THỰC THI: CHIẾN LƯỢC TỐI ƯU NHẤT & CÁCH TRIỂN KHAI

Ở bất kỳ bản chiến lược nào, thực thi chính là yếu tố quan trọng bậc nhất trong việc quyết định thành công. Khi tìm kiếm các giải pháp, thực thi luôn là ưu tiên hàng đầu. Chúng ta luôn hướng đến mô hình, khuôn khổ và ý tưởng có thể cải thiện và làm cho chiến lược chạy tốt hơn. 

Tuy nhiên, tùy theo cách mà các chiến lược được phát triển và xây dựng; những chiến lược này đôi khi khó hoặc thậm chí không thể thực hiện được. Do đó, trước khi chuyển sang thực thi; các doanh nghiệp phải đảm bảo rằng chiến lược của họ có thể được thực thi.

Để làm được điều đó một cách hiệu quả, chúng ta cần hiểu một chiến lược có thể thực thi là gì; điều gì cản trở việc tạo ra nó và cách tạo ra nó.

Dựa trên các nghiên cứu và kinh nghiệm huấn luyện nhiều năm, các nhà huấn luyện tại ActionCOACH Doanh Chủ có thể dễ dàng chỉ ra 3 vấn đề cản trở việc thực thi đi kèm 3 thành phần giúp chiến lược có thể thực thi được.

THỰC THI: CHIẾN LƯỢC MÀ MỌI NGƯỜI CÓ THỂ HIỂU

Vấn đề đầu tiên của nhiều chiến lược là chúng quá mơ hồ, trừu tượng, phức tạp; nói cách khác là khó hiểu đối với mọi người. Khi mọi người nhìn, nghe hoặc đọc chiến lược, nhìn chung họ có thể hiểu ý nghĩa về mục tiêu và tầm nhìn của chiến dịch; nhưng họ không biết nó thực sự có ý nghĩa gì với họ. Hiểu một chiến lược không chỉ đơn giản là bạn hiểu các từ. Nó có nghĩa là có thể dịch chiến lược sang bối cảnh, công việc và vai trò của chính mình cũng như các chiến thuật và hoạt động để thực hiện chiến lược của tổ chức. Mục đích của chiến lược là hướng một nhóm người đến một mục tiêu chung; và khi không hiểu được hướng đi, nó sẽ khiến mọi người bị mắc kẹt.

Điều này có nghĩa như sau:

 • Ngôn ngữ thuần túy, không có biệt ngữ mà mọi người ở mọi trình độ đều có thể hiểu được. Đừng cố gắng sử dụng ngôn ngữ “chiến lược”; thay vào đó hãy nói những gì thực sự có ý nghĩa.
 • Cụ thể, thực tế và chi tiết, không chỉ là những tuyên bố cấp cao mơ hồ. Đừng né tránh việc trở thành “hoạt động”. Ngoài ra trong chiến lược, sức mạnh nằm trong các chi tiết.
 • Giải thích rõ ràng về việc mọi thứ sẽ thay đổi như thế nào khi thực thi chiến lược. Giải thích sự khác biệt làm rõ ý nghĩa của chiến lược mới.
 • Hỗ trợ tích cực trong việc giúp mọi người chuyển đổi chiến lược sang công việc của chính họ. Nếu không có sự hỗ trợ tích cực, rất khó để họ có thể tự dịch.

THỰC THI: CHIẾN LƯỢC MÀ MỌI NGƯỜI MUỐN THỰC HIỆN

Vấn đề lớn thứ hai của chiến lược là một chiến lược không được nhân viên trong toàn tổ chức chấp nhận một cách đầy đủ. Không có đủ cam kết, tham gia; hoặc động lực ở phía nhân viên để thực hiện chiến lược đã được xây dựng. 

