8 BƯỚC THIẾT LẬP QUAN HỆ ĐỐI TÁC KINH DOANH MỚI

Nội dung

Việc tạo ra một ý tưởng kinh doanh mới rất thú vị; và và sẽ thú vị hơn rất nhiều khi bạn có một đối tác kinh doanh bên cạnh. Tuy nhiên, để mối quan hệ hợp tác phát triển; điều quan trọng là phải thảo luận về hoạt động và tầm nhìn dài hạn cho doanh nghiệp ngay từ đầu.

Dưới đây, ActionCOACH Doanh Chủ sẽ chia sẻ những bước đầu tiên mà các doanh nhân nên làm khi khởi động một dự án kinh doanh mới. Những bước đệm này sẽ giúp bạn và đối tác kinh doanh của bạn đạt được thành công, cả hiện tại và lâu dài.

1. ĐỐI TÁC KINH DOANH: Thỏa thuận đồng chủ sở hữu

Bạn nên đưa ra một thỏa thuận đồng chủ sở hữu để làm rõ các quyết định sẽ được đưa ra như thế nào; lợi nhuận sẽ được phân chia như thế nào và điều gì sẽ xảy ra nếu một người nào đó rời bỏ doanh nghiệp. Khi một mối quan hệ đối tác kinh doanh mới bắt đầu; dẫu cho tất cả đều màu hồng, vẫn không thừa nếu có một kế hoạch B. Như một câu nói cũ đã nói, “Hãy hy vọng điều tốt nhất, nhưng hãy lập kế hoạch cho điều tồi tệ nhất.” – Doug Bend.

2. ĐỐI TÁC KINH DOANH: Trở thành một đối tác tốt

Các doanh nhân mới bước vào thương trường thường ít ai hiểu rằng quan hệ đối tác là cho đi, giúp đỡ và đoàn kết xung quanh các mục tiêu chung. Cố gắng trở thành đối tác của người khác trước khi tìm kiếm đối tác cho doanh nghiệp của bạn. Quan hệ đối tác thực sự trong kinh doanh là vượt qua thời kỳ khó khăn. Hãy tưởng tượng những tình huống khác nhau mà bạn có thể gặp phải và cách bạn sẽ hành động. 

3. ĐỐI TÁC KINH DOANH: Xác định điểm mạnh và điểm yếu

Chìa khóa để xây dựng quan hệ đối tác kinh doanh thành công là xác định điểm mạnh và điểm yếu của bạn. Nếu bạn và đối tác của bạn đều có những điểm yếu giống nhau; cả hai đều xứng đáng được biết trước điều đó. Ví dụ: nếu cả hai bạn đều xuất sắc trong lĩnh vực tiếp thị nhưng kỹ năng thuyết trình trước đám đông kém; điều đó có thể gây ra vấn đề khi quảng bá sản phẩm tiếp theo của doanh nghiệp hoặc nâng cao nhận thức về thương hiệu trong những buổi launching.

4. ĐỐI TÁC KINH DOANH: Thảo luận về các mục tiêu dài hạn của dự án

Một trong những bước đầu tiên để xây dựng mối quan hệ đối tác thành công là đánh giá “vị trí’ của mỗi đối tác trong hành trình sự nghiệp của họ. Nếu một đối tác sắp nghỉ hưu và đối tác kia chỉ mới bắt đầu sự nghiệp; mục tiêu của họ sẽ hoàn toàn khác nhau. Điều đó không có nghĩa là dự án sẽ không thể triển khai. Tuy nhiên, hiểu rõ từng đối tác đang ở đâu trong bản đồ mục tiêu dài hạn của họ là chìa khóa để xây dựng mối quan hệ đối tác dựa trên sự chính trực. 

5. ĐỐI TÁC KINH DOANH: Rõ ràng về tài chính

Hãy làm rõ vấn đề tài chính trước cả khi khi dự án được triển khai. Mặc dù bạn có thể dễ dàng bỏ qua vấn đề tiền bạc và bắt đầu một dự án với bạn của mình; nhưng tài chính là một vấn đề có thể dẫn đến xung đột nghiêm trọng. Hãy đảm bảo nói rõ mọi thứ trước khi bạn bắt đầu và ghi lại mọi thứ qua văn bản, chứng từ. Bằng cách đó, cả hai bạn đều thoải mái với nhau khi nói về lợi nhuận của mình.

6. ĐỐI TÁC KINH DOANH: Xác định rõ vai trò và trách nhiệm của từng người

Hai bên cần xác định rõ vai trò và trách nhiệm của nhau. Việc mọi người cảm thấy thiếu việc gì làm việc đó có thể hiệu quả trong ngắn hạn; nhưng sẽ không hiệu quả lâu dài. Xác định vai trò và trách nhiệm của mỗi cá nhân sẽ loại bỏ các bất đồng bằng cách cung cấp cho mỗi đối tác kiểm soát các lĩnh vực của họ. Nhân viên và khách hàng cũng có thể được hưởng lợi nếu họ biết đối tác nào xử lý các khía cạnh nào của doanh nghiệp.

7. Điều chỉnh kỳ vọng của và các chỉ số chính để thành công

Cả hai bên nên trình bày rõ ràng những kỳ vọng của họ đối với mối quan hệ hợp tác và các chỉ số thành công quan trọng đối với họ. Khi đó cả hai bên hiểu rõ hơn những gì bên kia đang cố gắng để đạt được từ mối quan hệ đối tác. Khi các chỉ số chính của thành công được vạch ra; cả hai bên đều biết họ đang cố gắng tạo ra điều gì; từ đó hướng họ ra quyết định tốt hơn.

8. Tìm hiểu kỹ về đối tác

Trước khi tham gia vào bất kỳ mối quan hệ đối tác nào; điều quan trọng là phải đảm bảo rằng đối tác của bạn đáng tin cậy. Lấy ý kiến từ người xung quanh​​ là một công cụ tốt để đảm bảo rằng bạn không lãng phí thời gian, công sức và nguồn lực vào điều đó không đáng. Tìm hiểu một người có thể mất thời gian, nhưng lại rất quan trọng; đặc biệt nếu bạn đang hướng tới một mối quan hệ lâu dài. 

Chia sẻ

Đăng ký để nhận

Quà tặng
01 giờ huấn luyện
cùng các chuyên gia

Giỏ hàng

0
image/svg+xml

No products in the cart.

Continue Shopping