bại trong vòng 5 năm tiếp theo.

Điều đáng tiếc trong thực tế này là nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ đang gặp khó khăn lại mắc phải những sai lầm kinh doanh phổ biến tương tự nhau. Cùng ActionCOACH Doanh Chủ chỉ ra 5 sai lầm chí mạng phổ biến nhất:

SAI LẦM KINH DOANH 01: NGHIÊN CỨU THỊ TRƯỜNG CHƯA ĐỦ SÂU

Đây chính là sai lầm kinh doanh phổ biến nhất, nguy hiểm nhất!

 Một số người nghĩ rằng họ có một ý tưởng kinh doanh tuyệt vời. Nhưng có thể họ đang hành động theo sự bốc đồng nhiều hơn là một kế hoạch hợp lý để thành công. (Ví dụ: việc chọn một địa điểm ít mong muốn hơn vì giá thuê rẻ hơn có thể có tác động nghiêm trọng đến doanh thu.)

Hãy hiểu ngành của bạn! Đi xa hơn để phân tích thị trường và những vấn đề bạn đang đối mặt. 

Trước khi khởi động bất kỳ dự án kinh doanh nào, bắt buộc phải chuẩn bị một dự án kinh doanh nào. Bạn bắt buộc phải chuẩn bị một bản kế hoạch kinh doanh được nghiên cứu kỹ lưỡng, chuyên nghiệp; đưa ra lộ trình 3-5 năm cho công ty. Nó phải bao gồm một bản tóm tắt điều hành và giải thích đầy đủ về doanh nghiệp là gì? Ai đang điều hành nó? Đối tượng mục tiêu là ai? Cách tiếp cận đối tượng đó, sự cạnh tranh trên thị trường, dữ liệu tài chính và các thông tin khác…

SAI LẦM KINH DOANH 02: THIẾU VỐN

Trước khi thành lập một công việc kinh doanh, hãy ước tính số tiền bạn sẽ cần để đưa công việc kinh doanh trở nên khởi sắc… và sau đó nhân đôi số tiền đó!

Trong vài tháng qua, chúng ta có thể thấy chi phí của những thứ như xăng dầu , điện nước, vật liệu và nhân công có thể tăng vọt một cách nhanh chóng và bất ngờ như thế nào. Đảm bảo bạn giữ đủ tiền mặt dự trữ để vượt qua thời kỳ khó khăn hoặc suy thoái theo mùa.

Hãy chắc chắn vay đủ tiền để khởi động công việc kinh doanh và duy trì nó trong những tháng đầu khó khăn.

Dù có tự tin là một người kinh nghiệm đến đâu, rủi ro có thể ập đến bất kỳ lúc nào. Sự chuẩn bị chưa bao giờ là thừa thãi.

SAI LẦM KINH DOANH 03: CỐ GẮNG TỰ LÀM MỌI THỨ

Một sai lầm kinh doanh phổ biến khác đó chính là các Chủ Doanh nghiệp muốn tự làm mọi thứ. Các doanh nhân thường tự mình giải quyết vấn đề khi thành lập công ty và có xu hướng từ chối tuyển dụng (trong nỗ lực giảm chi phí). 

Tuy nhiên, việc trì hoãn tuyển dụng trong giai đoạn đầu càng chính là cái bẫy. Cố gắng tự làm mọi thứ có thể khiến bạn nhanh chóng kiệt sức. 

Hãy tập trung vào những việc mà bạn xuất sắc nhất và thuê những người có năng lực để xử lý các khía cạnh khác của việc vận hành doanh nghiệp.

SAI LẦM KINH DOANH 04: KHÔNG BÁM SÁT NGÂN SÁCH

Thêm một sai lầm kinh doanh liên quan đến tài chính. Công việc “điều hành một công việc kinh doanh” thường được coi là một phần kém hấp dẫn khi bắt đầu thành lập một công ty. Ví dụ: Các chủ doanh nghiệp đi ra từ ngành sáng tạo có thể không giỏi trong việc giám sát chi phí của họ như một doanh nhân có bằng kế toán. Không thiết lập và giữ ngân sách có thể dẫn đến việc công ty bắt đầu thua lỗ và cuối cùng có thể dẫn đến cảm giác bị choáng ngợp.

Hãy lập kế hoạch cho ngân sách và tuân thủ nó. Sử dụng Excel hoặc các phần mềm hỗ trợ kế toán để theo dõi doanh thu và chi phí. Nếu bạn không đủ khả năng để thuê CPA, có lẽ bạn có thể thuê một người kế toán ít tốn kém hơn, người có thể lập báo cáo tài chính hàng tháng theo dõi khả năng sinh lời…

SAI LẦM KINH DOANH 05: CHIẾN LƯỢC TIẾP THỊ KÉM

Biết và hiểu thị trường mục tiêu của bạn là cách tốt nhất để tiếp cận họ. Nghe có vẻ dễ, nhưng lại vô cùng khó. Một trang web thân thiện với thiết bị di động; giao diện chuyên nghiệp là điều quan trọng cần có trong thế kỷ 21. Tận dụng phương tiện truyền thông xã hội để tạo tiếng vang về Doanh nghiệp của bạn. Am hiểu hành vi của khách hàng trên các kênh truyền thông khác nhau. 

Ví dụ: Muốn tiếp cận thanh thiếu niên, Facebook là lựa chọn hoàn toàn sai lầm. Nhân khẩu học thay đổi hàng ngày, hàng tuần. Bạn có nhiều khả năng tìm thấy thanh thiếu niên trên Instagram hoặc TikTok . Càng ngày, các công ty càng khám phá ra tính hiệu quả của nội dung được tài trợ; có thể được tìm thấy bởi các công cụ tìm kiếm như Google; thay vì các hình thức quảng cáo truyền thống. Báo in và tạp chí đang giảm dần. 

Công ty khởi nghiệp của bạn sẽ không thể cất cánh nếu bạn không biết cách tiếp thị đúng cách; đặc biệt là trong thời đại kỹ thuật số. Tiếp thị kém sẽ khiến các sản phẩm và dịch vụ tốt không thể thành công. Hãy cho khách hàng tiềm năng biết về sản phẩm mới của bạn; bằng cách sử dụng kênh tiếp thị truyền thông xã hội, miễn phí và có thể giúp bạn tiếp cận nhiều đối tượng. Tìm hiểu cách viết nội dung hấp dẫn; giới thiệu sản phẩm của bạn trong video và cách tạo khách hàng tiềm năng thông qua nhiều hình thức giao tiếp khác nhau.

Tóm lại, sai lầm kinh doanh là điều không thể tránh khỏi đối với các doanh nghiệp mới. Hãy học hỏi, đi lên từ chính những sai lầm đó để có những nước đi đúng đắn cho Doanh nghiệp của mình.

Chia sẻ

Đăng ký để nhận

Quà tặng
01 giờ huấn luyện
cùng các chuyên gia

Giỏ hàng

0
image/svg+xml

No products in the cart.

Continue Shopping