Chiến lược sống còn của doanh nghiệp: Tìm tiền tức thì

Thương trường vốn khắc nghiệt, kinh doanh trong bối cảnh Covid-19 kéo dài càng khiến doanh nghiệp khó khăn thêm chồng chất. Nguyên tắc tiền mặt là vua luôn đúng và luôn được doanh nghiệp quan tâm. Vậy làm thế nào để tìm tiền tức thì? Chủ đề rất thiết thực này đã được COACH Jolie Hướng Dương của ActionCOACH Doanh chủ Firm chia sẻ rất sâu sắc tại chương trình Vaccine Business tạo động cho doanh nghiệp vươn lên mạnh mẽ dù Covid.

 

Khơi thông dòng tiền

Với sứ mệnh kiến tạo một cộng đồng doanh nghiệp thịnh vượng, giúp doanh nghiệp quản lý vững vàng, chương trình Vaccine Business mũi 1 do AchtionCOACH Doanh chủ Firm phối hợp với NextPay tổ chức ngày 20/8 đã chỉ rõ cho doanh nghiệp thấy giải pháp khơi thông dòng máu của doanh nghiệp, hay một cách chính xác đó là giải pháp khơi thông dòng tiền.

Theo COACH Jolie Hướng Dương: “Tài sản cho mình, vốn cho người, lợi nhuận là phù du, tiền mặt mới là thật. Hiện nay nhiều doanh nghiệp bối rối khi ra quyết định của mình. Thậm chí, doanh nghiệp không biết tìm tiền ở đâu trong bối cảnh kinh doanh hiện tại”.

Trên nguyên lý tiền mặt mới là có thật, tất cả những hoạt động của doanh nghiệp hiện tại có thể mang tiền mặt về là yếu tố định hướng và là kim chỉ nam trong giai đoạn này.

Tiền mặt ở đâu? Doanh nghiệp cần nhìn lại, xem trong tài khoản có bao nhiêu tiền, trong kho còn bao nhiêu hàng. Đây là lúc cần những thông số rõ ràng. Đồng thời phân bổ nguồn tiền: bao nhiêu tiền dành cho kho, bao nhiêu tiền dành cho sản phẩm…Doanh nghiệp cũng tập trung khơi thông dòng tiền bằng cách tìm những sản phẩm có khả năng sinh lời để đẩy mạnh, có báo cáo và kế hoạch kinh doanh, kế hoạch tài chính cụ thể.

“Vũ khí của chủ doanh nghiệp trong giai đoạn này là tìm tiền tức thì với nguyên tắc đơn giản quay vòng vốn nhanh. Làm gì để tiền quay vòng nhanh và giãn dòng tiền ra, tiết kiệm và tối ưu chi phí. Đồng thời hãy biến các trung tâm chi phí thành trung tâm sinh lời”, COACH Jolie Hướng Dương chia sẻ.

Giãn dòng tiền bằng cách tăng các khoản vay hoặc áp dụng các chính sách mua hàng tăng các khoản nợ của nhà cung cấp, đàm phán với nhà cung cấp 3-6 tháng trả và dùng công cụ bảo lãnh của ngân hàng giảm chi phí nhưng tăng thu nhập khác.

Tìm tiền ở đâu? Tìm ở trong nhà với việc giải quyết hàng tồn kho, chính sách giá bán tốt để thu tiền về và quay vòng nhanh với những sản phẩm sinh lời cao. Bên cạnh đó, thu hồi công nợ cũng là một nội dung cho bạn thấy tiền tức thì. Nếu quản trị công nợ tốt, doanh nghiệp sẽ có thêm doanh thu lúc này.

Doanh nghiệp có thể tìm tiền ở chính phủ thông qua các khoản vay hỗ trợ lãi suất ưu đãi, ở khách hàng, ở đối tác, và ở chính trong nhà. Chia từng bước nhỏ để có thể tìm được các khoản tiền lớn.

