Bài học mà nữ hoàng Elizabeth II để lại cho các doanh nghiệp nhỏ

Nội dung

Nữ hoàng Elizabeth là người lãnh đạo Vương quốc Anh; và là một trong những cái tên “thương hiệu” thành công nhất trong Hoàng gia Anh. Trong thời gian trị vì kỷ lục của mình; bà vẫn kiên định với những truyền thống lâu đời qua nhiều thập kỷ. Nữ hoàng Elizabeth luôn kiểm soát cảm xúc của mình và nói trước công chúng một cách tích cực về các nhà lãnh đạo khác mà bà đã gặp (cho dù bà có thích họ hay không hoặc đồng ý với các chính sách của họ). Đối với Hoàng gia và người dân Anh, bà là “gương mặt đại diện cho nhượng quyền thương mại”.

Có thể thấy Hoàng gia Anh như một doanh nghiệp gia đình trị giá hàng triệu đô la; có ảnh hưởng đến thương mại, du lịch và nhiều khía cạnh khác của nền kinh tế Anh. Nữ hoàng Elizabeth thực sự là một giám đốc điều hành độc nhất vô nhị. Có một số bài học mà các chủ doanh nghiệp có thể học được từ cuộc đời bà.

Nữ hoàng Elizabeth nhận ra tầm quan trọng của viễn cảnh toàn cầu

Ngay từ năm 1952, nữ hoàng Elizabeth Elizabeth đã hiểu tầm quan trọng và lợi thế của việc có tầm nhìn toàn cầu. Bà đã dành bảy thập kỷ để đi khắp thế giới; thay mặt cho Khối thịnh vượng chung Anh và đến thăm các quốc gia ở châu Âu, châu Phi, châu Á, châu Mỹ và Thái Bình Dương. Bà thích trải nghiệm các nền văn hóa khác nhau; những chuyến thường là những nỗ lực ngoại giao nhằm thu hẹp những chia rẽ và xoa dịu căng thẳng. 

Theo CNN đưa tin, nữ hoàng Elizabeth đã đến 60% trong số 196 quốc gia trên thế giới. Theo ước tính của The Telegraph, Elizabeth đã đi 1.032.513 dặm trong thời gian trị vì của mình.

Sống tích cực qua những lần gặp nghịch cảnh

Một trong những câu nói đáng nhớ nhất của nữ hoàng Elizabeth Elizabeth; vào tháng 4 năm 2020, ở đỉnh điểm của đại dịch COVID; bà đã nói với quốc gia của mình trong chương trình truyền hình đặc biệt mà bà đã thực hiện trong suốt bảy thập kỷ trị vì của mình:

“Tôi đang nói với bạn về những gì tôi biết, một quãng thời gian ngày càng thử thách. Một thời kỳ gián đoạn trong cuộc sống của đất nước chúng ta: một sự gián đoạn đã mang lại đau thương cho một số người, khó khăn tài chính cho nhiều người, và những thay đổi to lớn đối với cuộc sống hàng ngày của tất cả chúng ta…

“Chúng ta nên an ủi nhau rằng mặc dù chúng ta có thể còn phải chịu đựng nhiều hơn nữa, nhưng những ngày tốt đẹp hơn sẽ trở lại: chúng ta sẽ gặp lại bạn bè của mình; chúng ta sẽ lại ở với gia đình của mình.”

Vị nữ hoàng Elizabeth khi đó 93 tuổi đã ghi nhận những khó khăn mà mọi người phải đối mặt; cảm ơn các nhân viên y tế tuyến đầu, bày tỏ niềm tự hào về “tính tự giác” và “quyết tâm từ thiện thầm lặng” của bà và nhấn mạnh rằng những ngày tươi sáng hơn đang ở phía trước.

 

“Mặc dù chúng ta đã phải đối mặt với những thách thức trước đây, nhưng lần này thì khác… Sử dụng những tiến bộ vượt bậc của khoa học và lòng trắc ẩn bản năng của chúng ta để chữa lành, chúng ta sẽ thành công – và thành công đó sẽ thuộc về mỗi chúng ta.”

