CHỦ DOANH NGHIỆP NÊN LÀM GÌ KHI BỊ KIỆT SỨC

Nội dung

Là một chủ doanh nghiệp thật thú vị. Tuy nhiên, nó cũng đi kèm với một số điều không thú vị khác bao gồm kiệt sức. Và nếu không cẩn thận, “kiệt sức” có thể giết chết doanh nghiệp của bạn. Bạn bắt đầu cảm thấy bị sa lầy và không biết phải làm gì để trở lại đúng hướng. ActionCOACH Doanh Chủ ở đây để giúp bạn; với những kinh nghiệm mà đã đúc rút ra trong suốt quá trình huấn luyện các chủ doanh nghiệp. 

6 cách để thoát khỏi tình trạng kiệt sức 

Là một doanh nhân, bạn có thể dễ dàng kiệt sức nhanh chóng. Vì vậy, làm thế nào để bạn biết nếu bạn đang gặp phải nó? 

Một số dấu hiệu bao gồm: năng lượng thấp, thiếu động lực và cáu kỉnh. Bạn cũng có thể thấy mình hơi căng thẳng (hoặc nhiều) hoặc quá tải.

Những cảm giác này là hoàn toàn bình thường; đặc biệt là đối với những doanh nhân bận rộn. Tin tốt là bạn có thể trốn thoát khỏi nó bằng cách làm theo sáu mẹo và thủ thuật dưới đây.

1. Xác định nguyên nhân kiệt sức

Nếu bạn muốn nhanh chóng đẩy lùi tình trạng kiệt sức; bạn cần xác định chính xác nguyên nhân gây ra nó. Nếu không, bạn sẽ bị mắc kẹt trong vòng tròn đó mãi mãi.

Hãy tự hỏi bản thân một vài câu hỏi; chẳng hạn như “Lịch trình của tôi như thế nào?” và “Khi nào tôi cảm thấy quá tải nhất?” Tự hỏi bản thân những loại câu hỏi này có thể giúp bạn tìm ra điều gì đang thổi bùng ngọn lửa năng suất của bạn.

Một số nguyên nhân phổ biến gây kiệt sức bao gồm:

 • Không nghỉ giải lao
 • Làm việc cả ngày lẫn đêm
 • Ngủ không ngon
 • Đảm nhận quá nhiều nhiệm vụ
 • Không có sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống lành mạnh

Một khi bạn xác định chính xác nguyên nhân khiến bạn kiệt sức; bạn có thể giải quyết chúng ngay lập tức bằng một số kỹ thuật thư giãn.

2. Dành thời gian cho bản thân khi cảm thấy kiệt sức

Dành thời gian cho bản thân với tư cách là một doanh nhân nghe có vẻ là điều bất khả thi. Nhưng nếu bạn muốn thoát khỏi tình trạng kiệt sức; đôi khi bạn phải đặt bản thân mình lên hàng đầu.

Để tạm biệt tình trạng kiệt sức, hãy tìm thời gian cho chính mình. Điều này có thể bao gồm:

 • Làm những sở thích yêu thích của bạn
 • Dành thời gian cho bạn bè và gia đình
 • Có một kỳ nghỉ xứng đáng
 • Nghỉ một đêm (điều này sẽ không thể giết chết công việc kinh doanh của bạn!)

Bạn càng tìm ra nhiều cách để cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân – công việc kinh doanh của bạn sẽ càng tốt hơn. Bạn sẽ hạnh phúc hơn, làm việc hiệu quả hơn và ít căng thẳng hơn. Và tất nhiên công việc kinh doanh của bạn sẽ thành công hơn.

3. Nghỉ ngơi

Bạn ngủ bao nhiêu mỗi đêm? Tám tiếng? Năm tiếng? Ít hơn bốn? 

Thời lượng ngủ của bạn là một nhân tố chủ chốt khiến bạn kiệt sức.

Theo một nghiên cứu, những người chỉ ngủ 5 tiếng sẽ bị giảm gần 30% năng suất làm việc.

Để có một giấc ngủ chất lượng, bạn có thể:

 • Giữ thói quen và lịch trình đi ngủ
 • Giữ các thiết bị tránh xa
 • Tạo một môi trường yên tĩnh
 • Loại bỏ caffeine vào cuối ngày
 • Tập thể dục thường xuyên
 • Giải tỏa tâm trí của bạn vào buổi tối

4. Nói Không

Việc trở thành một doanh nhân có nghĩa là phải đảm nhận rất nhiều nghĩa vụ và trách nhiệm. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải đảm nhận tất cả chúng. Và để tránh phải xử lý quá nhiều việc, bạn phải học cách nói: “Không”.

Nếu bạn không nói không, bạn sẽ chỉ trở nên kiệt sức hơn với tình trạng việc chồng việc.

Vì vậy, hãy học cách nói không với những cuộc họp không cần thiết và những thứ sẽ không ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành công của doanh nghiệp… Bạn thậm chí có thể ủy thác một số nhiệm vụ nhất định để giúp bạn thảnh thơi hơn.

5. Quản lý thời gian của bạn một cách khôn ngoan

Quản lý thời gian là rất quan trọng khi bạn là chủ doanh nghiệp. Bạn cần có khả năng cân bằng các nhiệm vụ. Để thoát khỏi tình trạng kiệt sức, hãy đưa ra chiến lược quản lý thời gian.

Bạn có phải kiểu người hay bỏ bữa trưa hay làm việc suốt đêm? Nếu vậy, việc quản lý thời gian của bạn đang rất kém. Để quản lý thời gian của bạn một cách khôn ngoan, hãy cố gắng tuân theo một lịch trình. Điều đó có nghĩa là ăn vào cùng một thời điểm mỗi ngày; dành cho bản thân thời gian nghỉ ngơi thường xuyên và học khi nào nên rời khỏi bàn làm việc.

Quản lý thời gian có thể giúp bạn nạp năng lượng và dành nhiều thời gian hơn cho bản thân. Với khả năng quản lý thời gian tốt hơn, bạn sẽ ngạc nhiên về việc bạn có thể trở lại nhanh như thế nào sau khi kiệt sức.

6. Học cách đối phó với căng thẳng

Không có gì ngạc nhiên khi căng thẳng là một thành phần chính dẫn đến kiệt sức. Và bạn càng có nhiều nó, tình trạng kiệt sức của bạn càng trở nên tồi tệ hơn. Để thoát khỏi tình trạng kiệt sức và tránh xa nó trong tương lai, hãy học cách đối phó với căng thẳng.

Quản lý căng thẳng là điều bắt buộc đối với các doanh nhân. Căng thẳng không chỉ có thể gây kiệt sức mà còn có thể ảnh hưởng đến thói quen ngủ và sức khỏe tổng thể của bạn. 

Để giúp đối phó với căng thẳng và giữ sức khỏe trong công việc, bạn có thể:

 • Tập thể dục
 • Tập thở sâu
 • Dành thời gian cho sở thích
 • Thư giãn với bạn bè và gia đình

Bạn càng kiểm soát được căng thẳng của mình, thì khả năng kiệt sức sẽ quay trở lại cuộc sống của bạn càng ít.

 

Chia sẻ

Đăng ký để nhận

Quà tặng
01 giờ huấn luyện
cùng các chuyên gia

Giỏ hàng

0
image/svg+xml

No products in the cart.

Continue Shopping