7 ĐIỀU CẦN LÀM TRƯỚC KHI THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP MỚI

Nội dung

Thành thật mà nói, không có một thời điểm nào gọi là “thích hợp” để “nhảy” vào giới kinh doanh. Nhưng nếu bạn có một kế hoạch và kiến thức phù hợp, năm 2023 có thể là năm hoàn hảo để bắt đầu kinh doanh của bạn.

Là một nhà huấn luyện doanh nghiệp, tôi biết những gì cần thiết để bắt đầu một doanh nghiệp và muốn giúp doanh nghiệp mới của bạn thành công. Vì vậy, ActionCOACH Doanh Chủ đã tổng hợp một danh sách gồm 9 việc bạn phải làm trước khi thành lập doanh nghiệp của mình vào năm 2023.

7 điều cần làm trước khi thành lập doanh nghiệp mới

1. Thực hiện nghiên cứu của bạn

Nghiên cứu thực tế: Bạn phải biết thị trường của mình là gì và khách hàng của doanh nghiệp là ai trước khi nghĩ đến việc bán một thứ gì đó.

Khi bạn biết thị trường và khách hàng tiềm năng của mình, hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi sau:

 • Tôi có tin vào ý tưởng kinh doanh của mình không?
 • Tôi có thể bán sản phẩm hoặc dịch vụ của mình không?
 • Ý tưởng kinh doanh của tôi có đơn giản không?

Bạn phải tin vào ý tưởng kinh doanh của mình. Nếu chính bạn không tin vào nó, liệu ai khác sẽ tin? Không ai cả! Một sản phẩm hoặc dịch vụ độc đáo và một ý tưởng kinh doanh đơn giản có thể giúp ích nhiều hơn những gì bạn có thể tưởng tượng.

2. Cùng nhau lập kế hoạch kinh doanh

Hãy coi bản kế hoạch kinh doanh như một tấm bản đồ chỉ đường cho sự thành công trong tương lai của doanh nghiệp. Nó cho bạn biết bạn đang đi đâu và cung cấp cho bạn cách để đến đích. Đó cũng là một điểm cộng thu hút các nhà đầu tư. Một kế hoạch kinh doanh tốt cho mọi người biết rằng bạn đã sẵn sàng để thực hiện bước nhảy vọt vào thế giới kinh doanh.

Kế hoạch kinh doanh đưa những gì bạn biết về ngành và thị trường của mình vào hoạt động. Để có một kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh, hãy lưu ý bảy điều sau:

 1. Tóm tắt bộ máy điều hành
 2. Mô tả doanh nghiệp
 3. Phân tích thị trường
 4. Mô tả về những gì doanh nghiệp của bạn cung cấp
 5. Chiến lược tiếp thị của bạn
 6. Yêu cầu tài trợ
 7. Dự toán tài chính
 8. Tài liệu cho nghiên cứu của bạn

3. Chọn cấu trúc cho Doanh nghiệp

Bạn sẽ phải chọn một cấu trúc kinh doanh để doanh nghiệp của bạn hiện thực hoá. Cấu trúc kinh doanh ảnh hưởng đến mọi bộ phận của doanh nghiệp bạn. Bao gồm cả thuế đến trách nhiệm pháp lý của bạn (hay còn gọi là tiếp xúc pháp lý của bạn). Vì vậy, hãy lựa chọn một cách khôn ngoan.

Dưới đây là các cấu trúc kinh doanh bạn có thể chọn:

 • Sở hữu duy nhất. Sở hữu độc quyền là cấu trúc kinh doanh phổ biến nhất. Như tên cho thấy, một quyền sở hữu duy nhất chỉ có một chủ sở hữu. Mặc dù đây có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho nhiều doanh nghiệp nhỏ, nhưng vẫn có một số hạn chế. Với quyền sở hữu duy nhất, các tài sản và nợ phải trả của cá nhân và doanh nghiệp của bạn không tách rời nhau. Nói cách khác, doanh nghiệp của bạn không phải là một thực thể kinh doanh riêng biệt. Các chủ sở hữu duy nhất cũng phải chịu trách nhiệm pháp lý về các khoản nợ, thua lỗ và trách nhiệm pháp lý của doanh nghiệp.
 • Quan hệ đối tác. Các quan hệ đối tác là chung chung hoặc hạn chế. Để đủ điều kiện trở thành đối tác, doanh nghiệp của bạn phải được sở hữu và điều hành bởi ít nhất hai cá nhân. Như tên gọi gợi ý, quan hệ đối tác chung có nghĩa là trách nhiệm được chia sẻ chung giữa các thành viên, trong khi quan hệ đối tác hữu hạn cũng có các đối tác hữu hạn không có quyền ra quyết định.
 • Công ty trách nhiệm hữu hạn. Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) có thể là công ty tốt nhất trên thế giới. Bạn nhận được những lợi thế của cấu trúc kinh doanh khác và phạm vi trách nhiệm hữu hạn. TNHH là các thực thể pháp lý riêng biệt, có nghĩa là chủ sở hữu TNHH được bảo vệ về tài chính và pháp lý.
 • Tập đoàn. Tương tự như TNHH, các công ty là những pháp nhân độc lập và cung cấp sự bảo vệ mạnh mẽ nhất khỏi trách nhiệm pháp lý cá nhân. Nếu bạn có kế hoạch mở rộng kinh doanh và thêm cổ đông trong tương lai, hãy ghi nhớ các công ty. Có hai loại tập đoàn để lựa chọn: C Corp và S Corp.