Một nhà lãnh đạo tuyệt vời luôn tìm cách nâng cao tinh thần của những người khác. Nữ hoàng Elizabeth Elizabeth đã thực hiện chính xác điều đó khi còn là một phụ nữ trẻ trong Thế chiến II và sau đó là trong cuộc đại dịch COVID.

Có một kế hoạch

elizabeth

Người sáng lập có thể thực sự giỏi về một khía cạnh nào đó của doanh nghiệp (sáng tạo/sản phẩm/…) nhưng không phải là nhà lãnh đạo giỏi nhất của toàn bộ doanh nghiệp, nhưng không thể ‘từ bỏ’ quyền lãnh đạo.

Đôi khi các doanh nghiệp gia đình lo lắng rằng không ai sẽ quản lý công việc kinh doanh theo cách của các thế hệ hiện tại hoặc trước đây. Đôi khi họ cũng lo sợ rằng một người kế nhiệm không thuộc gia đình có thể quá mềm yếu hoặc sẽ khăng khăng đòi thay thế những nhân viên kế thừa. Trong những trường hợp khác, các công ty đợi cho đến khi người sáng lập hoặc người lãnh đạo khác trong gia đình đã qua tuổi trưởng thành để tìm kiếm người kế vị. Trong những trường hợp như vậy, người lãnh đạo có thể không nắm bắt được xu hướng hiện tại, và sau đó công việc kinh doanh bắt đầu chững lại.

Do đó, các doanh nghiệp phải bắt đầu suy nghĩ về việc lập kế hoạch kế nhiệm; không chỉ cho CEO, mà cho tất cả các thành viên của đội ngũ lãnh đạo điều hành. Hơn nữa, doanh nghiệp gia đình phải được chuẩn bị để mạnh dạn tiến tới với những người mới nắm quyền lãnh đạo. Cuối cùng, các nhà lãnh đạo công ty phải cởi mở để lắng nghe những ý tưởng hoặc khái niệm mới để đưa doanh nghiệp phát triển; và không ngạc nhiên rằng những ý tưởng tốt nhất có thể đến từ các nguồn phi truyền thống.

Hãy mở rộng tâm trí của bạn với tất cả những gì ở phía trước của bạn và công việc kinh doanh sẽ không chỉ tồn tại mà còn phát triển.

Elizabeth luôn tiến về phía trước

Giờ đây, Hoàng gia phải lên kế hoạch tiếp tục mà không có nữ hoàng Elizabeth Elizabeth; người từng là CEO của doanh nghiệp gia đình trong hơn 70 năm.

Richard Draper, giám đốc điều hành tại văn phòng ZRG tại Vương quốc Anh cho biết: “nữ hoàng Elizabeth không hổ danh là một trong những nhà lãnh đạo vĩ đại nhất thế giới”. “Cô ấy cai trị với sự duyên dáng và khiêm tốn, không bao giờ đòi hỏi sự chú ý, nhưng luôn có mặt ở khắp mọi nơi! Cô đã hướng dẫn các Thủ tướng và Tổng thống. Về nhiều mặt, cô ấy đã đi trước thời đại hàng chục năm ”.

Điều quan trọng là người kế nhiệm trong bất kỳ doanh nghiệp phát đạt nào phải lập kế hoạch cho khả năng tất yếu là các cá nhân cuối cùng phải bị thay thế để công ty tồn tại và phát triển.

Đương nhiên, hầu hết các doanh nghiệp nhỏ không có nguồn tài chính lớn như Hoàng gia Anh và thường phải loay hoay về vốn, nhưng dù sao cũng có nhiều bài học kinh doanh có thể học được từ cố quốc vương Anh.

Chia sẻ

Đăng ký để nhận

Quà tặng
01 giờ huấn luyện
cùng các chuyên gia

Giỏ hàng

0
image/svg+xml

No products in the cart.

Continue Shopping