Tuy nhiên, vấn đề thật ra đã nảy sinh ngay trong quá trình hình thành chiến lược. Mọi người thường muốn có tiếng nói trong những gì họ làm và chịu trách nhiệm về công việc của chính họ. Do đó, giải pháp để tạo ra chiến lược mà mọi người muốn thực hiện nằm ở những điều sau:

 • Thu hút sự tham gia của nhân viên từ tất cả các cấp vào việc hình thành chiến lược. Mọi người thường cam kết hơn nhiều với thứ mà họ đã giúp tạo ra. 
 • Hãy để nhân viên đóng góp vào chiến lược từ vai trò và quan điểm của chính họ. Bao gồm nhiều quan điểm hơn làm cho chiến lược tốt hơn và đáng tin cậy hơn. Một người không thể giám sát toàn bộ, nhưng họ có thể thêm vào từ góc độ của họ.
 • Ưu tiên những mối quan tâm và nhu cầu của họ là chiến lược tốt nhất. Bất kỳ chiến lược nào cũng có mặt tốt và xấu cho việc thực thi nó. Không có ích gì khi hình dung một chiến lược “tuyệt vời” mà không ai muốn thực hiện.
 • Xem xét các vấn đề, ý tưởng và thông tin chi tiết của mọi người một cách nghiêm túc trong quá trình thực hiện. Chiến lược nên được sở hữu bởi tất cả mọi người trong công ty. Việc xem xét phản hồi của mọi người một cách nghiêm túc dẫn đến chiến lược tốt hơn, nhiều ý tưởng hơn và tương tác nhiều hơn.

CHIẾN LƯỢC MÀ MỌI NGƯỜI CÓ THỂ THỰC HIỆN

Vấn đề lớn thứ ba là chiến lược được xây dựng không thực sự phù hợp với thực tế của tổ chức và con người của doanh nghiệp. Nhiều chiến lược bắt đầu từ “bên ngoài”, với phân tích đối thủ cạnh tranh kỹ lưỡng và phân tích PEST về các xu hướng bên ngoài; hoặc với việc nêu các mục tiêu đầy tham vọng nhưng không thực tế. Những điều này dẫn đến một chiến lược mà tổ chức không thể thực hiện bởi vì nó quá xa so với những gì tổ chức có thể làm.

Do đó, chiến lược khả thi là chiến lược phù hợp chặt chẽ với tài sản và khả năng của tổ chức. Điều này có nghĩa như sau:

 • Bắt đầu “từ trong ra ngoài”, từ các nguồn lực và khả năng độc đáo của tổ chức. Đây là nơi tạo ra sự khác biệt so với đối thủ. Nó cũng là một nền tảng ổn định và đáng tin cậy hơn so với các xu hướng và bất ổn bên ngoài.
 • Lấy hiện tại làm điểm xuất phát; không phải là trạng thái tương lai tưởng tượng, phi thực tế. Trí tưởng tượng và những ý tưởng cấp tiến đều có vị trí của chúng; nhưng chiến lược phần lớn là sự tiếp nối của hiện tại. Bám vào thực tại khiến nó trở nên thực tế hơn và là cách duy nhất để tiến về phía trước.
 • Phân bổ đủ thời gian và nguồn lực ở tất cả các cấp để thực thi chiến lược. Không cho mọi người thời gian và nguồn lực để thực sự thực hiện khiến cho chiến lược không thể thực thi ngay từ đầu.
 • Đừng lên kế hoạch quá xa vì bất kỳ kế hoạch nào cũng lỗi thời ngay sau khi nó được thực hiện. Lập kế hoạch chi tiết là chìa khóa, nhưng chỉ trong ngắn hạn. Hãy nghiêm túc và chính xác về những gì nên làm trong giai đoạn tiếp theo; cập nhật kế hoạch sau đó.

Việc có một chiến lược thực thi có thể giải quyết được tất cả các vấn đề về triển khai không? Dĩ nhiên là không. Tuy nhiên, khi được kết hợp với các phương pháp thực thi chiến lược đã đề cập ở trên; việc có một chiến lược được xây dựng đầy đủ cũng có thể thực thi và khả thi sẽ cải thiện đáng kể cơ hội của bạn.

Chia sẻ

Đăng ký để nhận

Quà tặng
01 giờ huấn luyện
cùng các chuyên gia

Giỏ hàng

0
image/svg+xml

No products in the cart.

Continue Shopping