4. Chọn Tên Doanh nghiệp và Đăng ký Doanh nghiệp của Bạn

Tên doanh nghiệp của bạn là điều đầu tiên mà khách hàng biết về doanh nghiệp của bạn, vì vậy nó vô cùng quan trọng. Việc chọn tên doanh nghiệp không cần phải phức tạp. Chọn một cái đại diện cho doanh nghiệp của bạn, thương hiệu của bạn và những gì bạn cung cấp cho khách hàng. Khi bạn đã quyết định được tên phù hợp, bạn sẽ phải đăng ký tên đó với các cơ quan thích hợp.

5. Mở Tài khoản Ngân hàng Doanh nghiệp

Bây giờ bạn đã đăng ký doanh nghiệp của mình và nộp thuế và giấy phép phù hợp, chỉ còn một việc nữa cần làm. Trước khi tiền bắt đầu đổi chủ, hãy mở một tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp.

Bạn có thể tự hỏi liệu tài khoản ngân hàng doanh nghiệp có phù hợp với mình hay không. Tài khoản ngân hàng doanh nghiệp giúp bạn tách biệt quỹ cá nhân và tiền kinh doanh, giúp theo dõi hoạt động kinh doanh của bạn dễ dàng hơn.

Tùy thuộc vào cấu trúc và tên doanh nghiệp của bạn, bạn có thể phải mở một tài khoản ngân hàng doanh nghiệp. Khi nào bạn được yêu cầu mở tài khoản ngân hàng doanh nghiệp?

6. Tạo một trang web

Không một doanh nghiệp có thể hoạt động tốt nếu không có website.

Website doanh nghiệp cũng quan trọng như cơ sở hạ tầng của doanh nghiệp. Đó là một trong những cách dễ dàng nhất để khách hàng tìm hiểu thêm về doanh nghiệp của bạn và nắm bắt thông tin họ cần. Vì vậy, đừng để cơ hội này trôi qua một cách lãng phí.

Một trang web kinh doanh phải đơn giản, nhiều thông tin và có tính thương hiệu. Và nó không cần phải phức tạp; sự thật là càng ít phức tạp thì càng tốt.

Dưới đây là một số điều cần đưa vào website doanh nghiệp của bạn:

 • Tên doanh nghiệp
 • Sản phẩm và dịch vụ
 • Giờ hoạt động
 • Địa chỉ và bản đồ
 • Thông tin liên lạc

Tất nhiên, bạn có thể thêm tất cả các loại, như hình ảnh sản phẩm, thị trường trực tuyến và đánh giá của người dùng. Chúng không bắt buộc, nhưng nó có lợi cho bạn để bán hàng. Amazon phát triển rất mạnh là có lý do.

Bạn muốn nâng cao sự hiện diện trực tuyến của doanh nghiệp mình? Hãy suy nghĩ về việc tạo các tài khoản mạng xã hội. Tuy nhiên, trước khi thực hiện, hãy đảm bảo rằng bạn tìm thấy nền tảng phù hợp với thương hiệu hoặc ngành của mình.

Dưới đây là một số câu hỏi hay để hỏi:

 • Khách hàng tiềm năng sử dụng nền tảng nào?
 • Nền tảng này giúp giới thiệu các sản phẩm và dịch vụ của tôi như thế nào?

7. Thuê cố vấn đáng tin cậy

Nếu bạn muốn công việc kinh doanh của mình thành công, hãy thuê những cố vấn mà bạn tin tưởng. Những đồng tiền đó sẽ đáng giá từng xu. 

Dưới đây là một số kiểu cố vấn mà bạn có thể muốn nghĩ đến khi thuê:

 • Luật sư
 • Kế toán
 • Môi giới bảo hiểm
 • Chuyên gia thuế
 • Quan hệ công chúng

Có thể bạn chưa cần cố vấn, nhưng không bao giờ là quá sớm để bắt đầu một mối quan hệ kinh doanh.

 

Chia sẻ

Đăng ký để nhận

Quà tặng
01 giờ huấn luyện
cùng các chuyên gia

Giỏ hàng

0
image/svg+xml

No products in the cart.

Continue Shopping