Song song với các kế hoạch tìm tiền, doanh nghiệp cũng cần giảm chi trong bối cảnh khó khăn như hiện nay. Có thể cắt giảm chi phí cố định, biến định phí thành biến phí, giảm tiền thuê văn phòng lớn sang văn phòng nhỏ, giảm chi phí điện nước hàng ngày bằng làm việc online, đồng thời tận dụng chính sách miễn giảm thuế…

Xử lý tồn kho, thu nợ và tập trung 70% ngân sách vào sản phẩm tốt

 

Có thông kê 50% doanh nghiệp vốn đọng lại ở kho hàng và nó khiến cho doanh nghiệp dù kinh doanh tốt nhưng không thấy lãi ở đâu cả. Trong chiến lược 4T, COACH Jolie Hướng Dương chỉ rõ, doanh nghiệp cần chú trọng quản lý hàng tồn kho có thể xả hàng để lấy vốn về. Cùng với đó, ưu tiên sản phẩm nào có thể bán sinh lời ngay tập trung vào nó, những sản phẩm có tỷ suất sinh lời cao nhưng tỷ lệ quay vòng chậm nên tối ưu lại.

Chiến lược 4 bước tối ưu hàng tồn kho được COACH phân tích gồm thu thập dữ liệu về sản phẩm, đánh giá sản phẩm và nhà cung cấp, xây dựng kế hoạch nhập hàngđồng bộ kế hoạch triển khai.

Xác định sản phẩm cần bán đi cắt lỗ và sản phẩm nào cân tăng nhập. Đánh giá để tìm tiền ngay và đưa kế hoạch hàng thông minh, nhập của nhà cung cấp nào chính sách đàm phán… để tìm tiền. Doanh nghiệp hãy tập trung 70% ngân sách với sản phẩm rất tốt trong kỳ tiếp theo.

Theo COACH, yếu tố quan trọng nhất của doanh nghiệp trong quản lý là cần hiểu và vận hành được các báo cáo. Đọc đo lường và kiểm soát hàng ngày. Phải giảm chi phí cố định để phát sinh doanh số tập trung vào chi phí thay đổi đảm bảo lợi nhuận trong giai đoạn này.

COACH cũng chia sẻ chiến lược thu hồi công nợ 4 bước: tìm danh sách nợ, đánh giá tuổi nợ, giúp đỡ khách hàng trả nợ chia sẻ với khách hàng.

“Tài sản và nguồn vốn là hai yếu tố quan trọng của doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp bán tài sản và tái thuê để biến chi phí cố định thành chi phí chuyển đổi. CEO doanh nghiệp cần đọc báo cáo kinh doanh xác định cái gì giảm, cái gì được phép tăng để có sự điều chỉnh. CEO cũng cần có kỹ năng kiểm soát con số, đo lường con số hàng ngày để có chính sách phù hợp”, COACH Jolie Hướng Dương cho hay.

 

Thực thi vaccine tìm tiền trong doanh nghiệp ra sao?

 

Đồng tình với những chia sẻ của COACH Jolie Hướng Dương, doanh nhân Kim Trúc cho biết chị đã tìm thấy được bài học thu hồi công nợ qua bài giangr của COACH. Khách hàng đang thiếu nợ công ty trong thời gian dài. Áp dụng những chia sẻ của COACH chị Kim Trúc sẽ tìm hiều tình trạng thực tế kinh doanh của khách hàng như thế nào, nếu họ có thể trả nợ, sẽ hỗ trợ để họ sắp xếp trả một cách hợp lý nhất để có dòng tiền về.

Với anh Đình Nguyễn, anh rất tâm đắc hai bài học thu hồi công nợ và tìm nguồn vốn từ chính doanh nghiệp. Đồng thời anh cũng sẽ chú trọng tối ưu hàng tồn kho. “Tôi là nhà sản xuất và bán lẻ, hàng tồn kho rất nhiều. Kinh doanh có lãi nhưng lãi lại nằm ở hàng tồn. Qua chia sẻ của COACCH tôi nhận thấy giai đoạn này cần lên phương án xử lý hàng tồn để thu tiền về. Cùng với đó cần có phương án về chi phí nhân sự, đã hợp lý chưa, chưa thì phải xem lại tối ưu nếu không hiệu quả thì cắt luôn. Chúng tôi cũng khó khăn thu hút nguồn vốn bên ngoài bởi để tìm được nguồn vốn bên ngoài phụ thuộc vào năng lực của chủ doanh nghiệp có mối quan hệ đến đâu và thu hút như nào. Tôi thấy mình cần củng cố hồ sơ, nâng cao năng lực của doanh nghiệp để có thể hút dòng tiền”, CEO Đình Nguyễn nói.

Giữa cơn bão Covid càn quét doanh nghiệp, hầu hết các doanh nghiệp đều chung một nhận định phải sống sót rồi mới phát triển.

Anh Đỗ Tân, công ty Vietcom cho hay, công ty anh hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Việc chuyển đổi số và tối ưu các khoản chi phí sẽ giúp công ty trụ được trong bối cảnh bất động sản đóng băng vì Covid như hiện nay.

Trong khi đó, chị Phạm Thu Hằng lại đang rất rối bời với hàng tồn kho và chiến lược của COACH Jolie Hướng Dương về cách xử lý hàng tồn kho đã giúp chị khơi thông được giải pháp cho doanh nghiệp mình. “Công ty của tôi nhỏ nhưng sản phẩm tồn kho nhiều. Tiền nằm cả trong hàng tồn. Có sản phẩm tồn 1 tháng, 3 tháng nhưng cũng có sản phẩm tồn đến 6 tháng. Hàng tồn ảnh hưởng đến tỷ suất lợi nhuận và công ty yếu về tài chính. Tôi sẽ cần phải lập lại bảng doanh thu sản phẩm, đánh giá vòng quay sản phẩm, tỷ suất lợi nhuận để có chiến lược tối ưu hơn đồng thời xử lý nhanh hàng tồn để thu tiền về ”, chị Hằng cho hay.

Với chị Thuỷ (Quảng Ninh) là một doanh nghiệp kinh doanh ngành chăn gia, gối đệm, hàng tồn kho là vấn đề nan giải. Chị cho biết rất tâm đắc về cách xử lý hàng tồn kho mà COACH Jolie Hướng Dương chia sẻ và cần giảm hàng tồn kho ngay. Nhiều hàng nằm trong kho rất lâu, lượng tiền tồn trong kho lớn khiến dòng tiền quay chậm.

“Chúng tôi cần đánh giá lại khách hàng nợ, khả năng thanh khoản để tìm lại tiền trong doanh nghiệp của mình. Sẽ tập trung để triển khai các chương trình khuyến mại của nhà cung cấp. Hiện mới chỉ đẩy về cho đại lý chương trình khuyến mại mà chưa đẩy về cho khách hàng. Qua đó giải phóng hàng tồn để quay vòng nhanh, tiền về nhanh”, chị Thuỷ chia sẻ.

Trong khi đó, anh Huỳnh Ngọc Phương, Công ty Farminuts kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp lại gặp khó khi là công ty sản xuất, phải dành nhiều tiền để nhập nguyên liệu, có những nguyên liệu nhập về chưa sản xuất ngay cũng khiến công ty đọng tiền mà nông nghiệp mang tính mùa vụ, không nhập không có hàng về sau. Công ty tìm cách gia hạn công nợ với nhà cung cấp để giãn dòng tiền (giãn 30-45 ngày). Bên cạnh đó, anh Phương cho hay, hiện có hai nhà tồn kho, vật tư tiêu hao bên sản xuất nặng cần rà soát kỹ, đẩy hàng ra nhiều hơn, tồn hàng và tồn nhân lực, cố gắng rà soát lại để đội ngũ san sẻ nhau trong mùa dịch.

Tồn nhân lực cũng là một từ khoá được chú ý, doanh nghiệp cần tối ưu lại nhân sự để có chi phí chi trả hiệu quả hơn so với sức đóng góp của nhân sự.

Tìm tiền ngay trong chính doanh nghiệp của mình trong mùa dịch là giải pháp được các doanh nghiệp chú trọng thông qua xử lý hàng tồn kho, thu hồi công nợ và đẩy mạnh các chiến lược bán hàng hiệu quả.

Tham gia nhóm Chiến Binh Doanh Nghiệp Click TẠI ĐÂY để cùng giao lưu học hỏi cách xây dựng và vận hành doanh nghiệp bài bản.

Chia sẻ

Đăng ký để nhận

Quà tặng
01 giờ huấn luyện
cùng các chuyên gia

Giỏ hàng

0
image/svg+xml

No products in the cart.

Continue Shopping